วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 07:16 น.
 • 16:29 น. Listen

  “สุวพันธุ์”ถกวิปแม่น้ำ3สาย เคลื่อนปฏิรูป

                
           
   
           
  นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการประสานงาน รวม 3 ฝ่าย คณะรัฐมนตรี(ครม.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) ครั้งที่ 2/2559 ที่ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาลว่า ที่ประชุมได้หารือถึงกระบวนการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศให้ดำเนินไปอย่างราบรื่นมีประสิทธิภาพและการทำงานต่อเนื่อง โดยเรื่องจากสปท.จะส่งมาที่รัฐมนตรี มาถึงวิป 3 ฝ่าย รองนายกฯ และเข้าสู่ครม.อนุมัติเกี่ยวกับกระบวนการขับเคลื่อนงานต่าง ๆ 
             
  นอกจากนี้ได้รับทราบความคืบหน้ากรณีที่สปท.แต่งตั้งผู้ประสานงานมายังรัฐมนตรีเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลในการทำงาน และท้ายสุดหารือเกี่ยวกับแผนการปฏิรูปประเทศโดยยึดกรอบหลักคือ1.การต่อต้านการทุจริต 2.ลดความเหลื่อมล้ำ 3.การปฏิรูปการเมือง 4.กระบวนการยุติธรรมและ5.การบังคับใช้กฎหมายที่จะเป็นกรอบในการขับเคลื่อนระยะที่หนึ่งในช่วงเวลา 1 ปี 6 เดือน โดยเรื่องสำคัญที่อยากเห็นก่อนคือการต่อต้านการทุจริต
           
    ส่วนการปฏิรูปตำรวจ กฎหมาย จะต้องดูการทำงานของ สปท.ว่าวางกรอบเอาไว้อย่างไรบ้าง และประสานงานกันเพื่อให้การทำงานราบรื่นระหว่างแม่น้ำ 3 สาย ทั้งนี้ที่ประชุมใช้เวลาในการพูดคุยเกี่ยวกับการร่างกฎหมายใหม่หรือต้องแก้ไขเพื่อให้สอดคล้องกับการปฏิรูปประมาณ 126 ฉบับ โดยดูความเห็นของสปท. ส่วนราชการ มีความเห็นอย่างไรกับกฎหมายต่าง ๆ และให้กรรมการกลับไปศึกษาโดยจะประสานงานกับกรรมาธิการของทั้งสปท.และสนช.ตั้งขึ้นซึ่งกรรมาธิการของทั้งสองจะหารือ 2 สัปดาห์ครั้ง เพื่อเตรียมการเกี่ยวกับการปฏิรูปและต้องมีการออกกฎหมายใหม่ ซึ่งยอมรับว่าช่วงเวลา 1 ปี 6 เดือน คงทำได้ไม่ครบในทุกเรื่อง แต่เรื่องที่น่าจะทำได้เลยก็จะทำ เช่น การต่อต้านการทุจริตที่ขณะนี้มีพ.ร.บ.ศาลการทุจริตคอรัปชั่นที่อยู่ระหว่างการพิจารณาในชั้นสนช. เป็นต้น อย่างไรก็ตามหากไม่สามารถดำเนินการได้ทันตามกรอบเวลาต้องมีกระบวนการส่งผ่านให้รัฐบาลต่อไปนำไปดำเนินการได้ ไม่เช่นนั้นสิ่งที่สปท.คิดมาจะเสียเปล่า
        
   

  วันที่โพสข่าว : 27 มค. 2559 เวลา 16:29 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!