วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 07:26 น.
 • 10:23 น. Listen

  กยท.แจงชาวบ้านยึดตามความสะดวก ผลผลิตยางจึงไม่ได้มาตรฐาน

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 ม.ค. 59 นายสถิตย์ พานิชกุล ผอ.การยางแห่งประเทศไทยฉะเชิงเทรา ซึ่งรับผิดชอบเขตพื้นที่ 6 จังหวัด ประกอบด้วย ฉะเชิงเทรา ชลบุรี สระแก้ว ปราจีนบุรี นครนายก และปทุมธานี กล่าวถึงกรณีที่ชาวสวนยางในเขตพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา นำผลผลิตมาเข้าร่วมโครงการรับซื้อช่วยเหลือของทางรัฐบาล และไม่ผ่านตามเกณฑ์ที่กำหนดจำนวนมากนั้น มีสาเหตุมาจากกระบวนการผลิตไม่ได้มาตรฐาน เพราะเกษตรกรส่วนใหญ่นั้นยึดเอาตามความสะดวกในการผลิตของตนเองเป็นหลัก โดยที่ไม่ได้สนใจขั้นตอนและวิธีการที่ถูกต้อง ผลผลิตที่ได้จึงไม่ผ่านเกณฑ์ที่ทางราชการกำหนดไว้

  เนื่องจากที่ผ่านมาในช่วงที่ยางราคาดีนั้น ทางภาคเอกชนจะรับซื้อยางตามภาวะของตลาดจากเกษตรกรได้ทุกชนิด ไม่ว่าจะมีคุณภาพอย่างไรก็ตาม จึงทำให้เกษตรกรเกิดความเคยชิน และละเลยต่อกระบวนการผลิตที่ถูกต้องไป เพราะถือว่าอย่างไรก็ขายได้ แต่เมื่อยางราคาตก รัฐบาลต้องมารับซื้อเพื่อช่วยเหลือนั้น จึงต้องยึดเอาตามหลักเกณฑ์ที่ถูกต้องของทางราชการเป็นหลัก จึงทำให้ชาวบ้านมองว่าระบบการรับซื้อของทางราชการนั้นเข้มงวดมากเกินไป “ความจริงแล้วนั้น เป็นกระบวนการตรวจสอบมาตรฐานที่มีหลักเกณฑ์อยู่ก่อนแล้ว ซึ่งหากเกษตรกรนำผลผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่ผ่านหลักเกณฑ์ที่กำหนดมาขายให้ เราก็รับซื้อไว้ไม่ได้ เพราะต้องทำตามหลักเกณฑ์ของทางราชการ” 


  นายสถิตย์ กล่าวต่อว่า ส่วนการเปิดจุดรับซื้อ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรเมื่อวานนี้ (25 ม.ค.59) ที่จุดรับซื้อบริเวณสหกรณ์การเกษตรปฏิรูปที่ดินสนามชัยเขต บ้าน กม.7 มีเกษตรกรนำผลผลิตเข้ามาลงทะเบียนขายให้ กยท. จำนวน 8 ราย แต่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานตามที่ทางราชการกำหนดไว้ เพียงจำนวน 2 ราย ส่วนที่จุดรับซื้อ อ.ท่าตะเกียบ มีเกษตรกรนำผลผลิตมาลงทะเบียนขาย จำนวน 5 ราย แต่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานเพียงรายเดียวเท่านั้น ซึ่งเป็นยางก้นถ้วย

  วันที่โพสข่าว : 26 มค. 2559 เวลา 10:23 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!