วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 12:15 น.
 • 16:20 น. Listen

  แม่ทัพน้อยที่4เตือนตั้งพุทธมณฑลปัตตานีต้องทำอย่างระมัดระวัง

  ที่ค่ายสิรินธร จ.ยะลา พล.ท.เรืองศักดิ์ สุวรรณนาคะ แม่ทัพน้อยที่4 กล่าวถึง กรณีศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้จังหวัดปัตตานี และสำนักงานพุทธศาสนาจังหวัดปัตตานี ได้ร่วมวางแผนก่อสร้าง พุทธมณฑลประจำจังหวัดปัตตานี เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ทางศาสนาของชาวพุทธพื้นที่จนเกิดกระแสต่อต้านว่าการทำงานในพื้นที่3จังหวัดชายแดนภาคใต้ ถือเป็นพื้นที่ที่มีความขัดแย้งทางความคิดมาก่อนซึ่งการจะดำเนินการใดๆต้องทำด้วยความระมัดระวังทั้งการทำประชาพิจารณ์หรือแม้แต่การสำรวจความคิดเห็นต้องมาจากประชาชนที่เป็นตัวแทนของพวกเขาจริงๆ ไม่ใช่ทำโพลล์เพื่อให้เกิดความรู้สึกไขว่เขว่ที่ผ่านมาในหลายๆโครงการ คิดว่าต้องมีการปรับปรุงแก้ไข
   
  “การตั้งพุทธมณฑลปัตตานี คงเป็นไปไม่ได้ที่จะไปสร้างพุทธมณฑลท่ามกลางคนมุสลิม ถามว่าได้มีการทำประชามติหรือไม่ แต่ผมคิดว่าการสร้างพุทธมณฑลต้องสร้างเพื่อเป็นสัญลักษณ์คนพุทธที่อยู่ในพื้นที่ตรงนี้ แต่ต้องสร้างภายใต้การยอมมรับของประชาชน”แม่ทัพน้อยที่4กล่าว
   
  พล.ท.เรืองศักดิ์ ยังกล่าวถึง สถานการณ์ในพื้นที่ในภาพรวมว่าขณะนี้เหตุการณ์ความรุนแรงลดลง60เปอร์เซ็นต์สืบเนื่องจากการปรับกลไกบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่98 ที่มีความชัดเจนและมีเอกภาพในระดับนโยบายกับระดับพื้นที่ ทำให้การทำงานระดับส่วนกลางและพื้นที่มีประสิทธิภาพ โดยมีการดูแลสถานการณ์เพื่อสร้างสภาวะแวดล้อมให้เอื้อต่อการพูดคุยสันติภาพ จึงส่งผลให้เหตุการณ์ต่างๆลดลงไปด้วย โดยเน้นการปฏิบัติงานเพื่อไม่ให้เกิดเงื่อนไขในพื้นที่ หากมีข้อสงสัยหรือความหวาดระแวงต้องรีบชี้แจงประชาชนในพื้นที่รับทราบ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นกับเจ้าหน้าที่ สำหรับท่าทีของประชาชนในพื้นที่ปฏิเสธความรุนแรงมากขึ้น เพราะเบื่อหน่ายสถานการณ์ความรุนแรงที่ยืดเยื้อยาวนาน มีความกังวลเรื่องการศึกษา และพอใจการทำงานของรัฐมากขึ้น อีกทั้งต้องการพัฒนาพื้นที่ให้เจริญมากขึ้นเพื่อรองรับประชาคมอาเซียน
   
   

  วันที่โพสข่าว : 23 มค. 2559 เวลา 16:20 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!