วันพุธที่  20 กันยายน 2560 เวลา 10:58 น.
 • 16:55 น. Listen

  5 องค์กรสื่อระดมร่างแนวทางปฏิบัติ จ่อทำ MOU ผู้บริหารสื่อ

  นายวันชัย วงศ์มีชัย นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ผู้บริหาร 5 องค์กรวิชาชีพสื่อ ประกอบด้วย สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ สภาวิชาชีพข่าววิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย และสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ได้หารือร่วมกันถึง กระแสวิพากษ์วิจารณ์ของสังคม ต่อการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน กรณีการถ่ายภาพ ทำข่าว “ปอ” ทฤษฎี สหวงษ์ นักแสดงชื่อดัง ว่า กรรมการระดับแกนนำขององค์กรสื่อ ได้หยิบยกเรื่องดังกล่าวขึ้นมาหารือ เพราะเห็นว่า ตราบใดที่เราไม่สามารถเรียกศรัทธาคืนมาได้ การจะให้สังคมปฏิรูป ตามแนวทางสื่อก็ยาก จึงแลกเปลี่ยนความเห็นกันว่า หลายองค์กรสื่อ ต้องมีท่าทีต่อเรื่องดังกล่าว รวมทั้งวางแนวทางปฏิบัติร่วมกันของสื่อ 
  ทั้งนี้ กรรมการจริยธรรมวิชาชีพสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ก็เป็นชุดเดียวกันกับกรรมการควบคุมจริยธรรม สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ที่ดำเนินการเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อกำหนดเป็นแนวปฎิบัติ ในการทำข่าวแต่ละชนิด ดังนั้น ที่ประชุมจึงมอบหมายให้ คณะกรรมการฯ ซึ่งนำโดยนายบรรยงค์ สุวรรณผ่อง ประธานกรรมการจริยธรรมวิชาชีพฯ ทำหน้าที่รวบรวมข้อเสนอจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และร่างเป็นตุ๊กตา เพื่อกำหนดเป็นขั้นตอนการปฏิบัติ 
  จากนั้น เราจะระดมความเห็นสื่อมวลชนทุกองค์กร เพื่อร่วมพิจารณาถึงร่างแนวทางปฏิบัติร่วมกันว่าเห็นด้วยหรือไม่ จากนั้นจะเชิญผู้บริหารสื่อ กองบรรณาธิการ รวมทั้งเจ้าของสื่อ มาร่วมรับทราบ และให้ความเห็นชอบ เราอาจจะมีการเซ็นข้อตกลงร่วมกัน หรือเอ็มโอยู เพื่อให้เป็นแนวทางปฏิบัติร่วมกันและให้แต่ละองค์กรสื่อนำไปใช้ หากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ไม่มีข้อโต้แย้ง ซึ่งสถานการณ์ขณะนี้ ทุกคนเห็นร่วมกันว่า ถ้าเราไม่ทำอะไร สังคมก็จะไม่คลายความไม่พอใจต่อการทำหน้าที่ของสื่อ 

  วันที่โพสข่าว : 22 มค. 2559 เวลา 16:55 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.