วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 01:36 น.
 • 17:37 น. Listen

  “ชาติชาย”แจงงานกรธ.โค้งสุดท้าย ก่อนเปิดตัวร่างแรก

   

   

  นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงแนวทางการทำงานสัปดาห์สุดท้ายก่อนเปิดเผยร่างแรกรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 29 ม.ค. ว่า วันที่ 25 ที่ประชุมจะพิจารณาทบทวนรายมาตราส่วนที่เหลืออีก 80 มาตรา ให้เสร็จ จึงคาดว่าตั้งแต่วันที่ 26-28 ม.ค. จะทำการพิจารณาในส่วนของบทเฉพาะกาล ส่วนตัวเชื่อว่า เนื้อหาในส่วนนี้ ไม่ควรมีมาก น่าจะมีเพียงรายละเอียดสำหรับช่วงเปลี่ยนผ่านเข้าสู่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เช่นกรอบเวลาการร่างกฎหมายลูกที่สำคัญ ตลอดจนรายละเอียดเกี่ยวกับองค์กรอิสระบางองค์กร ที่มีการเพิ่มคณะกรรมการและอำนาจหน้าที่ ส่วนหน่วยงานที่ทำหน้าที่อยู่ระหว่างรัฐบาลนี้ อย่างสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ก็ให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ.2557 ที่กำหนดไว้แล้วว่า ต้องพ้นจากตำแหน่งเมื่อได้ ส.ส. ที่มาจากการเลือกตั้ง

   
  ส่วนข้อเรียกร้องของนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้มีการแสดงความคิดเห็นระหว่างนักการเมืองกับกรธ. ต่อเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ผ่านรายการโทรทัศน์ นายชาติชาย กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่า การจะออกทีวีโต้เถียงกันคงไม่ใช่เรื่อง กรธ.มีหน้าที่ร่างรัฐธรรมนูญ แล้วไปทำความเข้าใจในเนื้อหาแก่ประชาชน ไม่ได้มีหน้าที่มาดีเบตกับนักการเมือง เราไม่ได้ร่างรัฐธรรมนูญให้พรรคการเมืองชอบหรือไม่ชอบ แต่ร่างให้ประชาชน แม้พรรคการเมืองยังไม่สามารถประชุมพรรคได้ แต่ก็สามารถหารือ แล้วให้โฆษกพรรคออกมาแถลงได้ ส่วนไหนที่อยากเสนอแนะ ก็สามารถแถลงออกมา หรือยื่นหนังสือให้กรธ.พิจารณาได้ “หากกกต.เปิดให้มีการดีเบตกันได้ระหว่างนักการเมืองกับกรธ. จะถือเป็นการเริ่มต้นที่ผิด นักการเมืองต่างหากที่ควรจะต้องถกเถียงกันเองภายในพรรค ว่าเมื่อจะเลิกทะเลาะกัน เลิกทุจริต เพื่อทำตัวให้เป็นที่น่าเชื่อถือของประชาชน” โฆษกฯ กรธ. กล่าว

   
  เมื่อถามถึง ผลสำรวจความเห็นกรุงเทพโพล์ระบุ ไม่เชื่อว่ารัฐธรรมนูญจะช่วยสร้างความปรองดอง นายชาติชาย กล่าว่า เคารพการตัดสินใจของประชาชน ที่บางครั้งอาจยังไม่ได้รับข้อมูลที่มากพอ ซึ่งเกิดการออกมาแสดงความเห็นแย้งรัฐบาลทุกเรื่องของนักการเมือง ตนยอมรับว่า รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ ที่เขียนแล้วความปรองดองจะเกิดขึ้นทันที แต่ยืนยันว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จะช่วยทำให้กติกาของเราเป็นธรรมมากขึ้น ทำให้ไม่มีเสียงข้างมากชนะเลือกตั้งเด็ดขาด องค์กรอิสระที่มีอำนาจตรวจสอบเข้มข้นขึ้น ส่วนที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับผู้เล่นแล้วว่าจะเป็นอย่างไร จะยึดกติกา จะเปลี่ยนทัศนะคติได้หรือไม่ หากยังจ้องจะทะเลาะกันอยู่ ก็จะไม่ต่างไปจากเดิม
   

  วันที่โพสข่าว : 24 มค. 2559 เวลา 17:37 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!