วันอังคารที่  26 กันยายน 2560 เวลา 08:59 น.
 • 22:24 น. Listen

  "สุริยะใส"ชี้่นายกฯย้ำโรดแม็ปให้ต่างชาติสบายใจ

    

   
  นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิตและผ.อ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีออกมาพูดย้ำเรื่องการเลือกตั้งที่ต้องเกิดขึ้นในปี 60 ว่า พูดเพื่อให้ต่างประเทศสบายใจ ว่า โรดแม็ปของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ไม่เปลี่ยนแปลง เพราะขณะนี้ต่างประเทศพยายามกดดันไทยให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว เพราะหากออกมาบอกเลื่อนการเลือกตั้ง ก็อาจไม่เป็นผลดีต่อสายตานานาประเทศ ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าผลของการทำประชามติต่อร่างรัฐธรรมนูญ จะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลกระทบต่อโรดแม็ปของคสช.ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม ส่วนกรณีที่มีนักการเมืองออกมาวิจารณ์และประกาศคว่ำร่างรัฐธรรมนูญนั้น มองว่าการยกเหตุเพื่อคว่ำร่างรัฐธรรมนูญนั้นมีวาระซ่อนเร้นหรือไม่ และต้องถามกลับว่า ถ้ามองว่าร่างรัฐธรรมนูญมีกับดักจะไม่ลงเลือกตั้งไปตลอดหรือไม่ เพราะถึงพรรคเพื่อไทยไม่ลงเลือกตั้งประชาชนก็ไม่เดือดร้อน แต่ประเด็นใหญ่ที่พรรคเพื่อไทยต้องเสนอคือ ร่างรัฐธรรมนูญในอุดมคติเป็นอย่างไร ไม่ใช่เพียงแค่วิจารณ์แต่ไม่เสนอประเด็นในการปฏิรูป
   
  “ยังเร็วเกินไปในการบอกว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญในขณะที่ยังร่างฯไม่เสร็จ เพราะยังมีโอกาสในการแก้ไขเนื้อหาอีก 2 เดือน ภายหลังเปิดเผยร่างรัฐธรรมนูญฉบับแรกในวันที่ 29 ม.ค. ซึ่งผมคิดว่าการชิงประกาศคว่ำร่างตั้งแต่ไก่โห่ เข้าใจว่าเป็นปัญหาในพรรคเพื่อไทย เพราะอาจมีนักการเมืองบางกลุ่มในพรรคต้องการจะลงเลือกตั้ง แต่เชื่อว่าในพรรคก็ต้องคุยอีกรอบ เพราะคนที่ตัดสินใจจริงๆคือ นายทักษิณ ชินวัตร” นายสุริยะใส กล่าว
   
  ส่วนประเด็นที่อยากให้ คสช. เว้นวรรคทางการเมืองนั้น นายสุริยะใส กล่าวอีกว่า ส่วนตัวเห็นว่า ถ้าคสช.ไม่ต้องการเล่นการเมืองก็ไม่ต้องกังวล แต่เห็นด้วยที่คณะกรรมการร่างรัญธรรมนูญ (กรธ.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)ควรเว้นวรรคทางการเมือง ส่วนสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ไม่มีส่วนได้เสียกับคสช. ซึ่งเป็นหนึ่งในแม่น้ำ 5 สายที่แทบจะไม่มีอำนาจอะไรจึงต้องพิจารณาให้มาก ทั้งนี้ในประเด็นที่กรธ.จะระบุให้สปท.อยู่ยาว 1 ปีหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้นั้นก็ไม่น่ามีปัญหา เพราะกว่าร่างรัฐธรรมนูญจะตั้งหลักได้คงหลายปี แต่ต้องวางบทบาทให้ชัดเจนว่า ในระยะเวลาที่ทำงานนั้น สปท.จะต้องทำอะไรบ้างหรือจะไปซ้อนกับองค์กรอื่นหรือไม่
   

  วันที่โพสข่าว : 27 มค. 2559 เวลา 22:24 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.