วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 18:36 น.
 • 14:14 น. Listen

  ทูตสหรัฐพบปนัดดา ถามถึงโร้ดแม็ป-รธน.

  เมื่อวันที่ 29 ม.ค.2559 เวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายกลิน ที เดวีส เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยใช้เวลาหารือนานกว่า 30 นาที จากนั้น นายกลิน ที เดวีส เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ได้หารือกันในหลายๆเรื่องโดยเฉพาะเรื่องงานของรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รวมถึงเรื่องโร้ดแม็ปของรัฐบาลและเรื่องการร่างรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการศึกษาและความร่วมมือและเรื่องที่สหรัฐจะสามารถช่วยประเทศไทยได้
    
  ผู้สื่อข่าวถามว่า มีความห่วงใยในเรื่องโร้ดแม็ปของไทยเป็นพิเศษ เอกอัครราชทูตสหรัฐ กล่าวว่า เกี่ยวกับเรื่องนี้ก็ต้องรอ คงต้องขออ่านดูก่อนและหวังว่าขั้นตอนต่างๆเกี่ยวกับการดำเนินโร้ดแม็ป ขั้นตอนการนำพาประเทศกลับสู่ประชาธิปไตย มิตรประเทศของประเทศไทยทุกประเทศก็หวังอย่างยิ่งว่าเป็นไปตามที่รัฐบาลจะเดินไปตามที่วางนั้น
    
  ด้าน ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า ถือเป็นอัธยาศัยไมตรีอย่างมาก ที่เอกอัครราชทูตสหรัฐได้นำความปรารถนาดีมา และเห็นความร่มเย็นความสงบสุขเกิดขึ้นในประเทศไทย และได้กล่าวขอบคุณที่ได้มาพบปะและสนทนากันในหลายๆเรื่อง และฝากความปรารถนาดีมายังรัฐบาล ภาคราชการ ประชาชนคนไทย “พูดกันว่าทุกฝ่ายคิดคล้ายกับที่พวกเราวิตกกังวลกัน คือเกรงว่าหลังเลือกตั้งจะกลับคืนสู่ความขัดแย้งกันอีกหรือไม่ ซึ่งไม่อยากให้เกิดขึ้นเอกอัครราชทูตสหรัฐได้เสนอแนวคิดที่ดีมากคือเรื่องการศึกษาที่จะเป็นส่วนช่วยให้เกิดความรู้ความเข้าใจที่มีความชัดเจน ความหมายของความรับผิดชอบ ความหมายของประชาธิปไตย และอะไรทั้งหลายทั้งปวง เช่น เรื่องความสัมพันธ์ของไทย-สหรัฐ ที่ย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 ได้คุยเรื่องความรักความผูกพันตั้งแต่ประวัติศาสตร์ครั้งนั้น ยาวมาถึงสงครามโลกครั้งที่สองที่สหรัฐอาจมีความเข้าใจในประเทศไทยไม่เหมือนกับที่เป็นเราทุกวันนี้ และพูดถึงเรื่องที่เอกอัครราชทูตเดินทางไปเยี่ยมเยียนในจังหวัดต่างๆมาก็เพื่อศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องประเทศไทย”
    
  เมื่อถามว่า มีการถามถึงเรื่องสิทธิมนุษยชนหรือไม่กรณีการเคลื่อนไหวของนักศึกษา รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่มีการสนทนากันในเรื่องนี้ แต่พูดถึงเรื่องความรักความผูกพันระหว่างสองประเทศที่มีมาตั้งแต่ในประวัติศาสตร์จนถึงทุกวันนี้ เมื่อถามถึงกรณีที่กรธ.ระบุว่าอาจต้องเลื่อนการเลือกตั้งไปปลายปี 2560 ทางสหรัฐมีการถามถึงเรื่องดังกล่าวหรือไม่ ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า ไม่ได้พูดกันถึงรายละเอียดในจุดนี้ คิดว่าการที่มีการพูดถึงเรื่องการเลื่อนเวลาดังกล่าวนั้น คงเป็นการคาดเดากันไปหรือไม่ ยังไม่ใช่เป็นความชัดเจน
   
  ต่อข้อถามว่า การร่างกฎหมายประกอบฯนั้นอาจต้องใช้เวลาถึง 8 เดือน ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า ตนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกฝ่ายควรมีข้อคำนึงกัน อะไรก็ตามที่จะเป็นเรื่องของขั้นตอนนำไปสู่การพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญในเดือนก.ค. หรือ เรื่องการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นกลางปีหน้า และท้ายที่สุดคือความปรารถนาของทุกคนทุกฝ่ายที่หวังให้ประเทศไทยกลับคืนสู่ประเทศเป็นประชาธิปไตย มีความร่มเย็น ประชาชนยอมรับได้ มีความรักสมัครสมานเหมือนแต่ก่อน

  วันที่โพสข่าว : 29 มค. 2559 เวลา 14:14 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!