วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 13:04 น.
 • 20:59 น. Listen

  เชียงราย ควายหนาวตาย 8 ตัวหลังอากาศเปลี่ยนฉับพลัน

  เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่ อ.แม่จัน จ.เชียงราย นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่จัน จ.เชียงราย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ อ.แม่จัน เทศบาล ต.จันจว้า อ.แม่จัน ได้ร่วมกันตรวจซากลูกกระบือที่ตายโดยไม่ทราบสาเหตุในพื้นที่บ้านสันธาตุ ม.9 ต.จันจว้า อ.แม่จัน ภายหลังจากเกิดเหตุการณ์ลูกกระบือหลายตัวภายในหมู่บ้านดังกล่าวเกิดล้มตายลง โดยส่วนใหญ่พบเพียงซากที่ตายแล้วในช่วงเช้า ซึ่งเมื่อทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ได้ตรวจซาก ก็พบว่าเพิ่งตายลงจากความหนาวเย็นในช่วงคืนที่ผ่านมา โดยไม่มีร่องรอยบาดแผลหรือการพบระบาดของโรคอื่น
  จากการสอบถามชาวบ้านทราบว่า มีลูกกระบือในหมู่บ้านตายไปแล้วหลายตัว โดยนับตั้งแต่วันที่ 25-27 ม.ค.ตายแล้ว 8 ตัว เบื้องต้นคาดว่าอาจมาจากอากาศที่หนาวเย็นในปัจจุบัน ซึ่งสอดคล้องกับทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบซากแล้วได้แจ้งต่อเจ้าของว่าการตายของลูกควายทั้งหมด มาจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงฉับพลันอันเกิดจากหนาวจัดในรอบหลายวันที่ผ่านมา
  นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่จัน กล่าวว่า ลูกกระบือที่ตายส่วนใหญ่มีอายุไม่เกิน 2 ปี การตายเกิดจากอาการช็อคเพราะอากาศหนาวฉับพลัน โดยเมื่อนำตัวอย่างเลือดไปตรวจแล้วพบว่าการตายนั้น ไม่ได้เกิดจากโรคระบาดหรือโรคใดๆ หลังจากแจ้งชาวบ้านแล้วจึงได้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านที่เลี้ยงกระบือจำนวนมากๆ โดยเฉพาะในย่านหมู่บ้านสันธาตุ และใกล้เคียงซึ่งเลี้ยงรวมกันนับ 1,000 ตัว โดยบางจุดเลี้ยงเป็นฝูงหรือเป็นปางควาย ให้ทำการสุมไฟในช่วงเวลาที่หนาวจัดเพื่อให้ความอบอุ่นกับสัตว์เลี้ยงตลอด 24 ชั่วโมง เพราะจะช่วยให้สามารถอยู่ได้ภายใต้สภาพอากาศที่ยังหนาวจัดอยู่ไปจนกว่าอากาศจะอบอุ่นขึ้น
   

  วันที่โพสข่าว : 27 มค. 2559 เวลา 20:59 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.