วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 07:44 น.
 • 14:32 น. Listen

  “มีชัย”วอนพรรคการเมืองร่วมส่งเนื้อหา-สาระที่ให้ปรับแก้ร่างรธน.  

   
   
  นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า ตนไม่กังวลต่อประเด็นที่พรรคการเมืองออกแถลงการณ์หรือแสดงความเห็นโต้แย้ง ในทำนองที่รับไม่ได้กับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ฉบับใหม่ เพราะคนที่โจมตีนั้นเป็นเพราะความไม่ชอบ ทั้งนี้กรธ.ต้องรอฟังเฉพาะคนที่ติติงในประเด็นที่เป็นเหตุเป็นผล ดังนั้นคนที่โจมตีต้องนำเสนอด้วยว่าเนื้อหาไม่ดีตรงจุดไหน หากบอกเพียงว่าไม่ดี ตนจะไม่รู้ว่าไม่ดีตรงจุดไหน ส่วนความเห็นของพรรคการเมืองนั้นได้ กรธ.ได้รับฟังและพิจารณามาโดยตลอด แต่สิ่งที่เขาเขียนมานั้นมีแต่น้ำ ไม่มีเนื้อ ดูแล้วก็ไม่ได้เนื้อ เช่น บอกว่ารัฐธรรมนูญต้องเป็นประชาธิปไตย ประชาชนมีส่วนร่วม สิ่งเหล่านี้ กรธ.ได้เขียนเป็นประชาธิปไตย การมีส่วนร่วมได้เขียนไว้ด้วย ทั้งให้ประชาชนมีส่วนร่วมในพรรคการเมือง, การส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งต้องให้สมาชิกมีส่วนร่วม ไว้แล้ว ดังนั้นขณะนี้จึงไม่ทราบว่าต้องเขียนอะไรเพิ่มเติมตรงใดอีกบ้าง
   
  ผู้สื่อข่าวถามว่าเสียงท้วงติงของฝ่ายการเมืองมองว่าร่างรัฐธรรมนูญทำให้รัฐบาลไม่มีเสถียรภาพและพรรคการเมืองอ่อนแอ นายมีชัย กล่าวว่า อ่อนแอตรงไหน เพราะคะแนนได้ไปเต็มที่ ทั้งนี้ตนขอแนะนำพรรคการเมืองด้วยว่าหากไม่ประสงค์จะให้คนนอกเข้ามายุ่งเกี่ยว ให้ไปเขียนไว้ในร่างกฎหมายว่าด้วยพรรคการเมืองที่จะปรับแก้ไข คือ ให้พรรคการเมืองสาบานว่าจะไม่เสนอคนที่ไม่เป็นส.ส. หรือเสนอไปแล้วคนที่ไม่เป็นส.ส. จะไม่ให้เป็นนายกฯ ดังนั้นเมื่อแก้ไขในข้อบังคับก็ไม่จำเป็นต้องเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ
   
  ถามต่อว่าการกำหนดกรอบการบริหารราชการของรัฐบาลเป็นส่วนที่ทำให้รัฐบาลบริหารติดขัดจนนำไปสู่ความอ่อนแอได้ ประธานกรธ. กล่าวว่า กรอบที่กรธ. กำหนดไว้คือ 1.ต้องซื่อสัตย์สุจริต ไม่นำเงินหลวงเข้ากระเป๋า, 2.ต้องเปิดเผยข้อมูลให้ประชาชนทราบ เว้นแต่ข้อมูลที่เป็นความลับ, 3.ต้องส่งเสริมให้เกิดความเสมอภาค ไม่เลือกที่รักมักที่ชัง ดังนั้นกรอบที่กำหนดไว้จะอึดอัดตรงไหน ส่วนที่กำหนดให้รัฐมีหน้าที่ หรือกรอบทำนโยบายที่เป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาตินั้นเป็นสิ่งที่รัฐต้องทำ เช่น ให้บริการสาธารณสุข, การศึกษา, ดูแลสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติ เป็นต้น ทั้งนี้ กรธ. ไม่ได้กำหนดวิธีปฏิบัติ ดังนั้นรัฐบาลสามารถกำหนดวิธีหรือนโยบายได้
   
  “ในร่างรัฐธรรมนูญไม่จำเป็นต้องเขียนให้มีกลไก หรือกระบวนการเพื่อสร้างเสริมให้เกิดสภา หรือองค์กรใดที่เป็นการพัฒนาประชาชนหรือชุมชน เพราะประชาชนเองสามารถดำเนินการได้ตามสิทธิ และเสรีภาพที่มี ทั้งนี้เนื้อหาไม่ได้มุ่งหมายให้ประชาชนพึ่งพิงจากรัฐ โดยไม่พึ่งพิงตัวเอง ซึ่งร่างรัฐธรรมนูญได้เขียนแนวทางไว้หลายที่หลายแห่ง เรื่องของการพัฒนาใดๆ ต้องพัฒนาอย่างยั่งยืนเพื่อให้ประชาชนพึ่งตนเองได้” นายมีชัย กล่าว
    

  วันที่โพสข่าว : 30 มค. 2559 เวลา 14:32 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!