วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 09:30 น.
 • 15:25 น. Listen

  สตง.สั่งตรวจสอบ บ่อขยะทต.นาแก 72 ล้าน ปล่อยร้างส่อทุจริต

   
   กรณีสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินเข้าตรวจสอบปัญหาโครงการก่อสร้าง ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอย กลุ่มพื้นที่ 3 งบประมาณก่อสร้าง 72 ล้านบาท ของเทศบาลตำบลนาแก อ.นาแก จ.นครพนม ซึ่งได้รับงบประมาณจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จำนวน 69 ล้านบาท และเทศบาลตำบลนาแก บางส่วน ดำเนินการก่อสร้างมาตั้งแต่ประมาณปี 2553 แล้วเสร็จปี 2554 ในพื้นที่ ต.นาเลียง อ.นาแก จ.นครพนม เนื้อที่ประมาณ 70 ไร่ เพื่อดำเนินการคัดแยกขยะในพื้นที่รับผิดชอบ ประกอบด้วย อ.นาแก อ.ธาตุพนม อ.เรณูนคร และ อ.วังยาง จ.นครพนม สามารถคัดแยกขยะมูลฝอย ออกจากขยะจุลินทรีย์ ก่อนนำไปทำปุ๋ยอัดเม็ดส่งขายในชุมชน ลดต้นทุนการเกษตร แต่ใช้งานได้ประมาณ 2 ปี ได้หยุดชะงักลง และปล่อยทิ้งไม่ได้ใช้งานตั้งแต่ปี 2556 สาเหตุมาจากปัญหาไม่มีงบประมาณในการบริหารจัดการไม่เพียงพอ เนื่องจากปริมาณขยะที่เข้ามาไม่เพียงพอ ซึ่งมีความต้องการวันละประมาณ 80 ตัน แต่มีเพียงวันละ ประมาณ 9 ตัน ไม่คุ้มค่ากับต้นทุนการดำเนินการ เดือนละ ประมาณ เกือบ 2 แสนบาท ทำให้เทศบาลตำบลนาแก ต้องหยุดดำเนินการ เพราะขาดทุนเดือนละประมาณ 1 แสนบาท
   นายวาหลิต เชื้อพระซอง อายุ 40 ปี ผู้ใหญ่บ้านโพนสวรรค์ หมู่ 7 ต.นาเลียง อ.นาแก จ.นครพนม กล่าวว่า สำหรับปัญหามลภาวะจากบ่อขยะเทศบาลตำบลนาแก ยอมรับว่าส่งผลกระทบ สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน 4 หมู่ คือ บ้านนามน หมู่ 3 บ้านหนองกระบี่ หมู่ 4 บ้านโพนสวรรค์ หมู่ 7 และ บ้านทุ่งตะวัน หมู่ 12 กว่า 1,000 ครอบครัว ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ระบบกำจัดมีปัญหา ทำให้ขยะที่นำมาทิ้งปล่อยทิ้ง ใช้การทำลายด้วยการเผา แต่ไม่สามารถจะกำจัดได้ สิ่งที่ตามมาคือ เรื่องมลภาวะ สิ่งกลิ่นเหม็น มีแมลงวันตอม บางทีมีลมพัดขยะเศษถุงพลาสติกปลิวว่อน สร้างความเดือดร้อนรำคาญชาวบ้านในพื้นที่ โดยเฉพาะหน้าฝนเดือดร้อนมากกลิ่นเหม็นคลุ้ง และยังมีน้ำเสียไหลเข้าที่นาชาวบ้านเสียหาย เคยเสนอเรื่องนี้ไปทางเทศบาล อำเภอนาแก มาตลอด แต่ไม่ได้รับการแก้ไข
  ทางด้าน นายวิทยา แสงสุวรรณ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลนาแก กล่าวว่า โครงการก่อสร้างมีปัญหาจริง เพราะระบบเครื่องจักรทำงานไม่ได้ตามวัตถุประสงค์การออกแบบ ต้องว่าจ้างแรงงานเพิ่มวันละ 20 -30 คน ในการคัดแยกขยะ ส่งผลต่อต้นทุนการจัดการ เคยเสนอปัญหาไปยังจังหวัด รวมถึงหน่วยงานเกี่ยวข้อง มาต่อเนื่อง แต่ยังไม่มีงบประมาณมาดำเนินการแก้ไข ทางเทศบาลตำบลนาแกไม่มีศักยภาพเพียงพอ จึงมีความจำเป็นต้องหยุดเดินเครื่อง แก้ปัญหาขาดทุนเดือนละประมาณ 1 แสนบาท ซึ่งโครงการดังกล่าวยังเป็นของคณะผู้บริหารชุดเดิมที่ก่อสร้างไว้ ส่วนนายวิทยามาดำรงตำแหน่งภายหลังเกิดปัญหาเมื่อปี 2556 ซึ่งจะได้หาทางดูแลช่วยเหลือในเรื่องมลภาวะ ให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด
   นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อหารือแนวทางแก้ไข เบื้องต้นจากการตรวจสอบ ระบุว่า เครื่องจักรของศูนย์กำจัดขยะหยุดดำเนินการตั้งแต่ปี 2556 เนื่องจากเทศบาลเกิดปัญหาการขาดทุนในการบริหารจัดการ มีปริมาณขยะป้อนได้แค่ประมาณ วันละ 8 ตัน จากความต้องการวันละ ประมาณ 80 ตัน เนื่องจากพื้นที่เป้าหมาย อำเภอใกล้เคียง ไม่ได้นำขยะมาเข้าสู่ระบบตามเป้าหมาย แต่ปัจจุบันยังสามารถเดินเครื่องได้ ซึ่งจะต้องมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเร่งด่วน ถึงที่มาการสำรวจออกแบบ ที่ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย หลัง สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินเข้าตรวจสอบ เพื่อหาทางบริหารจัดการไม่เครื่องยนต์ เครื่องจักรชำรุดเสียหาย ส่วนเรื่องปัญหาการทุจริต หรือความผิดในการดำเนินการ ยังไม่ขอชี้ชัด จะได้ตรวจสอบโดยละเอียดดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย โดยจะให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย หากพบผิดจริงจะต้องดำเนินการตามกฎหมาย

  วันที่โพสข่าว : 24 มค. 2559 เวลา 15:25 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!