วันพุธที่  20 กันยายน 2560 เวลา 10:50 น.
 • 14:59 น. Listen

  โฆษกรบ.ยืนยันการจัดทำวันแม็พ ไม่กระทบประชาชน 

  เมื่อวันที่ 23 ม.ค.2559 พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงการปรับปรุงแผนที่แนวเขตที่ดินของรัฐแบบบูรณาการ มาตราส่วน 1:4000 หรือ One map ว่า เป้าหมายของการจัดทำ One map คือการนำเอาเส้นแบ่งเขตแผนที่ที่ไม่ตรงกันของหน่วยงานรัฐมาทำให้เป็นเส้นเดียวกัน เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งเรื่องที่ดินทับซ้อน การทุจริต ผลประโยชน์ การใช้พื้นที่ผิดวัตถุประสงค์ ซึ่งเป็นปัญหามาโดยตลอด ในการดำเนินงานระหว่างนี้เป็นเพียงระยะเริ่มต้นที่แต่ละหน่วยงานจะนำแผนที่ของตนมาบูรณาการจัดทำแผนที่ใหม่ในมาตราส่วนเดียวกันคือ 1:4000 เป็นแผนที่เดียว ซึ่งไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชน จึงไม่อยากให้ประชาชนรู้สึกกังวล ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้าน หรือทำให้การดำเนินงานเรื่องอื่นๆ ที่ไม่ได้เป็นปัญหาต้องหยุดชะงักลง เช่น การออกโฉนดให้กับพื้นที่ที่ถูกต้อง
   
  พลตรี สรรเสริญ กล่าวต่อว่า เมื่อได้แผนที่มาตรฐานเดียวกันแล้ว คณะอนุกรรมการด้านเทคนิค 5 คณะ ซึ่งประกอบด้วยหลายหน่วยงาน จะลงไปสำรวจข้อมูลจริง ตรวจสอบกฎหมาย และรายละเอียดของแผนที่อีกหลายขั้นตอน เพื่อให้เกิดความถูกต้องชัดเจน และเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย โดยหากพบว่าพื้นที่ใดมีปัญหาทับซ้อนให้ชะลอการดำเนินงานออกไปก่อน จนกว่าคณะทำงานจะได้ข้อยุติ และนำเสนอ ครม.พิจารณาโดยละเอียดอีกครั้ง 
   
  “ท่านนายกฯเน้นย้ำว่า การแก้ไขปัญหาต้องให้ความเป็นธรรมกับประชาชน ไม่ทำให้เขาเดือดร้อน โดยได้กำชับให้ มท. และ ทส. เร่งตรวจสอบว่า ขณะนี้มีพื้นที่ใดที่ยังมีการออกโฉนดค้างอยู่โดยเฉพาะในบริเวณที่ไม่มีปัญหาเรื่องที่ดินทับซ้อนให้ดำเนินการตามภารกิจและกฎหมายที่มีอยู่ต่อไป ส่วนพื้นที่ใดที่มีปัญหาให้รอผลการพิจารณาก่อน ทั้งนี้ รัฐบาลให้ความสำคัญกับการจัดการที่ดินให้เป็นระบบ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำในสังคม และสร้างสมดุลระหว่างการอนุรักษ์กับการใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน”โฆษกรัฐบาล กล่าว

  วันที่โพสข่าว : 23 มค. 2559 เวลา 14:59 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.