วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 07:32 น.
 • 15:10 น. Listen

  ชุมชนริมฝั่งนครศรีฯโดนคลื่นถล่มหนัก เรือจมนับสิบลำ

  เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพชุมชนชาวประมงพื้นบ้าน ในบริเวณจุดจอดเรือบ้านในถุ้ง ตำบลท่าศาลา อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช หลังจากที่สภาพคลื่นและการหนุนของทะเลลดความรุนแรงลง แต่สิ่งที่เหลือไว้คือ ซากปรักหักพังของแนวกันคลื่นที่ใช้ไม้ไผ่ตง ถูกกระแสคลื่นซัดกลับเข้ามาบนฝั่งจนหมด ขณะที่เรือประมงของชาวประมงพื้นบ้าน ได้ถูกชาวบ้านช่วยกันกู้และลากกลับขึ้นมาบนฝั่งแล้ว ในสภาพท้องเรือแตกเสียหาย หลายลำไม่สามารถออกทะเลได้อีก เครื่องยนต์เสียหาย อุปกรณ์ประมงถูกทรายทับถม บางส่วนถูกคลื่นซัดหายไปในทะเล

  นายเจริญ โต๊ะอีแต ว่าที่นายกสมาคมเครือข่ายประมงพื้นบ้านอ่าวท่าศาลา ระบุว่า เรือที่เสียหายไปขณะนี้มีมากกว่า 20 ลำ ซึ่งมีทั้งแบบเสียหายอย่างหนักและเสียหายบางส่วน เป็นภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นแบบไม่รู้ตัวและรุนแรงมาก ชาวบ้านต้องพยายามกู้เรือกลับมาบนฝั่งหลังจากถูกคลื่นซัดจนจมหลายลำ ส่วนเครื่องมือประมงเสียหายไปจำนวนมาก อยากร้องขอให้ทางการแจ้งเตือนถึงภัยธรรมชาติลักษณะเช่นนี้ ที่เริ่มมีความรุนแรงมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่สภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงนั้น มีการแจ้งเตือนน้อยมาก เช่นเดียวกับความเสียหายของเรือประมงพื้นบ้านของชาวบ้าน ขอทางการหาช่องทางในการฟื้นฟูช่วยเหลือแก้ไขร่วมกับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ

  ส่วนที่ อำเภอปากพนัง คลื่นขนาดใหญ่ความสูง 2-4 เมตร ยังคงถาโถมซัดเข้าฝั่งตลอด 2 วัน ทำให้ชาวบ้านประสบกับความเดือดร้อนหนักกว่า ทุกครั้งที่ผ่านมา โดยเฉพาะถนนเลียบริมทะเลสายปากพนัง-หัวไทร ซึ่งเป็นเส้นทางหลักของ 2 อำเภอ ถูกคลื่นซัดจนพังเสียหายบางจุดโดยที่ริมทะเล 10 ต.ท่าพญา อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งมีบ้านเรือนของชาวบ้านถูกคลื่นซัดจนพังเสียหาย 2 หลัง ต้นสนโดนคลื่นซัดล้มระเนระนาด

  เที่ยงวันเดียวกัน พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 ลงพื้นที่ บริเวณทางเข้าโรงเรียนบ้านเกาะทัง ม.7 ต.ท่าพญา อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช โดยมอบเสื้อกันหนาว และถุงยังชีพ ภายในบรรจุ เครื่องอุปโภคบริโภค แก่ชาวบ้าน 200 ครัวเรือน ที่ประสบภัยคลื่นทะเลขนาดใหญ่ซัดเข้าหาฝั่ง

  ขณะที่ พ.อ.อธิวัฒน์ เฟื่องสังข์ ผอ.กองกิจการพลเรือน มณฑลทหารบกที่ 41 นำกำลังทหารช่วยเหลือประชาชนขนย้ายสิ่งของ และช่วยรื้อบ้านที่อยู่ริมทะเล ถูกน้ำกัดเซาะ อาศัยอยู่ต่อไปไม่ได้ออกจากพื้นที่ ไปอาศัยอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยจากนั้นแม่ทัพภาคที่ 4 ออกเดินทางไปตรวจเยี่ยมประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายฝั่งทะเลอ่าวไทยซึ่งมีหลายจังหวัด

  ส่วนนายธัญญพัฒน์ พัฑฒิคงพันธ์ นายอำเภอปากพนัง ออกตรวจพื้นที่ ร่วมมอบสิ่งของแก่ผู้ประสบภัยด้วย กล่าวว่า ได้ประชุมหน่วยงาน และ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในพื้นที่เตรียมพร้อมรับมือเหตุการณ์ภัยธรรมชาติคลื่นลมแรง ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือน และพร้อมขนย้ายผู้ประสบภัยออกจากพื้นที่ตามแนวชายฝั่งทะเล

  วันที่โพสข่าว : 26 มค. 2559 เวลา 15:10 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!