วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 03:36 น.
 • 12:36 น. Listen

  ย้ำผู้พิพากษาหญิงอาละวาดอยู่ในความดูแลของแพทย์

  เมื่อวันที่ 31 ม.ค.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่งานสัมมนาสื่อมวลชนสัมพันธ์ของสำนักงานศาลยุติธรรม จ.เพชรบุรี นายอธิคม อินทุภูติ เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวถึงผู้พิพากษาหญิงที่มีอาการป่วยทางจิตซึ่งก่อนหน้านี้มีภาพคลิปเหตุการณ์ที่แสดงท่าทีเอะโวยวายแชร์ลงในสื่อโซเชียลว่า เมื่อสัปดาห์ก่อน และถูกส่งไปรักษาในสถานพยาบาล อยู่ในความดูแลของแพทย์ และครอบครัวอย่างใกล้ชิด ขณะนี้ถือว่าเป็นผู้ป่วย ส่วนกระทำที่เกิดขึ้นต้องรอการตรวจสอบ ซึ่งตั้งแต่แรกได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงว่ากระทำการผิดวินัยหรือไม่ โดยขณะนี้ผู้พิพากษาหญิง ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาคดี
   
  เมื่อถามถึบกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าควรจะเพิกถอนใบขับขี่ของผู้พิพากษาหญิงคนดังกล่าวนั้น นายอธิคม เลขาธิการสำนักงานศลยุติธรรม ชี้แจงว่าหากเกิดอุบัติเหตุ และมีการแจ้งความดำเนินคดีเข้าสู่การพิจารณาของศาล เมื่อนั้นศาลจึงสามารถมีคำสั่งอย่างใดอย่างหนึ่งได้ แต่กรณีของผู้พิพากษาหญิงท่านนี้ ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีเหตุการแจ้งความเกิดขึ้นดังนั้นจึงเป็นอำนาจของอธิบดีกรมการขนส่งทางบกที่จะพิจารณา หรือมีคำสั่งทางปกครองในการเพิกถอนใบอนุญาต แต่ขณะนี้ทางขนส่งทางบก ก็ยังไม่มีการสอบถามเรื่องนี้มายังศาลยุติธรรม
   
  เมื่อถามว่า จะมีมาตรการใดๆ ในการลดความเครียดสำหรับผู้พิพากษาทั่วไปในอนาคตหรือไม่ เพื่อป้องกัน นายอธิคม กล่าวว่า ศาลยุติธรรม มีการตรวจสุขภาพจิต และสุขภาพกายของ ผู้ช่วยผู้พิพากษาทุกท่าน ที่สอบเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ และตรวจสุขภาพกายทุกปี ส่วนอนาคต อาจจะพิจารณามาตรการเพิ่มเติมก็ได้หรือการตรวจสุขภาพจิตประจำปีต่อไป

  วันที่โพสข่าว : 31 มค. 2559 เวลา 12:36 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!