วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 09:31 น.
 • 15:41 น. Listen

  ชี้บทเฉพาะกาลในร่าง รธน. เป็นจุดสำคัญในช่วงเปลี่ยนผ่าน

   
  วันชัย ชี้ความสำคัญของบทเฉพาะกาล จะต้องไม่ทำให้เหตุการณ์ก่อน 22 พ.ค. 57 วนมาอีก แนะให้ส.ส. มาจากการเลือกตั้ง 350 คน ส.ว. มาจากการสรรหาไม่ต่ำว่า 200 คน เพื่อให้มีหน้าที่รับช่วงต่อปฏิรูป
   
  นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงการร่างรัฐธรรมนูญในส่นบทเฉพาะกาลของ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)ว่า บทเฉพาะกาลในรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องสำคัญในช่วงระยะเปลี่ยนผ่านจาก คสช. ไปสู่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งถือได้ว่าเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของประเทศ หากวางกลไกไว้ดี มีแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจน บ้านเมืองก็เดินต่อไปได้ แต่ถ้าเขียนไม่ดีก็อาจจะกลับไปสู่วังวนเดิม ที่ผ่านมามีข้อสรุปแน่ชัดว่า เขียนให้เป็นรูปแบบเผด็จการก็ไม่ได้เพราะสังคมโลกไม่ยอมรับ หากจะเขียนเป็นประชาธิปไตยจ๋าแบบสากล ปัญหาเดิมก็จะวนกลับมา จึงต้องหาความพอดี ดังนั้นหัวใจสำคัญในเรื่องนี้ก็คือทำให้เหตุการณ์ที่เกิดก่อน 22 พ.ค. 57 ไม่กลับมาอีก
   
  “ สิ่งที่ต้องทำในระยะเปลี่ยนผ่านก็คือความมั่นคงใน 3 ด้าน ได้แก่ ด้านความสงบเรียบร้อย ด้านความสามัคคีปรองดองสมานฉันท์ และด้านประชาธิปไตย ทั้งนี้ในรัฐธรรมนูญหลักจะกำหนดไว้อย่างไรก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ในการใช้จริงปฏิบัติจริงระหว่างถ่ายโอนอำนาจไม่ควรจะเอาบทมาตราในรัฐธรรมนูญมาใช้ทั้งหมด ไม่เช่นนั้นจะเกิดการสั่นคลอนของช่วงเผลี่ยนผ่าน ซึ่งจะทำให้สะดุดหยุดแผนตามที่วางไว้ทั้งหมดได้ กรธ.จึงต้องออกแบบให้เกิดความพอดีใน 3 ด้านกับสถานการณ์ที่จะมีการเลือกตั้งให้ได้ เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่สำคัญมากกว่าเนื้อหาของรัฐธรรมนูญเสียอีก” นายวันชัย
   
  นายวันชัย กล่าวอีกว่า ถ้าให้มีการเลือกตั้งส.ส.ทั้งเขตและบัญชีรายชื่อ 500 คน และส.ว.จากกลุ่มอาชีพเลือกไขว้กลุ่มกันตามที่ กรธ. ระบุนั้น คาดการณ์ได้เลยว่ายังไม่อาจก่อให้เกิดความมั่นคงของประเทศใน 3 ด้านตามที่กล่าวมา เพราะการขับเคลื่อนเรื่องที่สำคัญๆยังไม่เสร็จดี แล้วก็มีกลุ่มคนใหม่เข้ามามีอำนาจ หากเป็นฝ่ายตรงข้ามกับคสช.เข้ามา ก็จะยิ่งไปกันใหญ่ ดังนั้นเป็นไปได้หรือไม่ในระยะเปลี่ยนผ่าน ให้ส.ส.มาจากการเลือกตั้ง 350 คน เอาจังหวัดเป็นเขตเลือกตั้ง ส่วนส.ว.มาจากการสรรหาไม่น้อยกว่า 200 คน ทั้งการเลือกตั้งและการได้มาซึ่งส.ส. และส.ว.ให้เป็นไปตามที่กฎหมายลูกกำหนด และให้มีหน้าที่ร่วมกันขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ รวมถึงมีอำนาจหน้าที่เลือกนายกรัฐมนตรีในการบริหารประเทศ อีกทั้งตรวจสอบและประคับประคองการใช้อำนาจรัฐ และเมื่อทุกสิ่งทุกอย่างเริ่มเข้าที่เข้าทางตามแนวทางประชาธิปไตยที่แท้จริง และมั่นใจแล้วว่าประเทศมั่นคง ก็ให้เข้าสู่โหมดของประชาธิปไตยตามเนื้อหาของรัฐธรรมนูญต่อไปได้
   
  “ส่วนตัวเชื่อว่าจะเป็นการถ่ายโอนอำนาจในระยะเปลี่ยนผ่านที่มีทั้งการเลือกตั้งและมีความมั่นคงผสมผสานกันและบ้านเมืองก็จะเดินไปด้วยความสงบเรียบร้อยอย่างเหมาะสม ผมหวังว่ากรธ.คงจะทำสิ่งนี้ให้เกิดขึ้นในบทเฉพาะกาลแห่งรัฐธรรมนูญเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน” นายวันชัยกล่าว
   

  วันที่โพสข่าว : 26 มค. 2559 เวลา 15:41 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!