วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 06:04 น.
 • 21:18 น. Listen

  “ปชป.”แนะรบ. 3 เรื่องละเอียดอ่อน มีส่วนร่วมของ“ปชช.-ความมั่นคง”

   
   
  นายภูมิสรรค์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา ประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์และกิจกรรมพิเศษภาคอีสาน พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนมีข้อเสนอเเนะรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 3 ประเด็นที่เห็นว่าละเอียดอ่อนในการมีส่วนร่วมของประชาชนและเรื่องความมั่นคงอย่างมาก คือ โครงการประชารัฐ โครงการเช่าที่ดิน 99 ปี เพื่อจูงใจนักลงทุนและโครงการที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการน้ำ ซึ่งฟังแล้วเป็นโครงการที่ดีในเชิงนโยบายทั้งสิ้น แต่ในทางปฏิบัติตนขอเรียนฝากรัฐบาลดังนี้ 1.เนื่องจากโครงการประชารัฐเป็นโครงการลักษณะกึ่งสั่งการแบบการทหารโดยมุ่งถึงผลสัมฤทธิ์ในเป้าหมายอย่างเด็ดขาด ซึ่งเมื่อถึงระดับจังหวัด อาจใช้ประชาคมที่ผู้ว่าคุ้นเคย ส่งให้ผลที่ได้ ไม่ใช่การมีส่วนร่วมที่แท้จริง จึงอยากให้จังหวัดกระจายการมีส่วนร่วมและตรวจสอบได้โดยประชาคมและพลเมืองอย่างแท้จริง
   
  นายภูมิสรรค์. กล่าวอีกว่า 2.โครงการเช่าที่ดิน 99 ปี ควรกำหนดเงื่อนไขให้ละเอียดเเละรัดกุมขั้นสูงสุด โดยมีการกำหนดโซนนิ่งการลงทุนและครอบครอง ไม่งั้นจะเปิดช่องให้ต่างชาติหรือนายทุนที่สามาลย์หรือฝรั่งหัวดำ อาศัยช่องว่างนี้มาครอบครองแผ่นดินไทยในชั่วชีวิตคน ซึ่งมีการคัดค้านอย่างกว้างขวางมาเเล้วในสมัยทักษิณ 3.โครงการบริหารจัดการน้ำควรใช้ภาพถ่ายดาวเทียมที่มีอยู่ในเกิดประโยชน์สูงสุดเช่นดาวเทียมธีออสที่กระทรวงวิทย์ฯมาวางเเผนการบริหารจัดการ ขณะนี้อีสานใต้เริ่มมีสัญญาณเเล้งเเละอาจท่วมในไม่ช้าเช่น อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เป็นต้น เเต่ไม่ใช่จ้องจะซื้อดาวเทียมเพิ่มเเต่อย่างเดียว ควรใช้ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดก่อน
   
   

  วันที่โพสข่าว : 25 มค. 2559 เวลา 21:18 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!