วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 21:19 น.
 • 18:42 น. Listen

  “อนุพงษ์”ยอมรับจุดรับซื้อยางไม่ครอบคลุม

   

                  
  พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงมาตรการช่วยเหลือสนับสนุนคืบหน้าการรับซื้อยางพาราจากเกษตรกรว่า ขณะนี้จุดรับซื้อยังไม่ทั่วถึง  บางพื้นที่ไม่มีเกษตรกร บางพื้นที่มี แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องของการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ที่จะต้องเข้าไปดูแล มันเป็นเรื่องเทคนิค ต้องพิสูจน์ให้ได้ว่า ยางมันดีหรือไม่ดี น้ำยางดีหรือไม่ เรื่องนี้ไม่ใช้ตั้งจุดมารับซื้อยางแล้วจบกำหนดราคาไม่เป็น เพราะฉะนั้นขั้นตอนในส่วนนี้ กยท. ได้ทยอยดำเนินการ อาจจะช้าบ้าง  แล้วทราบมาว่า  อัตราการซื้อ มันซื้อได้คนละ 150 กิโลกรัม ทำให้เกษตรกรบางคนบางที่เขาอาจจะขี้เกียจขายให้กับทางรัฐบาล  ดังนั้นเขาจึงขายให้กับพ่อค้าคนกลางอย่างเดิมที่เขามีเงื่อนไขน้อยกว่ารัฐบาล แล้วราคาก็ใกล้เคียงกับทางรัฐบาล 
     
  รมว.มหาดไทย ยังเสนอแนะกับทาง กยท.ว่า  ควรตรวจสอบผู้ที่นำยางมาขายต้องเป็นเกษตรกรจริง และน้ำยางต้องเป็นน้ำยางใหม่ ไม่ใช่เอายางในสต็อกเข้ามาหรือยางที่ซื้อราคาถูกมาขายใหม่ สำหรับในการรับซื้อในส่วนของกระทรวงมหาดไทยที่จะนำมาทำเป็นลานกีฬา ลานเอนกประสงค์ และสนามเด็กเล่นนั้น ตอนนี้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) กำลังสำรวจความต้องการปริมาณการใช้ยาง ซึ่งต้องทำไปตามขั้นตอนกฎหมาย เกี่ยวกับการขออนุมัติของอปท.ให้ถูกต้อง
      
  “ถ้ามีจำนวนความต้องการออกมา แล้วยางมีจำนวนไม่เพียงพอ เราจะยังไม่ดำเนินการ เพราะจะต้องใช้ยางตามนโยบายของรัฐบาล  ส่วน กยท. ต้องไปแปรรูปให้ได้ตามที่ อปท. ต้องการ และถูกต้องตามมาตรฐานอุตสาหกรรมถึงจะนำเอาไปใช้งานได้” รมว.มหาดไทย กล่าว 
   
   

  วันที่โพสข่าว : 28 มค. 2559 เวลา 18:42 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!