วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 06:03 น.
 • 19:44 น. Listen

  นายกฯมั่นใจมีพวกตีกินกล่าวหารัฐบาลทุจริต สั่งสอบแล้ว

  เมื่อวันที่ 27 ม.ค.2559 เวลา 16.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกรณีที่มี ดร.คนหนึ่ง ออกมาเปิดเผยผ่านสื่อว่ามีคนแอบอ้างถึงนายกฯและรองนายกฯเพื่อแสวงหาผลประโยชน์จากโครงการต่างๆ ของรัฐบาลว่า“ใช่สิ ก็มีคนอ้างว่ามีการทุจริตในหน่วยราชการ ผมจึงบอกว่าให้ไปจับมา เพราะเขาเป็นคนไปพูดในโทรทัศน์ช่องไหนก็ไม่รู้ จึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปสืบมา เมื่อสืบแล้วก็ให้ตำรวจไปจับ ขณะนี้กำลังสอบอยู่และเรื่องนี้หากไปถึงใครคนนั้นต้องโดนหมด ซึ่งเชื่อว่าเรื่องนี้เป็นการแอบอ้าง แต่ไม่ว่าจะมีใครอยู่ในกระบวนการจะเอาหมด”
   
  ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมามีการร้องเรียนเรื่องการทุจริตมาที่นายกฯโดยตรงหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่มี ถ้ามีการร้องเรียนมาถึงตน จะต้องมีหลักฐาน สามารถชี้แจงได้และมีการสอบสวน ซึ่งการร้องเรียนมีหน่วยงานต่างๆรับผิดชอบ ไม่จำเป็นต้องมาร้องเรียนที่ตนก็ได้ เพราะมีทั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) ซึ่งมีคนตรวจสอบอยู่แล้ว เพราะถ้ามาร้องเรียนที่ตน ตนก็จะสั่งกลับไปอีกทุกอย่างมีกระบวนการทางกฎหมาย เราต้องสอนการเรียนรู้ทางกฎหมายว่าประชาชนมีช่องทางอย่างไรบ้าง ไม่ใช่จะออกทางสื่อหรือโซเชียลมีเดียจากนั้นก็มาด่าตน ว่าไม่ตรวจสอบงานก็เยอะอยู่แล้ว แลเรื่องเหล่านี้ได้สั่งการอยู่แล้ว มีหน่วยงานรับผิดชอบอยู่แล้ว
   
  เมื่อถามว่า มีการอ้างชื่อนายกฯและรองนายกฯในการทุจริตครั้งนี้ด้วย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ได้อ้างชื่อตน แต่บอกว่าเป็นข้าราชการระดับสูง ไม่ได้ระบุว่าเป็นนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ ตนทราบข่าวจากโทรทัศน์ ซึ่งมีการอ้างว่าโครงการต่างๆเหล่านี้สามารถติดต่อรัฐมนตรีได้ และมีเอกสารไปอยู่บนโต๊ะรัฐมนตรี ซึ่งตนก็ถามรัฐมนตรีว่าเป็นเอกสารอะไร โดยรัฐมนตรีเองก็บอกว่าไม่รู้เรื่อง
   
  “พวกนี้คือพวกตีกินไง รัฐบาลนี้พยายามทำเต็มที่อยู่แล้ว และผมไม่เคยปล่อยปละละเลย ถ้ามีปัญหาก็สอบสวนเยอะแยะไป แล้วเอามาสอบสวนกี่คน จะมาบอกว่าทำเหมือนกันไม่เหมือนอยู่แล้ว รู้เมื่อไหร่ผมก็ทำเมื่อนั้น ถ้ายังไม่รู้ก็ไม่ทำ แต่ถ้ารู้แล้วไม่ทำมันแย่กว่าผมหรือไม่”นายกฯ กล่าว

  วันที่โพสข่าว : 27 มค. 2559 เวลา 19:44 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!