วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 21:23 น.
 • 15:12 น. Listen

  “รัฐบาล” วอนอย่าตื่นตระหนก “โรคเมอร์ส”

   
   
  พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. รับทราบข้อมูลกรณีกระทรวงสาธารณสุขพบผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (MERS , เมอร์ส) แล้ว และขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารอย่างมีวิจารณญาณ ไม่ตื่นตระหนก และเชื่อมั่นในระบบบริการสาธารณสุขของประเทศ ซึ่งมีระบบการคัดกรองที่ดี จึงทำให้สามารถรู้อาการของผู้ป่วยได้ และยังมีระบบบำบัดรักษา และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคที่มีมาตรฐาน ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ ที่ผ่านมาประเทศไทยมีประสบการณ์รักษาผู้ป่วยโรคนี้ได้สำเร็จมาแล้ว นายกฯ จึงได้กำชับเพิ่มเติมกับกระทรวงสาธารณสุขให้ปฏิบัติงานอย่างเต็มกำลังความสามารถ
   
  พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า นายกฯ มีความเป็นห่วงประชาชน จึงอยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพให้แข็งแรง หมั่นแสวงหาความรู้เกี่ยวกับโรคจากสื่อต่างๆ และสถานบริการสาธารณสุข พร้อมทั้งเน้นย้ำว่า โรคนี้ไม่ได้ติดต่อจากคนสู่คนอย่างง่ายดาย แต่มักพบได้ในกรณีที่มีการสัมผัสคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วย และไม่ได้สวมอุปกรณ์ป้องกันร่างกายเท่านั้น
   
  “ อาการของโรคที่สามารถสังเกตได้คือ มีไข้ ไอ หายใจสั่น ปวด บวม หรือมีอาการท้องเสียร่วมด้วย ประชาชนจึงควรสังเกตอาการเหล่านี้ทั้งกับตัวเองและคนรอบข้าง หากสงสัยให้รีบไปพบแพทย์ที่สถานพยาบาลทุกแห่ง หรือโทรปรึกษาที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ ข้อควรปฏิบัติสำหรับประชาชนทั่วไป คือ หลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคเมอร์ส ใช้ชีวิตตามปกติ ปฏิบัติตามหลักสุขอนามัยที่ดี กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ โดยควรล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่แออัดที่มีคนจํานวนมาก และใส่หน้ากากอนามัย ปิดปากปิดจมูก เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรค ” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว
   

  วันที่โพสข่าว : 24 มค. 2559 เวลา 15:12 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!