วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 22:10 น.
 • 19:08 น. Listen

  “นิพิฏฐ์-วิรัตน์”ติงร่างรธน.ชี้ต้องปรับแก้ มั่นใจให้ความเห็น 15 วันเพียงพอ  

   
   
   
  นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า ตนเห็นว่าอาจจะต้องมีการปรับแก้ในบางส่วน และอาจจะต้องมีการพูดคุยกับกรธ. แต่ไม่มั่นใจว่ากรธ.จะเปลี่ยนแนวทางหรือไม่ ซึ่งการเปิดให้เสนอความเห็น ข้อติติงต่างๆเพิ่มเติม 15 วันนั้น ตนเห็นว่าเพียงพอ เพราะเรื่องนี้ต้องรีบดำเนินการให้เร็ว ส่วนเรื่องการคงมาตรา 44 ในร่างรัฐธรรมนูญนั้น ตนเห็นว่า ไม่ควรไปให้ความสำคัญ เพราะหลังจากที่มีการเลือกตั้ง มีรัฐบาลชุดใหม่อำนาจก็ต้องหมดไป

   
  “ที่ผมกังวลคือ เรื่องระบบการเลือกตั้ง ที่ให้กาบัตรลงคะแนนใบเดียว เพราะความเป็นจริงการกาบัตรลงคะแนนใบเดียว ชาวบ้านเลือกคนที่รัก แต่แถมพรรคที่ไม่ชอบไปด้วย ดังนั้นจึงควรให้เลือกได้ 2 ใบ ส่วนเรื่องส.ว.ที่มาจากกลุ่มอาชีพ ผมเห็นว่าระบบเดิมดีอยู่แล้ว ชาวบ้านรับได้ และเรื่องการอนุมัติงบประมาณ เช่น งบแปรญัตติของส.ส.นั้น ไม่ได้มีการทุจริตทุกอย่าง ดังนั้นจึงอยากให้คำนึงถึงความเป็นจริงทางการเมืองด้วย เพราะในอีกมุมหนึ่งงบผู้ว่าฯหรือเรียกว่า งบยุทธศาสตร์จังหวัด ร่างรัฐธรรมนูญเปิดโอกาสและให้ความสำคัญกับระบบราชการมากกว่าการเมือง พอส.ส.จะไปใช้งบประมาณทำไม่ได้ แบบนี้ถือว่าผิดหลัก สุดท้ายเรื่องคุณสมบัติส.ส. ผมเห็นว่าเข้มงวดและเคร่งครัดจนเกินไป เพราะบางคดีไม่ได้เลวร้ายจนถึงขั้นต้องออกจากส.ส. ผมว่าเกินไป ต่อไปก็ไม่ต้องทำอะไรกันแล้ว” รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว


  ขณะที่นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมาย พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การคงอำนาจคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ไว้ถือเป็นจุดเสี่ยง และจุดล่อแหลมของร่างรัฐธรรมนูญ กรธ.เขียนไว้ดีกว่านี้ได้ เช่น คสช.ยังมีอำนาจเท่าที่จำเป็น ในการโอนอำนาจไปสู่การเลือกตั้ง แบบนี้ยังดูดีกว่า แต่ที่เขียนในร่างรัฐธรรมนูญทำให้คนตีความเสียหาย
   

  วันที่โพสข่าว : 30 มค. 2559 เวลา 19:08 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.