วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 13:04 น.
 • 16:44 น. Listen

  มีชัยแถลงเปิดรธน.ร่างแรก-ให้นิยามฉบับปฏิรูปประเทศ  

  เมื่อวันที่ 29 ม.ค.2559 นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ได้แถลงถึงร่างรัฐธรรมนูญเบื้องต้น ว่า ร่างรัฐธรรมนูญมี 270 มาตรา โดยร่าง รธน.ยึดตาม รธน.(ฉบับชั่วคราว)2557 โดยป้องกันและขจัดการทุจริตอย่างจริงจัง ใครทำการทุจริต เช่น ฉ้อโกงประชาชน ก็จะเข้าสู่การเมืองไม่ได้ เป็น ส.ส.ไม่ได้
   
  นายมีชัย กล่าวอีกว่า ไม่ได้เพิ่มอำนาจองค์กรอิสระมากกว่าที่เคยมีอยู่ อำนาจองค์กรอิสระยังมีอย่างเดิม หรือใกล้เคียงกับที่มีมา แต่กำหนดกระบวนการชัดเจนว่าอย่างไรคือทุจริต ไม่สมควรทำ จะก่อให้เกิดความเสียหายอย่างไร เช่นกำหนดมาตรฐาน จริยธรรมธรรมว่าอย่างไหน ฝ่าฝืน แล้วถือว่าร้ายแรงและกำหนดเป็นคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม ถ้าเข้ามาแล้วกระทำ ก็จะต้องพ้นจากตำแหน่งและให้ศาล รธน. เป็นผู้ชี้ขาดในเรื่องการฝ่าฝืนและพ้นตำแหน่ง

  "อะไรที่ร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้ห้ามไว้ ประชาชนสามารถทำได้ ทั้งนี้ในการออกกฎหมายจำกัดสิทธิของประชาชน มีหลัก 3 ข้อ คือ 1.การจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน จะต้องไม่ขัดสิทธิเสรีภาพที่วางไว้ตามรัฐธรรมนูญ 2.ไม่ขัดสิทธิมนุษยชน ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ 3.สร้างภาระเกินความจำเป็น" นายมีชัย กล่าว
      
  มีชัย บอกว่า กระบวนการเลือกตั้งที่เปลี่ยนไปก็เพื่อให้ประชาชน มีส่วนร่วมอย่างจริงจัง กระบวนการเลือกตั้งที่เปลี่ยนไปก็เพื่อให้ประชาชน มีส่วนร่วมอย่างจริงจัง การเลือกตั้งระบบจัดสรรปันส่วนผสม, การเปิดชื่อคนเป็นนายกฯ ทำให้ประชาชนได้เข้ามามีส่วนร่วม, การให้ ส.ว.เลือกทางอ้อม ก็เพื่อให้ประชาชนเข้ามาสู่อำนาจอย่างแท้จริงไม่ต้องพึ่งพานักการเมืองหรือนายทุน
          
  “ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ออกไปใช้กับประชาชนทั้งประเทศ เพื่ออนาคตของประเทศ”
   
  ส่วนในเรื่องการปรองดอง นายมีชัย กล่าวว่า เรื่องปรองดองแทรกไว้ในแต่ละเรื่อง เช่น การให้ฝ่ายค้านสามารถเสนอเปิดอภิปรายได้ ก็เป็นการปรองดอง ,การใช้สิทธิเสรีภาพต้องนึกถึงคนอื่นด้วย ก็เป็นการปรองดองอย่างหนึ่ง การจะคิดเรื่องปรองดอง ขึ้นมาโดยเฉพาะเป็นเรื่องจนปัญญา ได้บอกนายกฯไปแล้ว
     
  นายมีชัย ยังให้นิยามร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ว่า “ร่างรัฐธรรมนูญฉบับปฏิรูปประเทศ”
   
  เมื่อถามว่า มีกลไกอะไรเป็นหลักประกันไม่ให้ คสช.สืบทอดอำนาจ  นายมีชัย กล่าวว่า  ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่ได้ห้าม คสช. ตั้งพรรคการเมือง ลงสมัครรับเลือกตั้ง แต่ต้องลาออกจาก คสช. เสียก่อนหลังร่างรัฐธรรมนูญประกาศใช้ 90 วัน ซึ่งถ้าไม่ลาออก ก็แสดงว่า ไม่สนใจลงเล่นการเมือง
      
  ส่วนกรณีที่ร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ นายมีชัย ว่า ก็ต้องมีการร่างรัฐธรรมนูญกันใหม่ 
         
  ผู้สื่อข่าวยังถามกรณีมาตรา 259 ของร่างรัฐธรรมนูญ ที่ระบุว่าในกรณีที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญจัดทำกฎหมายลูก 10 ฉบับ ไม่แล้วเสร็จภายในเวลา 8 เดือนนับแต่วันประกาศใช้รัฐธรรมนูญ ให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญพ้นจากตำแหน่งและให้หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติแต่งตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญคณะใหม่เพื่อจัดทำ กม.ลูกให้แล้วเสร็จ จะไม่เป็นการเปิดช่องให้ระยะเวลาเลือกตั้งทอดออกไปอีก นายมีชัย กล่าวว่า  มั่นใจว่าจะทำให้แล้วเสร็จ แต่ถ้าติดใจกันมาก อาจจะไปตัดออก  

  วันที่โพสข่าว : 29 มค. 2559 เวลา 16:44 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!