วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 12:20 น.
 • 22:38 น. Listen

  ผวจ.น่านตั้งศูนย์ช่วยภัยหนาวรร.เขต 2 สั่งปิด 28 โรง

  น่านเย็นยะเยือก ผู้ว่าราชการจังหวัดน่านสั่งตั้งศูนย์ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว ร่วมกับกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย มณฑลทหารบกที่ 38 จังหวัดน่าน คนน่านไม่ทิ้งกัน ที่จวนผู้ว่า ทั้งลมทั้งฝนตกตั้งแต่ค่ำ 25 ม.ค.ทั้งคืนจนบัดนี้เวลา 13.40 น.ฝนยังไม่หยุดตก โรงเรียนบนดอย อากาศลดลงเหลือ 0 องศาเซลเซียส ต้องสั่งปิดเรียนกำหนด2วัน ระหว่าง26 – 27ม.ค.7อำเภอ28โรงเรียน
  ผ้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชาการจังหวัดน่าน สั่งการด่วนตั้งศูนย์ ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว ภายใต้อำนวยการ นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พลตรี ชัยณรงค์ แกล้วกล้า ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย มณฑลทหารบกที่ 38 จังหวัดน่าน นายณรงค์ อินโส หัวหน้าสำนักงานป้องและบรรเทาสาธารภัยจังหวัดน่าน นายสถาพร ทองแดง พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดน่าน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หน่วยทหารในพื้นที่ หน่วยแพทย์สนาม รพ.ค่ายสุริยพงศ์ และ รพ.ในพื้นที่ทุก รพ. พร้อมออกให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว อุทกภัย
  นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผวจ.น่าน กล่าวว่า ในช่วงนี้จากพยากรณ์อากาศ ภาคเหนือ ในช่วงวันที่ 25-27 ม.ค. มีฝนฟ้าคะนอง30%ในพื้นที่ จังหวัดน่านมีฝนตกทั่วพื้นที่ตั้งแต่ค่ำวันที่ 24 ม.ค. จนถึง วันที่ 26 ม.ค.มีฝนตกทั้งวัน ทำให้อากาศจังหวัดน่านหนาวเย็นอุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส จากรายงานอุณหภูมิที่บนอุทยานแห่งชาติดอยภูคาเช้านี้ 26 ม.ค. อุณหภูมิต่ำสุด 2 องศาเซลเซียส ที่บริเวณจุดชมวิว ปริมาณน้ำฝน12.5มม.อุณหภูมิที่ สอต.เมืองน่าน 8 องศาเซลเซียส ปริมาณน้ำฝน 13.2 มม. โรงเรียนบ้านมณีพฤกษ์ โรงเรียนบ้านปางแก อ.ทุ่งช้าง อุณภูมิลดลงถึง 0 
  โรงเรียนในสังกัดสำนักเขตพื้นที่การศึกษา น่านเขต 2 จำนวน 28 รร.28 โรง 7 อำเภอ ต้องสั่งปิดเรียน 2 วัน เพื่อเตรียมพร้อมที่จะรับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด จึงได้สั่ง ตั้งศูนย์ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว ร่วมกับกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย มณฑลทหารบกที่ 38 จังหวัดน่าน คนน่านไม่ทิ้งกัน ที่จวนผู้ว่า โดยมีเจ้าหน้าที่มาประจำรับแจ้งเหตุตลอด 24 ช.ม.
   โดยมี ผวจ.เป็นผู้อำนวยการศูนย์ สามารถสั่งการให้ความช่วยเหลือได้ทันเหตุการณ์ พร้อมที่จะออกไปอำนวยการร่วมกับเจ้าหน้าที่ ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ทันการและมีประสิทธิภาพ
   นายชัชชัย ทับทิมอ่อน ผู้อำนวยการสำนักงานพื้นที่การศึกษาน่าน เขต 2 เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์สภาพอากาศหนาวเย็นและมีฝนตกตลอด 2 วัน อุณหภูมิลดลงถึง 0 องศา ได้สั่งการให้ ผอ.ทุกโรงเรียนในเขตสำนักงานพื้นที่การศึกษาน่านเขต ให้อยู่ในดุลพินิจของผู้อำนวยการ สามารถสั่งปิดโรงเรียนได้ 
  ถ้าหากเห็นว่าจะถ้าเปิดการสอนต่อไปจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพเด็กตลอดจนถึงการเดินทางที่อาจเกิดอุบัติเหตุได้เนื่องจากสภาพถนนสัญจร ที่เป็นโคลนจากฝนตก ขณะนี้ได้มีโรงเรียนในพื้นที่ สำนักงานพื้นที่การศึกษาน่าน เขต 2 มีโรงเรียนที่ ผอ.แต่ละโรงเรียนสั่งปิดเรียนกำหนด 2 วัน ระหว่าง 26 – 27 ม.ค. 7 อำเภอ 28 โรงเรียน 
  ซึ่งการปิดเรียนในครั้งนี้จะไม่มีผลต่อการเรียน เนื่องจากทางโรงเรียนจะสอนชดเชยให้ การช่วยเหลือในเบื้องต้น วันนี้ทางอำเภอเฉลิมาพระเกียรติ และ อบต.ขุนน่าน นำผ้าห่มไปมอบให้กับเด็กนักเรียน โรงเรียนห้วยฟอง ใช้ห่มกันหนาวระหว่างนั่งเรียนหนังสือ ด้วย เนื่องจากลำพังเสื้อกันหนาวก็ไม่สามารถช่วยกันหนาวได้เพียงพอ

  วันที่โพสข่าว : 26 มค. 2559 เวลา 22:38 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!