วันอังคารที่  26 กันยายน 2560 เวลา 09:07 น.
 • 19:30 น. Listen

  “บิ๊กป๊อก” ชี้ ใช้ ม.44 ปลดชนวนค้านกรุยทางตั้ง “โรงงาน-โรงไฟฟ้า”        

       
       
   
                  
  พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้คำสั่งหัวหน้า คสช. มาตรา 44 ปลดล็อคโรงไฟฟ้า ว่า ต้องแยกเป็นประกาศฉบับที่ 3  เรื่องการยกเว้นการใช้บังคับกฎหมายว่าด้วยการผังเมืองและกฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคารในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ  จะพูดถึงในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ เขาจะขอให้ผังเมืองไม่มีกฎบังคับใช้ แต่เขาจะกำหนดโดยใช้พระราชบัญญัติควบคุมอาคารสำรวจเอง เพื่อให้เขตเศรษฐกิจพิเศษเดินได้ เช่น สามารถตั้งโรงงานได้ เพราะเมื่อเปิดอาเซียนแล้ว เราต้องการกระจายความเจริญลงไปสู่พื้นที่ เพื่อไปเชื่อมกับประเทศเพื่อนบ้านและทำเศรษฐกิจ เพราะเมื่อเปิดแล้วมันเป็นทั้งวิกฤตและโอกาส ถ้าเราไม่สามารถทำได้ มันจะเสียเปรียบคนอื่นเขา เพราะฉะนั้นเราจึงเร่งทำให้สภาพมันสามารถเกิดขึ้นได้ อาทิ พื้นที่พาณิชย์ พื้นที่แลกเปลี่ยนขนส่งสินค้า พื้นที่อุตสาหกรรม เป็นต้น เราเลยปลดล็อคผังเมืองที่จะทำให้เกิดปัญหา ทำให้เกิดการออกมาเป็นแบริเออร์ทำให้เขาไม่สามารถดำเนินการได้ก็ปลดออก และใช้กฎหมายควบคุมอาคารไปบังคับใช้ คือฉบับที่  3
  พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนฉบับที่ 4 เรื่องการยกเว้นการใช้บังคับกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมสำหรับการประกอบกิจการบางประเภท เกี่ยวโยงในเรื่องขยะนั้น ถือเป็นวาระของชาติ ซึ่งแนวทางการดำเนินการเรื่องขยะ ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) เสนอเข้าคณะรัฐมนตรี(ครม.)แล้ว และกำลังจะแก้กฎหมายเข้าสภา โดยแนวทางที่พอจะอธิบายได้คือ ขยะเกิดจากที่ไหน ต้องกำจัดที่นั่น ขณะเดียวกันขณะนี้ตอนนี้ มีบางแห่งบอกไม่ต้องการ จะไม่ให้มีโรงขยะ จะไปอ้างกฎหมายอื่น เราเลยปลดล็อคตรงนี้ เนื่องมาจากขยะเกิดที่นี่ ต้องกำจัดที่นี่ จะไปกำจัดที่อื่นไม่ได้ ก็ปลดล็อคที่ทำให้เขาดำเนินการไม่ได้ คือเรื่องผังเมือง ให้มีโรงงานขยะได้ และจะไปเกี่ยวข้องตอนทำลาย เพื่อจะนำไปแปรเป็นพลังงานไฟฟ้า เพราะฉะนั้นเลยเกิดคำว่า ปลดล็อคพลังงานกับขยะ
  “ถ้าเอาขยะไปทำพลังงาน โรงไฟฟ้าดังกล่าว สามารถทำได้ เพื่อแก้ปัญหาเรื่องพลังงาน และเรื่องขยะ โดยต้องทำในพื้นที่ตัวเอง ไม่อย่างนั้นจะไปมัวโยนกันว่า ที่โน่นที่นี่ไม่เอาโรงงาน แล้วจะเอาขยะไปไว้ไหน  ก็ต้องทำลายที่พื้นที่ตนเอง เราถึงปลดล็อคตรงนี้ เพราะฉะนั้นเรื่องขยะจะอ้างไม่ได้ เพราะเขาทำการปลดล็อคแล้วเพื่อไม่ให้ติดขัด แต่กฎหมายเกี่ยวกับการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรืออีไอเอ  กฎหมายอุตสาหกรรม และการพัฒนาคุณภาพระบบบริการอนามัยสิ่งแวดล้อม ต้องผ่าน ไม่ใช่ปลดล็อค แล้วปลดหมดทุกอย่าง การดำเนินการครั้งนี้เพื่อให้การกำจัดขยะดำเนินการ แล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าได้” รมว.มหาดไทย กล่าวและว่า ส่วนการทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ เนื่องจากเรื่องขยะ เพิ่งผ่านมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) การจะแก้กฎหมายต้องผ่านทางสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) เราเลยประกาศไม่ได้เต็มที่ แต่ตนคิดว่า การชี้แจงแนวทางเรื่องนี้ จะมีการเผยแพร่ออกสื่อเร็วๆนี้ ถึงแนวทางจะต้องทำอย่างไร ตั้งแต่ที่พักอาศัยของประชาชนในพื้นที่ ไปจนถึงทำลายเพื่อมาเป็นพลังงาน จะมีแนวทางอย่างไร ปัญหาเป็นอย่างไร แล้วจะแก้กันยังไง เพราะเป็นเรื่องที่ปล่อยไม่ได้ 

  วันที่โพสข่าว : 28 มค. 2559 เวลา 19:30 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.