วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 05:53 น.
 • 13:34 น. Listen

  แรงงานไทยตรวจพบเชื้อไวรัสซิกา หายดีแล้ว

  เมื่อวันที่ 23 ม.ค.2559 นายธีรพล ขุนเมือง โฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กรณีแรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานในไต้หวัน เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2559 ถูกตรวจพบที่สนามบินเถาหยวนว่าต้องสงสัยการติดเชื้อไวรัสซิกา (Zika Virus) และต่อมาได้รับการยืนยันการติดเชื้อดังกล่าวจากกรมควบคุมโรคไต้หวัน และได้รับการรักษาพยาบาลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไต้หวันนั้น สำนักงานแรงงานไทยกรุงไทเป ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน มีหน้าที่ดูแลแรงงานไทยที่เดินทางเข้าไปทำงานในไต้หวัน ได้รายงานข้อมูลเพิ่มเติมว่า แรงงานไทยรายดังกล่าว อายุ 24 ปี เป็นชาวจังหวัดอุดรธานี เพิ่งไปทำงานไต้หวันเป็นครั้งแรก และไม่เคยเดินทางไปทำงานต่างประเทศมาก่อน ไปทำงานครั้งนี้โดยการจัดส่งของบริษัทจัดหางาน เพื่อทำงานกับบริษัทผลิตอุปกรณ์ น็อต ประแจ ที่เมืองไทจง ทางตอนกลางของไต้หวัน มีคนงานไทยทำงานอยู่ประมาณ 70 คน หลังจากรับการรักษาพยาบาลแล้ว อาการเป็นปกติสามารถทำงานกับนายจ้างได้โดยไม่มีปัญหาใด ๆ ตลอดจนเจ้าหน้าที่ของสำนักงานแรงงานไทย กรุงไทเป ก็เดินทางไปดูแลประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด

  โฆษกกระทรวงแรงงาน กล่าวอีกว่า พลเอกศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีความห่วงใยแรงงานไทยทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งแรงงานที่เดินทางไปทำงานในประเทศต่าง ๆ เพราะมีสภาพอากาศ สภาพความเป็นอยู่ที่แตกต่างจากประเทศไทย มีโอกาสเกิดผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย จึงต้องดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อจะได้ทำงานได้อย่างราบรื่นมีรายได้ส่งกลับให้ครอบครัวได้ตามที่ตั้งใจ

  ปัจจุบัน มีแรงงานไทยที่ไปทำงานอยู่ในไต้หวัน จำนวน 58,372 คน ส่วนใหญ่เดินทางไปทำงานโดยการจัดส่งของบริษัทจัดหางาน และต้องตรวจสุขภาพก่อนการเดินทางทุกคน ซึ่งมีสำนักงานแรงงานไทย ณ กรุงไทเป และสำนักงานแรงงานไทย ณ นครเกาสง ให้การคุ้มครองดูแลสิทธิประโยชน์ เป็นทีมทำงานร่วมกับ สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย (ไทเป)

  วันที่โพสข่าว : 23 มค. 2559 เวลา 13:34 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!