วันศุกร์ที่  20 ตุลาคม 2560 เวลา 21:34 น.
 • 17:45 น. Listen

  “กรธ.”กำลังตรวจสอบ ปรับถ้อยคำร่าง รธน. ให้สมบูรณ์

   
   
  เมื่อเวลา 15.00 น. นายอมร วาณิชวิวัฒน์​ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แถลงถึงการประชุมของกรธ.​วาระทบทวนบทบัญญัติร่างรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตราว่าขณะนี้เป็นขั้นตอนการทบทวนตรวจสอบความถูกต้อง และปรับถ้อยคำให้มีความเชื่อมโยงกันในแต่ละมาตราให้มีความสมบูรณ์ นอกจากนี้ที่ประชุมได้นำประเด็นว่าด้วยการกำหนดให้รัฐจัดทำยุทธศาสตร์ชาติกลับมาทบทวนและปรับปรุงเนื้อหา โดยเฉพาะการปรับกลไกการทำจัดยุทธศาสตร์ชาติ ที่อาจให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม นอกจากนั้นได้วางกลไกเพื่อให้การปรับแก้ไขยุทธศาสตร์ชาติมีความยาก เพราะยุทธศาสตร์ชาตินั้นมีความสำคัญเท่ากับเป็นวิสัยทัศน์ ดังนั้นต้องมีกลไกเพื่อป้องกันไม่ให้รัฐบาลชุดใหม่แก้ไขได้ง่าย ทั้งนี้ภาพรวมกรธ. ได้พิจารณาปรับลดมาตรา เหลือเพียง 255 มาตรา จากที่ก่อนหน้านี้มีรายมาตรารวม 261 มาตรา
   
  นอกจากนั้นนายอมรได้ขอชี้แจงต่อหลายประเด็นที่สังคมวิจารณ์การทำงานของ กรธ. เช่น กรณีกรธ.​ปิดห้องประชุม และขาดการรับฟังความคิดเห็นนั้น ซึ่งตนมองว่าการทำงานร่างรัฐธรรมนูญเป็นการร่างกฎหมาย ไม่ใช่การแสดงลิเกให้คนดู หากมีคนเฝ้าดูการทำงาน จะทำให้การทำงานไม่มีอิสระ ขณะที่การรับฟังความเห็นนั้นได้มีการลงพื้นที่รับฟังความเห็นผ่านช่องทางต่างๆ ​ส่วนกรณีที่นักการเมืองวิจารณ์ว่าเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญทำให้ส.ส.ใช้งบประมาณลำบากนั้น ข้อเท็จจริง กรธ. ไม่ได้ปรับแก้ในประเด็นดังกล่าว ซึ่งข้อห้ามของการใช้งบนั้นยังคงเป็นเหมือนกับที่เคยเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับที่ผ่านมา แต่สิ่งที่ร่างรัฐธรรมนูญ ของกรธ. กำหนดขึ้นนั้นเป็นการกำหนดบทลงโทษที่ชัดเจนกับ ส.ส. ที่ใช้เงินไม่ถูกต้อง รวมถึงผู้รู้เห็นเป็นใจด้วยเท่านั้น
   
  นายอมร กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ก่อนหน้าที่กรธ.จะประชุม ได้มีหัวหน้าฝ่ายการเมืองสถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทยเข้าพูดคุยกับกรธ. โดยได้เป็นห่วงถึงกระบวนการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญที่ถูกวิจารณ์จากหลายๆฝ่าย รวมถึงยังแสดงความเป็นห่วงต่อการใช้บัตรเลือกตั้งแบบใบเดียว และการใช้ระบบการเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสมที่จำทำให้ได้ ส.ส. เกินจำนวนความเป็นจริงหรือไม่ โดยตนได้ยืนยันว่าวิธีการดังกล่าวจะทำให้ได้ ส.ส. ครบจำนวน 500 คน และไม่มีคนเกินจำนวนแน่นอน นอกจากนี้หัวหน้าฝ่ายการเมืองสถานทููตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ไม่ได้กดดันทาง กรธ. อีกทั้งยังได้แสดงความเป็นเล็กน้อย ซึ่งตนก็ได้ชี้แจงในส่วนที่เข้าใจผิด
   
  นายอมร แถลงด้วยว่าหลังจากที่กรธ.พิจารณาเนื้อหาแล้วเสร็จในวันที่ 29 ม.ค.​​ นายมีชัย ฤชุพันธ์ุ ประธานกรธ.​และสมาชิก กรธ. ​จะร่วมแถลงเนื้อหาและตอบคำถามของสื่อมวลชน​ ในเวลา 14.00 น. นอกจากในการเผยแพร่เนื้อหา กรธ. ได้ประสานไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ให้ร่วมประชุมในวันที่ 3 ก.พ. ให้สมาชิกสนช. และสปท. ได้ร่วมรับฟังเนื้อหาและให้ความเห็น
   
  ทางด้านนายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษก กรธ. กล่าวว่า ในการนัดประชุมสนช. และสปท.​ในวันที่ 3. ก.พ. นั้น ยังไม่ได้กำหนดว่าจะให้สื่อมวลชนเข้ารับฟังการชี้แจงหรือไม่ โดยตนขอนำไปหารือกับนายมีชัย อีกครั้ง ส่วนรูปแบบของการชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญ ต่อ สนช. และสปท. นั้น สาระสำคัญ คือ การอธิบายในเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ให้กับสมาชิกที่เข้าประชุมได้รับทราบ และตอบในข้อซักถามที่มีผู้ซักถาม เบื้องต้น จะให้นายมีชัย อธิบายในภาพรวม แต่หากมีคำถาม นายมีชัย อาจมอบหมายให้กรธ. ชี้แจงในรายประเด็นก็ได้ ทั้งนี้ในเวทีดังกล่าวหากมีประเด็นข้อโต้แย้ง กรธ. จะไม่โต้ตอบ เพราะที่จะจัดขึ้นดังกล่าวไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อโต้แย้ง

  วันที่โพสข่าว : 25 มค. 2559 เวลา 17:45 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!