วันอังคารที่  26 กันยายน 2560 เวลา 09:06 น.
 • 14:16 น. Listen

  อลงกรณ์ย้ำปฏิรูปประเทศช่วงนี้ดี เหตุสงบ

  เมื่อวันที่ 26 ม.ค.2559 ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) สำนักสนับสนุนสภาองค์กรชุมชน สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) จัดสัมมนาในหัวข้อ “สรุปบทเรียนพื้นที่รูปธรรมกระบวนการจัดทำแผนพัฒนาชุมชนตำบล สู่แผนพัฒนาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและแผนพัฒนาจังหวัดโดยมีนายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) คนที่ 1 และน.ส.วลัยรัตน์ ศรีอรุณ รองประธานสปท.คนที่ 2 เข้าร่วมด้วย

  นายอลงกรณ์ กล่าวสัมมนาเรื่องการปฏิรูปประเทศตอนหนึ่งว่า การขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศในช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่ดี เพราะประเทศสงบ เรือเดินหน้าได้ ไม่มีคลื่นลม แต่โอกาสจะสำเร็จได้หรือไม่นั้น ยังบอกไม่ได้แต่เรามีทิศทางการปฏิรูปของสปท.ทั้ง 11 ด้าน โดยเฉพาะการออกแบบร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ต้องนำโจทย์ เจตนารมณ์รัฐธรรมนูญในอดีต วางรากฐานอนาคตของประเทศทั้งเรื่องระบบการเลือกตั้งที่สุจริตยุติธรรม ซึ่งถือเป็นประตูด่านแรกที่เข้าสู่การดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถ้าเรากลั่นกรองให้ได้คนดี ประเทศก็จะได้คนดี นอกจากนี้ต้องมีการปฏิรูปกลไกปราบปรามการทุจริต เพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่เป็นมะเร็งระยะสุดท้าย เกิดการคอรัปชั่นทุกหย่อมหญ้า ฝังในดีเอ็นเอคนทุกคน เรื่องนี้จึงเป็นโจทย์ใหญ่ที่เราต้องปฏิรูปให้ได้ รวมถึงการลดความเหลื่อมล้ำในสังคม ที่ยังเป็นปัญหาใหญ่ จึงเป็นเรื่องที่ต้องปฏิรูปและระบบราชการ กระบวนการยุติธรรมก็ต้องปฏิรูปเช่นกัน สุดท้ายเป้าหมายของเราต้องปฏิรูปทั้ง 11 ด้านให้สำเร็จโดยเร็วที่สุดตามกำหนดเวลา

  “การปฏิรูปประเทศวันนี้ เป็นหน้าที่ของเราทุกคน ไม่ใช่คณะรัฐมนตรี (ครม.) คณะรักษาความสงบ (คสช.) สปท.หรือสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ทุกองค์กรต้องปฏิรูปโดยเริ่มจากตัวเองก่อน ไม่เว้นแม้แต่พรรคการเมืองที่จะต้องปฏิรูปพรรคถ้าเราปฏิรูปในยุคนี้ไม่สำเร็จ อย่าหวังว่าในยุคที่มีรัฐบาลเลือกตั้งจะสำเร็จ เป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งจะผ่าตัดตรงไหนทำได้ยาก เนื่องจากเขาก็กลัวที่จะกระทบกับฐานเสียง ทำได้เพียงใช้ยาบรรเทาเท่านั้น ไม่สามารถใช้ยาแรงแก้ปัญหาได้”นายอลงกรณ์ กล่าว

  วันที่โพสข่าว : 26 มค. 2559 เวลา 14:16 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.