วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 12:11 น.
 • 15:27 น. Listen

  เครือข่าย“พีมูฟ”ยื่น“นายกฯ”แก้ปัญหาที่ดินให้คนจน 4 แสนครอบครัว   

    
    
     
  เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 59 ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ตัวแทนกลุ่มขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) นำโดย นายประยงค์ ดอกลำไย และนายดิเรก กองเงิน พร้อมเครือข่าย 120 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ผ่านนางสุปราณี จันทรัตนวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้นายกฯติดตามความคืบหน้าการดำเนินการเรื่องขอให้รัฐบาลสนับสนุนการต่ออายุการดำเนินงานสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) ในการแก้ไขปัญหาที่ดินให้กับชุมชนที่อยู่อาศัยในที่ดินของรัฐ และเปิดโอกาสให้คนจนได้เข้าถึงทรัพยากรที่ดินอย่างมีประสิทธิภาพ ที่รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ออกประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการจัดให้มีโฉนดชุมชน พ.ศ. 2553 ในการจัดสรรให้มีโฉนดชุมชน โดยมีสมาชิกยื่นคำร้องมากกว่า 400 แห่ง จนถึงรัฐบาลปัจจุบันที่ปรับปรุงการบริหารจัดการที่ดิน เพื่อจัดสรรให้แก้ผู้ยากไร้ และมีการออกประกาศระเบียบสำนักนายกฯว่าด้วยคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ พ.ศ. 2557 เพื่อให้การดำเนินการจัดสรรที่ดินให้แก่ผู้ยากไร้โดยไม่ต้องเป็นกรรมสิทธิ์ แต่รับรองสิทธิร่วมในการจัดการที่ดินชุมชนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่การดำเนินงานจัดให้มีโฉนดชุมชนต้องชะงักลง เนื่องจากไม่มีการแต่งตั้งหรือมอบหมายงานให้รองนายกฯเข้ามารับผิดชอบ ทำให้การอนุมัติให้ชุมชนบริหารจัดการที่ดินในรูปแบบโฉนดชุมชนไม่สามารถทำได้ เนื่องจากติดขัดในระเบียบและข้อกฎหมาย และล่าสุดมีหนังสือเวียนจากปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สำนักงานโฉนดชุมชนยุติการปฎิบัติงาน และเตรียมยกเลิกระเบียบสำนักนายกฯ และส่งผลต่อชุมชนที่ได้รับการส่งมอบพื้นที่ไปก่อนหน้านั้น

   
  โดยนายประยงค์ กล่าวว่า ทางกลุ่มเรียกร้องให้นายกฯ บรรเทาความเดือดร้อน โดยมอบหมายหรือแต่งตั้งรองนายกฯหรือรัฐมนตรี มาทำหน้าที่ประธานหรือรองประธานในคณะกรรมการจัดให้มีโฉนดชุมชนฯ สำหรับรองรับการทำงานของคณะกรรมการและแผนงานของคณะกรรมการนโยบายที่ดิน พร้อมกับทบทวนคำสั่งยุติการทำงานของสำนักงานโฉนดชุมชุน ในการตรวจสอบคุณสมบัติชุมชน และปฏิบัติงานตามระเบียบสำนักนายกฯต่อไป พร้อมกับเร่งรัดร่างพ.ร.บ.ธนาคารที่ดิน และร่างพ.ร.บ.สิทธิชุมชนในการจัดการที่ดินและทรัพยากร ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของ สนช. ทั้งนี้เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรม นำไปสู่การปฏิรูปอย่างเป็นรูปธรรม ขอให้มีตัวแทนพีมูฟ จำนวน 20 คนมีส่วนร่วมในการหารือในเรื่องนี้ เพื่อให้คนจน 4 แสนครอบครัวเกิดความมั่นคงในการทำงานของรัฐบาลว่าจะแก้ปัญหาให้เป็นรูปธรรมโดยเร็ว
    
   

  วันที่โพสข่าว : 26 มค. 2559 เวลา 15:27 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!