วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 03:30 น.
 • 12:05 น. Listen

  “นายกฯ”ขอบคุณคนไทย ที่ช่วยดูแลความสงบจนตปท.ยอมรับ

   
   
   
  พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่ นิตยสาร U.S. News &World Report ที่เคยจัดอันดับ Best Colleges and Best Hospitals ซึ่งมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับระดับโลก ได้จัดอันดับ Best Countries 2016 พบว่าในปี 2559 นี้ประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 21 จาก 60 อันดับประเทศที่ดีที่สุดในโลก โดยมี เยอรมนี แคนาดา สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา สวีเดน ครองอันดับที่ 1 – 5 ตามลำดับ ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาเฉพาะในกลุ่มประเทศอาเซียน พบว่า สิงคโปร์ที่อยู่ในอันดับที่ 15 มาเลเซีย (อันดับที่ 28) เวียดนาม (อันดับที่32) ฟิลิปปินส์ (อันดับที่ 33) และ อินโดนีเซีย (อันดับที่ 42) อีกด้วย อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่รัฐบาลเข้ามาบริหารประเทศ มีเป้าหมายให้ประเทศไทยมีความสงบ ลดความขัดแย้งและความเหลื่อมล้ำในสังคม ไม่แบ่งฝักแบ่งฝ่าย ปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่น และมุ่งปฏิรูปประเทศไปสู่การพัฒนาในทุกมิติอย่างยั่งยืน จนต่างประเทศให้ความเชื่อมั่นในเสถียรภาพของประเทศมากขึ้นส่งผลถึงภาพลักษณ์ของประเทศไทยที่ดีตามมา ปรากฏดังผลการจัดอันดับดังกล่าว
   
  พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า เมื่อพิจารณารายละเอียดของคะแนนที่แบ่งออกเป็นหมวดย่อย ๆบางหมวดพบว่า หมวดการขับเคลื่อน และ หมวดการผจญภัย (อันดับที่ 4) หมวดมรดกทางวัฒนธรรม (อันดับที่ 8) หมวดความเปิดกว้างสำหรับการทำธุรกิจ (อันดับที่ 10) โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คะแนนในส่วนของทัศนียภาพที่ได้สูงถึง 9 คะแนน เป็นประเทศที่มีอาหารยอดเยี่ยม ในระดับ 8.4 คะแนน และได้คะแนนความเป็นมิตรเท่ากับ 8.1 และในหมวดการผจญภัยนั้นประเทศไทยได้รับคะแนนเฉลี่ย 7.6 คะแนน (จากคะแนนเต็ม 10 คะแนน) ถือเป็นประเทศที่เหมาะสมแก่การท่องเที่ยวมากที่สุดในภูมิภาคเอเชีย นอกจากนี้แล้วประเทศไทยยังถูกจัดให้เป็นประเทศที่ดีที่สุดในโลกสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ และเป็นประเทศที่เหมาะแก่การลงทุนมากที่สุดเป็นอันดับ 6 อีกด้วย ซึ่งข้อมูลในการจัดอันดับในครั้งนี้เป็นกระจกให้รัฐบาลได้ทราบถึงจุดแข็งจุดอ่อนของประเทศที่จะนำไปใช้เป็นข้อมูลในการพัฒนาประเทศในอีกทางหนึ่ง
   
  "นายกรัฐมนตรีทราบเรื่องนี้แล้ว พร้อมได้ยินดีและขอฝากความขอบคุณถึงคนไทยทุกภาคส่วนที่มีส่วนช่วยกันดูแลความสงบ รักษาความปลอดภัยภายในประเทศ ร่วมกันขับเคลื่อนประเทศไทยจนเป็นที่ยอมรับของนานาประเทศ อย่างไรก็ตาม การถูกจัดอันดับว่าไทยเป็นประเทศที่ดีที่สุดในลำดับต้นของโลก ไม่ได้หมายความว่าพวกเราจะหยุดพัฒนาตนเองไว้เพียงเท่านี้ หากแต่หมายถึงกำลังใจที่จะช่วยให้พวกเราเดินหน้าพัฒนาประเทศให้ดียิ่งขึ้น และไม่ย้อนกลับไปอยู่ในวังวนแห่งความขัดแย้งที่ฉุดรั้งความก้าวหน้าของประเทศไทยอีกต่อไป
   

  วันที่โพสข่าว : 24 มค. 2559 เวลา 12:05 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!