วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 22:07 น.
 • 23:05 น. Listen

  สุวรรณภูมิตรวจเข้มผู้โดยสารจากโอมาน 

    
  เมื่อเวลา 19.00น.วันที่ 28 ม.ค.2559 นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อม พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พร้อมด้วย นายศิโรฒน์ ดวงรัตน์ ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นพ.รุ่งเริง กิจผาติ ผอ.สำนักโรคติดต่อระหว่างประเทศ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อเน้นย้ำภารกิจในด้านการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลางหรือโรคเมอร์ส รวมทั้งโรคติดต่อระหว่างประเทศอื่นๆ ณ จุดติดตั้งเครื่องเทอร์โมแสกน อาคารเทียบเครื่องบิน E  อาคารผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ ชั้น 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 
       
  นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การตรวจเยี่ยมในครั้งนี้เพื่อเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการ คัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงตะวีนออกกลาง โดยเฉพาะเที่ยวบินที่มาจากโอมาน ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือต่างชาติ หลังพบชายชาวโอมาน ติดเชื้อโรคเมอร์สและทำการรักษาในขณะนี้ โดยทุกคนต้องเดินผ่านเครื่องเทอร์โมแสกน เพื่อตรวจวัดอุณหภูมิของร่างกาย หากพบว่าเจ็บป่วย ก็จะมีระบบส่งต่อไปยังโรงพยาบาลที่ได้กำหนดไว้ และขอให้มั่นใจในระบบสารธารณสุขไทย และไม่ตื่นตระหนก รวมถึงผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในประเทศที่มีการระบาด หากจำเป็นต้องเดินทางไปก็ขออย่าคลุกคลีกับผู้ป่วยและถ้ากลับมาประเทศไทยภายใน 14 วันมีอาการไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ ให้-ไปพบแพทย์ที่ รพ.ทันที  ซึ่งเราได้ทำงานร่วมกันเป็นอย่างดีทั้ง ตรวจคนเข้าเมือง ที่มีเอกสารใบต.ม6 ให้ผู้โดยสารกรองข้อมูลที่อยู่ในไทยพร้อมเบอร์โทรอย่างละเอียด และสนามบิน ที่ขอความร่วมมือไปยังสายการบินให้มีการตรวจเช็คมาจากต้นทางด้วย ทั้งนี้ ในส่วนของผู้โดยสารชาวต่างชาติ ที่เดินทางมาพร้อมกับชายชาวโอมานที่รักษาตัวในขณะนี้ ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จ.เชียงใหม่พบตัวเรียบร้อยแล้ว เป็นหญิง อายุ 28 ปี จึงเชิญตัวมาอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดเพื่อเฝ้าระวังตามมาตรการ ที่รพ.แห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่เรียบร้อยแล้ว 
        
  นายศิโรตน์ ดวงรัตน์ ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่า  ในส่วนของสนามบินได้ทำหนังสือไปยังสายการบินในประเทศกลุ่มเสี่ยงทั้ง 10 ประเทศให้มีการตรวจเช็ค คัดกรองผู้โดยสารก่อนออกเดินทางมา หากพบว่ามีไข้หรือสุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคดังกล่าว ควรแนะนำให้ผู้โดยสารรายนั้นไปปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำก่อนเดินทางหรือควรจะให้หลีกเลี่ยงการเดินทางจนกว่าร่างกานจะสมบูรณ์แข็งแรงว รวมทั้งให้สายการบินแจ้งผู้โดยสารถึงมาตรการด้านสาธารณสุขของไทยและมีการแจกHealth Beware Card ให้กับผู้โดยสารด้วย และจัดให้ เที่ยวบินที่มาจากประเทศในตะวันออกกลางมีหลุมจอดบริเวณอาคารเทียบเครื่องบิน E และ G เพื่อความสะดวกของเจ้าหน้าที่ในการคัดกรอง 
       
  ส่วนภายในท่าอากาศยานได้สนับสนุนการดูแลสุขอนามัยของผู้โดยสาร โดยการวางเจลล้างมือในจุดที่มีผู้โดยสารใช้บริการจำนวนมาก เช่น จุดกรอกเอกสาร จุดประชาสัมพันธ์ จุดจอดรถแท็กซี่รับผู้โดยสาร เป็นต้น รวมทั้งเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสของอุปกรณ์ต่างๆ เช่น รถเข็นสัมภาระ ราวบันไดทางเลื่อน เป็นต้น ทั้งนี้ หากผู้โดยสารมีอาการเจ็บป่วยระหว่างการเดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโรคเมอร์ส ขอแนะนำให้พบแพทย์โดยด่วนและให้บอกแพทย์ผู้รักษาทราบประวัติการเดินทางทุกครั้งและหากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสายด่วนกรมควบคุมโรค หมายเลขโทรศัพท์ 1422 หรือ ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 0-2134-0140 หรือ คลินิกแพทย์ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หมายเลขโทรศัพท์ 0-2132-7777
        

  วันที่โพสข่าว : 28 มค. 2559 เวลา 23:05 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.