วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 12:58 น.
 • 14:02 น. Listen

  บก.น.2 เปิดโครงการบ้านสีขาว ปลอดยาเสพติด

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 มกราคม ที่ชุมชนหัวรถจักรตึกแดง เขต 3 แขวงและเขตบางซื่อ กทม. พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 พร้อมด้วย พ.ต.อ.โกสิต กาญจนะโกมล ผกก.สน.เตาปูน ร่วมเปิดโครงการ “บ้านสีขาว ปลอดยาเสพติด” โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเขตบางซื่อ อาสาสมัครตำรวจบ้าน นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิควิมลบริหารธุรกิจ และชาวบ้านในชุมชนหัวรถจักรตึกแดง เขต 3 กว่า 100 คน เข้าร่วมโครงการ
  พ.ต.อ.โกสิต กล่าวว่า โครงการ “บ้านสีขาว ปลอดยาเสพติด” มีวัตถุประสงค์ เพื่อใช้เป็นมาตรการสำคัญในการป้องกัน มิให้มีการแพร่ระบาดของยาเสพติดในชุมชนต่างๆ ของพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีหลักการให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชนของตนเอง โดยร่วมกันกำหนดมาตรการทางสังคมมาบังคับใช้กับคนในชุมชนอย่างต่อเนื่อง และจริงจัง มีการกำหนดสัญลักษณ์เป็นป้ายข้อความ “บ้านสีขาว ปลอดยาเสพติด” ติดไว้ที่หน้าบ้าน เพื่อประกาศให้ประชาคมรับทราบถึงครอบครัวที่ปลอดยาเสพติด ส่วนครอบครัวที่เกี่ยวข้องหรือมีพฤติการณ์ นอกจากไม่ได้ป้ายแล้วจะมีมาตรการทางสังคมและกฎหมายเข้าไปดำเนินการต่อไป
  พ.ต.อ.โกสิต กล่าวอีกว่า ในพื้นที่ สน.เตาปูน มีชุมชนนำร่อง 2 ชุมชน คือชุมชนวัดประดู่ธรรมธิปัตย์ และชุมชนหัวรถจักรตึกแดง เขต 3 ซึ่งชุมชนหัวรถจักรตึกแดงมี 289 ครัวเรือน จำนวนประชากร 1,445 คน การดำเนินการในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากวิทยาลัยเทคนิควิมลบริหารธุรกิจให้นักศึกษาที่มีจิตอาสาจำนวน 50 คน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ลงพื้นที่สำรวจและเก็บข้อมูลพื้นฐานของชุมชน เพื่อรับทราบปัญหา และความต้องการของชุมชน พร้อมกับได้จัดประชุมประชาคมหัวรถจักรตึกแดง เขต 3 ขึ้น เพื่อประกาศเจตนารมณ์เริ่มต้นโครงการบ้านสีขาวปลอดยาเสพติด
  ด้าน พล.ต.ต.เจริญ กล่าวว่า โครงการนี้เป็นโครงการของกองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) ร่วมกับสำนักงาน ป.ป.ส. และสำนักงานเขตทั่วทั้งกรุงเทพมหานคร เพื่อป้องกันปราบปรามยาเสพติดให้หมดไปจากชุมชนต่างๆ เป็นโครงการที่ทาง พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.ได้สั่งการให้ทั้ง 88 สน. จัดทำโครงการนี้นำร่อง สน. ละ 2 ชุมชน ซึ่งได้ดำเนินการเกือบครบทุกสถานีตำรวจแล้ว ส่วนในเขตพื้นที่ของกองบังคับการตำรวจนครบาล 2(บก.น.2) ได้ดำเนินการครบเรียบร้อย มีการดำเนินโครงการมาแล้ว และได้มีพิธีเปิดในวันนี้(24 ม.ค.) สน.เตาปูน ได้ร่วมกับสำนักงานเขตบางซื่อ กต.ตร.สน.บางซื่อ คณะกรรมการชุมชนหัวรถจักรตึกแดง ได้มาเปิดโครงการบ้านสีขาวปลอดยาเสพติด ชุมชนที่เปิดในโครงการบ้านสีขาวยังเป็นชุมชนที่ยังคงมีปัญหาด้านยาเสพติดอยู่ในระดับกลางถึงรุนแรง เจ้าหน้าที่ก็พยายามที่จะให้ชุมชนเหล่านี้ปลอดยาเสพติดให้ได้ โดยเจ้าหน้าที่จะร่วมกับคณะกรรมการชุมชนเข้ามาช่วยเป็นอาสาสมัครสอดส่องดูแลคนในชุมชนเป็นหลัก
  พล.ต.ต.เจริญ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่จะต้องลงพื้นที่เข้าไปในชุมชนอยู่เป็นระยะ หากยังคงมียาเสพติดอยู่ภายในชุมชนก็จะต้องดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด ถ้าเป็นผู้เสพก็จะเข้าสู่กระบวนการบำบัด ส่วนผู้จำหน่ายหากเข้าข่ายกระทำผิดที่ชัดเจนก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างจริงจัง ทั้งนี้ในชุมชนหัวรถจักรตึกแดง เขต 3 ในเบื้องต้นยังไม่ได้ตั้งคณะกรรมการ วันนี้เป็นเพียงการลงมาสำรวจตรวจสอบปัญหา และเก็บรวบรวมข้อมูล เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป นอกจากนี้ชุมชนที่ได้ดำเนินโครงการบ้านสีขาวปลอดยาเสพติดอย่างชุมชนลาดพร้าว 42,43 นั้น มี 22 ครัวเรือนจาก 200 กว่าครัวเรือนที่คณะกรรมการยังไม่ได้มอบป้ายข้อความให้ ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ตนเชื่อว่าภายใน 2 สัปดาห์จะสามารถดำเนินการให้เสร็จสิ้นได้

  วันที่โพสข่าว : 24 มค. 2559 เวลา 14:02 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!