วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 01:47 น.
 • 16:16 น. Listen

  นายกฯตรวจภัยแล้งนครสวรรค์-ชัยนาท

  วันนี้ (22 มกราคม 2559) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมภารกิจเดินทางลงพื้นที่ จ.นครสวรรค์ และชัยนาท เพื่อติดตามการแก้ปัญหาภัยแล้ว ตาม 8 มาตรการของรัฐบาล โดยตั้งแต่เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีและคณะ ได้เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ ไปยังโรงเรียนวัดราษฎร์อนุสรณ์ อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ เพื่อตรวจเยี่ยมศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร ศูนย์ข้าวชุมชน เยี่ยมชมเกษตรแปลงใหญ่ รับฟังรายงานการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง กองทุนหมู่บ้าน รวมถึงมาตรการส่งเสริมความเป็นอยู่ในระดับตำบล ชมแปลงปลูกพืช และศูนย์ข้าวชุมชน โดยมีนายธนาคม จงจิระ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ หัวหน้าส่วนราชการต่างๆ รวมถึงประชาชนท้องถิ่น ร่วมให้การต้อนรับกันอย่างคับคั่ง ท่ามกลางการอารักษ์ขารักษาความปลอดภัยของกำลังเจ้าหน้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร รอบบริเวณ
  สำหรับการเดินทางตรวจเยี่ยมศูนย์ดังกล่าว นายกรัฐมนตรี ได้มีการเดินเยี่ยมชมการจัดนิทรรศการสินค้าการเกษตรของหลายหน่วยงาน และผลิตภัณฑ์โอทอป ที่ขึ้นชื่อจากทุกอำเภอของ จ.นครสวรรค์ ซึ่งนายกฯ ได้เดินชมซุ้มนิทรรศการต่างๆ ไปพร้อมกับพูดหยอกล้อด้วยอารมณ์ยิ้มแย้มอยู่ตลอดเวลา อีกทั้ง ยังได้มีการสอบถามกลุ่มแม่บ้านถึงผลิตภัณฑ์ที่มาจัดแสดง ว่ามีความเป็นมาอย่างไร โดยแนะจุดขายของสินค้าให้เน้นเรื่องประวัติความเป็นมา เพื่อต่อยอดทางธุรกิจด้วย จากนั้น นายกฯ จึงได้ไปเยี่ยมชมสวนศูนย์เรียนรู้การปลูกผักพื้นบ้าน และไร่ถั่วเขียวของชาวบ้านที่มีการปลูกอยู่รอบๆ บริเวณไม่ต่ำกว่า 2 พันไร่ ซึ่งทั้งสวนผัก และไร่ถั่วเขียวดังกล่าว ต่างเป็นแปลงต้นแบบตามแนวทางการลดต้นทุนการผลิต และการเพิ่มโอกาสในการแข่นขันสินค้าเกษตร ด้วยระบบการส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่ อีกทั้ง ยังมีการพึ่งพาน้ำน้อย โดยใช้เพียงนำค้างในการทำเกษตรเท่านั้น จึงทำให้นายกฯ กล่าวชื่นชมในความสำเร็จของเกษตรกรในพื้นที่ดังกล่าว และรู้สึกดีใจที่เกษตรกรมีการปรับตัวในการทำการเกษตรได้เป็นอย่างดี จึงอยากให้ทั่วประเทศมีแบบนี้ แต่ก็เป็นไปได้ยาก เพราะเกษตรกรแต่ละพื้นที่มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันไป
  อย่างไรก็ตาม เนื่องในโอกาสที่ได้เดินทางลงพื้นที่ในครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีจึงได้ทำพิธีมอบกุญแจรถตักข้าวเปลือก มูลค่า 5 ล้านบาทให้กับตัวแทนสหกรณ์การเกษตรบึงพิมพา จำกัด ตามโครงการจัดหาเครื่องจักรกล ซึ่งเป็นมาตรการเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือเกษตรในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ รวมทั้ง ยังมีการกล่าวปราศรัยบนเวที ทั้งเรื่องนโยบายการช่วยเหลือและส่งเสริมเกษตรกร การแก้ปัญหาภัยแล้งด้วย
  ทั้งนี้ สำหรับศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร และศูนย์ข้าวชุมชน ที่ ต.บึงปลาทู อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ถือเป็นศูนย์ตัวอย่างของการดำเนินตามนโยบายประชารัฐ ที่ประชาชนมีส่วนให้ความร่วมมือ ตั้งแต่ต้นทาง กลางทางและปลายทาง โดยมีรัฐเข้าไปช่วยเหลือเรื่องความรู้ให้แก่เกษตรกร โดยเฉพาะในการทำนาแบบเปียกสลับแห้ง ให้ผลิตภัณฑ์ เมล็ดพันธุ์พืชในการผลิต รวมถึง การแปรรูปให้สินค้าเกษตรเพิ่มมูลค่า และการจัดหาตลาดให้เกษตรกร
  เวลาต่อมา ในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้ทำพิธีมอบกุญแจรถตักข้าวเปลือก มูลค่า 5 ล้านบาท ให้กับตัวแทนสหกรณ์การเกษตรบึงพิมพา จำกัด ตามโครงการจัดหาเครื่องจักรกล ตามมาตรการสำคัญเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร จ.นครสวรรค์ด้วย หลังจากนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี เสร็จสิ้นภารกิจเยี่ยมศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร และศูนย์ข้าวชุมชนแล้ว จึงเดินทางต่อโดยเฮลิคอปเตอร์ ล่อนลงจุดจอดในเขตพื้นที่สนาม ภายในมหาวิทยาลัยเจ้าพระยา ต.หนองกรด อ.เมือง จ.นครสวรรค์ เพื่อเป็นประธานเปิดการประชุมหารือเรื่องผลการดำเนินการแก้ปัญหาภัยแล้ง ระหว่างนายกรัฐมนตรี คณะกรรมการ กรอ.ส่วนกลาง และคณะกรรมการ กรอ.กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 2 (นครสวรรค์ กำแพงเพชร พิจิตร และอุทัยธานี) ณ ห้องประพันธ์ศิริ ชั้น 2 อาคารจรูญ-หทัย มหาวิทยาลัยเจ้าพระยา ซึ่งมีรายงานว่า ทางสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เตรียมจะมีการเสนอต่อที่ประชุม ให้มีการขุดรอกบึงบอระเพ็ดเพิ่มเติม พร้อมกับให้มีการสร้างถนนเส้นทางใหม่จาก จ.ชัยนาท พาดผ่าน จ.อุทัยธานี นครสวรรค์ กำแพงเพชร ไปจนถึง จ.สุโขทัย ในการพัฒนาถนนดังกล่าวให้เป็นเส้นทางท่องเที่ยวแห่งใหม่ อีกทั้ง ยังมีการเสนอให้ขุดบ่อบาดาล เฉพาะในพื้นที่การเกษตร จ.นครสวรรค์ จำนวน 9 หมื่นบ่อ เพื่อเป็นที่กักเก็บน้ำในช่วงหน้าอีกด้วย และหลังจากการประชุม จะมีการเดินทางไปต่อยัง จ.ชัยนาท เพื่อตรวจเยี่ยมโครงการฟื้นฟูสระเก็บน้ำบ้านหนองดู่ 400 ไร่ ที่ อ.หนองมะโมง ต่อไป
   

  วันที่โพสข่าว : 22 มค. 2559 เวลา 16:16 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!