วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 09:24 น.
 • 12:39 น. Listen

  โฆษกตร.ยันไม่ห่วงซ่อนสิ่งผิดกม.ในตุ๊กตาลูกเทพ สั่งตรวจเข้มชี้รับมือได้

  จากกรณี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) กล่าวแสดงความเป็นห่วงในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยกังวลว่าจะมีคนร้ายจะซุกซ่อนยาเสพติดหรือสิ่งผิดกฎหมายในตุ๊กตาลูกเทพ ที่กำลังเป็นที่นิยมเลี้ยงของกลุ่มผู้ที่มีความเชื่อด้านไสยศาสตร์ของขลัง กระทั่งเมื่อวันที่ 26ม.ค.ที่ผ่านมาได้มีรายงานว่า ชุดปราบปรามยาเสพติด จ.เชียงใหม่ เข้าไปตรวจยึดยาบ้าจำนวน 200 เม็ด ที่ซุกซ่อนไว้ในตุ๊กตาลูกเทพ ได้ที่บริเวณท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่


  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เมื่อเวลา11.00น. วันที่ 27ม.ค.2559 พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา ที่ปรึกษา สบ.10 ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า หลังจากมีข่าวเรื่องการตรวจค้นยาบ้าที่ซุกซ่อนไว้ในตุ๊กตาลูกเทพ ซึ่งจับได้ที่ จ.เชียงใหม่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังไม่ได้มีการสั่งการไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(สตม.) หรือ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด(บช.ปส.) เกี่ยวกับเรื่องนี้ เนื่องจากปกติก็มีการตรวจค้นที่เข้มข้มอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องสั่งการอะไรเพิ่มเป็นพิเศษ ทุกฝ่ายรู้หน้าที่ของตัวเองและตระหนักในการทำงานเพื่อป้องกันและปราบปรามยาเสพติดอยู่แล้ว ซึ่งไม่ได้เป็นปัญหาที่ซับซ้อน เจ้าหน้าที่สามารถจัดการได้


  พล.ต.อ.เดชณงค์ กล่าวต่อว่า โดยส่วนตัวมองว่า ตุ๊กตาลูกเทพ ก็เหมือนตุ๊กตาหรือสิ่งของทั่วไปที่ทุกคนสามารถมีไว้ในครอบครอง แต่ถ้ามีสิ่งแปลกปลอมหรือสิ่งของผิดกฎหมายซุกซ่อนอยู่เจ้าหน้าที่ก็ต้องมีการดำเนินการตามกฎหมาย เมื่อวานนี้ได้มีการพูดคุยกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เกี่ยวกับเรื่องนี้ก็มีการแสดงความเป็นห่วงเหมือนกับที่เคยให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวก่อนหน้านี้ ส่วนตุ๊กตาลูกเทพที่นำเข้ามา ถ้าเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบว่าเป็นสินค้าที่ไม่ได้เสียภาษี ก็ต้องมีการดำเนินการตามกฎหมายแน่นอน ส่วนกรณีที่มีพระดังหลายวัดทำการปลุกเสกตุ๊กตาลูกเทพนั้น โดยส่วนตัวคิดว่าถ้าเป็นเรื่องของพระสงฆ์บางรูปเท่านั้น ก็ต้องเป็นหน้าที่ของพระผู้ใหญ่ที่ต้องว่ากล่าวตักเตือน “ตุ๊กตาลูกเทพ ตอนนี้อาจจะเป็นที่นิยมของประชาชนบางกลุ่ม แต่อีกไม่นานเชื่อว่ากระแสเหล่านี้จะค่อยๆหายไปซึ่งก็เหมือนคำสอนของพระพุทธเจ้าที่ว่า ทุกอย่างมีการเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป และตนไม่จะไม่ก้าวก่ายความเชื่อส่วนบุคคล การมีตุ๊กตาลูกเทพก็เป็นสิทธิของประชาชน สามารถมีครอบครองได้ไม่ผิดกฎหมาย ถ้าหากเจ้าหน้าที่สืบทราบว่ามีการซุกซ่อนสิ่งผิดกฎหมายก็ขอยืนยันว่าต้องดำเนินการโดยไม่มีข้อยกเว้น” โฆษกตร.กล่าว
   
   

  วันที่โพสข่าว : 27 มค. 2559 เวลา 12:39 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!