วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 13:07 น.
 • 12:59 น. Listen

  กรมท่าอากาศยานประชุมแก้ปัญหาตุ๊กตาลูกเทพ

  เมื่อวันที่ 26 ม.ค.2559 ดร.จุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมท่าอากาศยาน รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า วันนี้จะเรียกประชุมเจ้าหน้าที่กรมท่าอากาศยาน เป็นการภายใน เพื่อหาข้อสรุปมาตรฐานความปลอดภัย กรณีผู้โดยสารนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่องบิน

  ก่อนจะเชิญตัวแทนสายการบินหลัก 7-8 สายการบิน มาร่วมประชุมเวลา 11.00 น. พรุ่งนี้ เพื่อกำชับเรื่องความปลอดภัยตามหลักสากล เพื่อให้ทุกสายการบินมีแนวทางปฏิบัติเป็นมาตรฐานเดียวกัน

  “วันนี้จะคุยเป็นการภายในกับเจ้าหน้าที่ทางกรม เรื่องมาตรฐานต่างๆ เพื่อมีแนวทาง ก่อนจะไปกำหนด ให้ทางสายการบินปฏิบัติ เราจะคุยมาตรฐานความปลอดภัยทั้งหมด ที่อยู่บนเครื่อง จะเอามาตรฐานสากลมาบังคับ เป็นตัวตั้ง ถ้าไม่มีตรงนั้น เราจะเพิ่มเติมในส่วนของเราอย่างไร เคสแบบนี้ ไม่เคยเกิดในสากลอยู่แล้ว ฉะนั้นแนวทางจะได้ช่วยกันไปในทางที่ถูกที่ควร”

  ดร.จุฬา ระบุว่า สำหรับ 3 ประเด็น ที่จะหารือกับสายการบิน คือ 1. มาตรฐานความปลอดภัยในการนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่องบิน 2.การนำตุ๊กตาลูกเทพผ่านเอ็กซเรย์ ณ จุดตรวจก่อนขึ้นเครื่อง เหมือนสัมภาระ 3.การให้บริการ ในส่วนนี้อยากให้มาแชร์ประสบการณ์ ของแต่ละสายการบิน เพื่อให้การปฏิบัติเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพราะหากบางสายการบินทำได้ บางแห่งทำไม่ได้ เกรงจะมีปัญหาระหว่างผู้โดยสารกับเจ้าหน้าที่ แม้เรื่องบริการ จะไม่ใช่บทบาทหน้าที่ของสำนักงานการบินพลเรือนฯ โดยตรง แต่เป็นการช่วยป้องกันปัญหาในอนาคต ไม่เช่นนั้น หากมีเรื่องร้องเรียนขึ้น ตนก็ต้องดูแลด้วย แต่จะไม่ก้าวล่วงการตลาดของแต่ละบริษัท

  ดร.จุฬา กล่าวต่อว่า ประเด็นสำคัญในการหารือ จะเน้นเรื่องแนวปฏิบัติ ตามมาตรฐานความปลอดภัยสากลที่เป็นกฎหมายบังคับใช้ ต้องเป็นมาตรฐานเดียวกัน เราจะผิดแผกไปจากนี้ไม่ได้ เวลาขึ้นเครื่อง ตุ๊กตาลูกเทพ ถือเป็นสัมภาระ ซึ่งมีที่เก็บ 2 แห่ง คือ เหนือศีรษะและใต้เก้าอี้ เข้าใจว่า กรณีคนถือตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่องด้วย เค้าคงไม่ถือว่าเป็นสัมภาระ ที่บอกว่าอุ้มไว้ ก็อุ้มไม่ได้ และช่วงเครื่องบินขึ้น ลง จะอุ้มอะไรไม่ได้ทั้งสิ้น เป็นเรื่องมาตรฐานความปลอดภัย หากเครื่องบินมีเหตุฉุกเฉินจะเป็นอันตรายกับผู้โดยสารเอง นี่เป็นเหตุผลหนึ่ง ที่ต้องทำความเข้าใจกับผู้บริหารสายการบิน ที่ต้องไปอธิบายกับพนักงานบนเครื่องบิน เพื่อกำชับให้เป็นมาตรฐานสากล ทุกสายการบิน

  ส่วนกรณี การตรวจสัมภาระก่อนขึ้นเครื่อง กรณีตุ๊กตาลูกเทพ จะอ้างว่าซื้อตั๋วโดยสารให้ ก็ต้องผ่านเครื่องเอ็กซเรย์ เพราะการตรวจบุคคลจะผ่านเครื่องสแกน จะมองข้างในไม่เห็น แค่ตรวจสอบว่ามีอุปกรณ์ที่เป็นโลหะขึ้นไปหรือไม่ ขณะที่สัมภาระจะผ่านเอ็กซเรย์ จะเห็นข้างในมีอะไร ในตุ๊กตาลูกเทพ อาจเป็นไปได้ ที่จะมีอะไรอยู่ข้างใน เคสอย่างนี้ เราจะซักซ้อมกับคนบริหารสนามบินว่า ต้องเข้าเครื่องเอ็กซเรย์ แม้จะซื้อตั๋วโดยสารให้ตุ๊กตาก็ตาม เพราะมีความเสี่ยงในประเด็นอื่น และเป็นมาตรการรักษาความปลอดภัยที่ต้องดูเป็นพิเศษด้วย

  ฉะนั้น นอกจาก สายการบิน ฝ่ายดูแลสนามบิน แล้ว เรื่องเจ้าหน้าที่ ก็ต้องทำความเข้าใจด้วย ส่วนความปลอดภัยเรื่องที่นั่ง กรณีซื้อตั๋วโดยสารให้ตุ๊กตาลูกเทพ ซึ่งเก้าอี้ไม่ได้ดีไซน์มาสำหรับตุ๊กตา เรื่องนี้ก็ต้องคุยกัน

  วันที่โพสข่าว : 26 มค. 2559 เวลา 12:59 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!