วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 18:30 น.
 • 13:32 น. Listen

  “ปชป.”ค้านแนวคิดโครงการเช่าที่ดิน 99 ปี เชื่อปชช.ไม่เอาด้วย  

   
   
    
  นายภูมิสรรค์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา ประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์และกิจกรรมพิเศษภาคอีสาน พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงโครงการเช่าที่ดิน 99 ปี ว่า ในการชี้เเจงของรัฐบาลดูเสมือนว่าเป็นโครงการที่ดีไปเสียทุกอย่าง แต่การชี้เเจงไม่มีความละเอียดเเละชัดเจน อาจทำให้ประชาชนเเละภาคประชาสังคมเข้าใจผิดหรือเข้าใจไปในทิศทางว่าเป็นการสูญเสียแผ่นดินให้ต่างชาติหรือนายทุนสามาลย์ เสมือนเป็นวิธีคิดเเบบเศรษฐกิจ Gmos โดยเหมือนว่าได้ผลดี แต่ผลกระทบอาจนำมาซึ่งอันตรายในอนาคต จึงขอเรียนรัฐบาลว่าอย่าเพิ่งรีบเร่ง รีบร้อน ควรรับฟังให้รอบด้านดังนี้ 1.อย่ารับฟังหรืออ้างว่าฝ่ายราชการได้คิดดีเเล้วและเสนอมาหรือพวกองค์กร สมาคมต่างๆที่ได้ประโยชน์จากทุนนิยมลักษณะแบบนี้แล้วมาสนับสนุนเเต่เพียงฝ่ายเดียว ควรฟังความคิดเห็นของภาคประชาสังคมหรือนักวิชาการที่ดีที่รักเเผ่นดินให้รอบด้านเช่น ทีดีอาร์ไอ เป็นต้น

   
  นายภูมิสรรค์ กล่าวว่า 2.ควรชี้เเจงรายละเอียดถึงวิธีคิดลักษณะนี้ที่มีมาในสมัยรัฐบาลนายทักษิณว่ามีวิธีคิดเช่นเดียวกันหรือไม่อย่างไร หรือเเตกด่างกันอย่างไร นายสมคิดน่าจะชี้เเจงให้สังคมรับทราบได้ดีที่สุด เพราะอยู่ในรัฐบาลทักษิณและรัฐบาลบัจจุบัน และ 3.ถ้ายังไม่มั่นใจหรือยังสุ่มเสี่ยงต่อความมั่นคง โดยที่ยังไม่ฟังเสียงหรือข้อท้วงติงของสังคม ขอวิงวอนให้ท่านนายกฯใช้ความกล้าหาญและเด็ดเดี่ยวเหมือนที่ระงับ ยับยั่งในเรื่องGmos มาเเล้ว ซึ่งท่านทำได้อยู่แล้วและได้ใจประชาชน อย่าให้เกิด Gmos ทางเศรษฐกิจที่จะมาทำลายความมั่นคงของผืนแผ่นดินไทยเลย ตนหวังท้วงติให้รอบคอบและเอาใจช่วยให้รัฐบาลผ่านไปด้วยดี บนการชั่งน้ำหนักให้สมดุล ทั้งด้านเศรษฐกิจและความมั่นคง


  ผู้สื่อข่าวถามว่า มองยังไงที่รัฐบาลอ้างเรื่องแรงจูงใจให้นักลงทุนต่างประเทศเข้ามาลงทุนในประเทศ เพราะระยะเวลาการเช่า 50 ปี ยังเป็นอุปสรรค ไม่ดึงดูดการลงทุนขนาดใหญ่ที่มีระยะเวลาการคืนทุนที่ยาวนาน นายภูมิสรรค์ กล่าวว่าส่วนใหญ่การลงทุนของ BOI ที่เอื้อให้ 50 ปีก็เยอะเเล้ว เข้ามาลงทุนก็ต่อให้ได้ตลอดถ้าไม่ผิดกติกา แล้วทางเเผนธุรกิจจุดคุ้มทุนหรือกำไร 30-50 ปี ก็พอถมเถ นอกจากธุรกิจพวกที่อยากทำคาสิโนหรือธุรกิจสัมปทานซึ่งอันตรายเเละยาวไป ชั่วชีวิตคนกันเลยทีเดียว รัฐบาลก็ต้องเปิดใจกว้างฟังให้รอบด้านก่อน

   
  ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่รัฐบาลวอนให้ทุกฝ่ายเปิดใจกว้างโดยยืนยันว่า แนวทางเพื่อประโยชน์ของประเทศในระยะยาว ดำเนินการด้วยความโปร่งใสตรวจสอบได้ และไม่ใช่การยกแผ่นดินไทยให้ต่างชาติ คิดว่าพรรคจะมีช่องทางตรวจสอบอย่างไรหรือไม่ นายภูมิสรรค์ กล่าวว่า ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ถึงแม้ว่าอาจมีคนเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย แต่ต้องทำขบวนการรับฟังความคิดเห็นรอบด้านและพรรคก็มีเเนวทางตามมติของประชาสังคมอยู่เเล้ว และก่อนจะไปถึงการตรวจสอบ ก็ควรทำให้รอบคอบก่อน จะชัวร์กว่าเพราะมันสุ่มเสี่ยงนายทุน นักการเมืองที่เลว ใช้ช่องว่างนี้ยึดที่เเบบเนียนๆ ซึ่งก็ทำกันอยู่เเล้ว อย่าให้มันง่ายขึ้นเลย ซึ่งตนคิดว่า 50 ก็จูงใจมากแล้ว คราวนี้ก็ได้ทั้งกำไรจากธุรกิจและได้ที่ดินด้วยเลย จนตายหรือถึงลูกหลานเราเลย เมื่อถามว่า มีคนท้าให้ รบ.ทำประชามติ เพราะมั่นใจว่า ผลที่ออกมาประชาชนไม่เอาด้วยแน่ นายภูมิสรรค์ กล่าวว่า ใช่ครับ แต่ถ้าในเเง่ของรัฐบาล ถ้าจะเอาจริงต้องมีกุศโลบายมากกว่านี้ ไปถึงประชามติ ประชาชนไม่รู้ข้อมูลก็ต้องไม่เอาด้วย
   

  วันที่โพสข่าว : 27 มค. 2559 เวลา 13:32 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!