วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 12:26 น.
 • 21:19 น. Listen

  “นายกฯ”ชื่นชม“ร.พ.พระมงกุฎเกล้า-จุฬา"ผ่าตัดใส่กระดูกเทียมจากไทเทเนียมเป็นรายแรกของโลก

   
   
   
  พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ”เรื่องทางการแพทย์ วิวัฒนาการของเราซึ่งน่าชื่นชม แพทย์เรา สาธารณะสุขเรานี่ดี ถือว่าดีที่สุดในอาเซียนเหมือนกัน ประเทศหนึ่งเหมือนกัน ไม่ใช่ดีที่สุด ไปเก่งกว่าเขามากก็ไม่ได้นะ เพราะงั้นเราต้องภูมิใจในของเราเองแล้วกัน ไม่ต้องไปคุยโอ้อวดกับใคร วันนี้ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เป็นโรงพยาบาลทหารนี่แหละ ของกรมแพทย์ทหารบก ร่วมกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นี่ไง ตัวอย่างความร่วมมือระหว่างรัฐ และเอกชน นี่ส่วนสถานศึกษาของจุฬาลงกรณ์ ก็ประสบความสำเร็จ การผ่าตัดใส่กระดูกเทียม ซึ่งผลิตจากโลหะไทเทเนียม ด้วยการพิมพ์ 3 มิติด้วยเครื่องซีทีสแกน เพื่อใส่ทดแทนกระดูกนิ้วหัวแม่มือ ที่ถูกทำลายจากมะเร็งเนื้องอกกระดูก เป็นรายแรกของโลก น่าภูมิใจไหม เป็นรายแรกของโลก เพราะงั้นเป็นสิ่งที่เราจะต้องพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ แล้วข้อสำคัญก็คือบรรดาพ่อแม่ พี่น้องที่เป็นแรงงานที่ทำงานในโรงงาน ถูกเครื่องจักรกลตัดมือ ตัดนิ้ว ตัดแขน เหล่านี้ ต้องพัฒนาไปตรงโน้นด้วย ว่าวันหน้าจะทำยังไง ให้แบบนี้ ให้เขามีความสมบูรณ์แข็งแรงเหมือนเดิมได้ จะได้ไปทำงานได้เหมือนเดิม แต่ปัญหาก็คือราคาค่ารักษาคงแพงจะทำยังไง ก็คงต้องมีการเริ่มต้น
  "ก็ฝากสถานพยาบาล กระทรวงสาธารณสุขไปดูด้วย อาจจะเป็นนำร่องสักเท่าไร ไม่รู้นะ เป็นการกุศล สาธารณกุศลไปก่อน อันนี้ถือว่าเป็นทรัพย์สินทางปัญญาของไทย ก็จะต้องจดสิทธิบัตรให้ได้โดยเร็วแต่เขาจะให้เมื่อไร ก็ถือว่าเราส่งไปแล้ว วันหน้าเขาจะได้ไม่มาบอกว่าเพิ่งส่ง เพิ่งส่ง เราต้องตามทุกเรื่อง ไม่ใช่สั่งไปแล้วไม่ตาม ไม่กำกับดูแล จัดตั้งไปแล้วไม่ควบคุม แล้วก็ไม่ใช้งาน มันก็พังทุกอัน ระบบก็เสียหมดทุกอัน ทำอะไรก็แล้วแต่ ต้องมีกัน ถ้าเริ่มก็เริ่มซะ" นายกฯกล่าว
   
   
   
   

  วันที่โพสข่าว : 29 มค. 2559 เวลา 21:19 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!