วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 01:43 น.
 • 15:00 น. Listen

  “บิ๊กป้อม” เผย รมว.ยธ.ออสเตรียเลีย ห่วงปัญหา “ไอซิส”   

    
    
    
  เมื่อเวลา 11.30 น. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม ได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังที่ รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของออสเตรียเลียเข้าเยี่ยมคำนับว่า เป็นการหารือเรื่องปัญหาอาชญกรข้ามชาติ ปัญหาเรื่องยาเสพติดที่อยู่ในความรับผิดชอบของ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ทั้งนี้ตนได้บอกไปว่า รัฐบาลมีความห่วงใยในเรื่องดังกล่าวและพยายามทำทุกอย่างให้ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาเรื่อง ไอซิส ซึ่งทางออสเตรียเลียมีความกังวล และเราก็ดำเนินการอยู่
  เมื่อถามว่า ความร่วมมือในเรื่องการก่อการร้ายจะมีในลักษณะใด พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะต้องเซ็นเอ็มโอยูร่วมกันในอนาคต ซึ่งต้องหารือกันก่อนเพื่อให้เกิดความชัดเจน
  ขณะที่ พล.ต.คงชีพ ตันตระวานิช โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมออสเตรียเลีย จะเดินทางไปเยือนทั่วภูมิภาค ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทย เพราะเขากังวลเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายการต่อต้านการก่อการร้าย เนื่องจากหลังจากที่มีการจับกลุ่มไอเอสได้ในประเทศต่างๆและมีเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้น ทาง ออสเตรียเลีย มีการออกกฎหมายพิเศษขึ้นมาให้ตำรวจและหน่วยงานด้านการข่าวสามารถใช้อำนาจจับกุมบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายได้ ซึ่งทางออสเตรียเลียเอง ถามว่าเรามีกฎหมายตัวไหนที่รองรับการทำงานในดังกล่าวหรือไม่ และมีเหตุการณ์อะไรในลักษณ์นี้เกิดขึ้นในประเทศไทยบ้าง
   
  พล.ต.คงชีพ กล่าวต่อว่า เราได้ตอบไปว่าขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณอะไรที่ชัดเจนถึงความเชื่อมโยง เพียงแต่มีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่แยกราชประสงค์ และสามารถจับกุมผู้ดำเนินการได้ เพียงแต่ยังไม่ทราบข้อมูลในเชิงลึกว่า กลุ่มที่ก่อเหตุมีวัตถุประสงค์อย่างไรต้องการทำร้ายคนต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทย ต้องการทำร้ายคนไทย หรือต้องการทำลายโครงสร้างทางเศรษฐกิจของไทย อย่างไรก็ตามทางออสเตรียเลีย ยังไม่มีข้อมูลในเรื่องนี้ แต่คาดว่าหากมีความร่วมมือกันก็จะมีความเชื่อมโยงกันมากขึ้น อย่างไรก็ตามขณะนี้เรามีกฎหมายปกติในการดำเนินการ แต่หากเกิดวิกฤติก็จะมีการออกกฎหมายเฉพาะขึ้นมา
     
  ขณะที่ นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ถือเป็นการมาเยือนไทยเป็นทางการครั้งแรก และมีความต้องการผลักดันความร่วมมือระหว่างไทยกับออสเตรียเลีย ให้มีความใกล้ชิดมากขึ้นในการบังคับใช้กฎหมายในเรื่องการดูแลอาชญากรรมข้ามชาติ การต่อต้านการก่อการร้าย ขณะนี้เราเฝ้าระวังก่อการร้ายอยู่แล้ว โดย พล.อ.ประวิตร ได้แจ้งให้ รัฐมนตรียุติธรรมออสเตรียเลียทราบว่า ไทยยินดีจะร่วมมือกับออสเตรียเลียและในส่วนของเราเองถึงไม่ได้มีปัญหาในส่วนของกลุ่มไอซิส โดยตรง แต่เราก็เฝ้าระวัง และแลกเปลี่ยนข้อมูลกับเพื่อนบ้านอย่างสม่ำเสมอ พร้อมทั้งคุมเข้มตามแนวชายแดนเพิ่มมากขึ้นในการเฝ้าระวังคนเข้าออก ขณะนี้ถือว่าไม่ได้เป็นปัญหาอะไร
   
  นายปณิธาน กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ทาง ออสเตรียเลีย ได้ออกกฎหมายใหม่หลายฉบับที่เกี่ยวข้องกับการต่อต้านการก่อการร้าย ในส่วนของเราเอง พล.อ.ประวิตร แจ้งให้ทราบการปรับปรุงขีดความสามารถในด้านความมั่นคงอยู่ในขั้นการปฏิรูป
    
  เมื่อถามว่า การเดินทางมาไทยครั้งแรกมีนัยยะสำคัญหรือไม่ เพราะทางรมว.ยุติธรรมออสเตรียเลียให้สัมภาษณ์ถึงการก่อเหตุที่จากาต้า ประเทศอินโดนีเซีย นายปณิธาน กล่าวว่า ออสเตรีย ให้ความสำคัญกับไทยในลำต้นๆอยู่แล้วในภูมิภาค ความร่วมมือในการปฏิบัติหลายเรื่องมีให้เห็นเป็นรูปธรรม การร่วมมือการปราบปรามยาเสพติด ตลอดจนถึงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเสถียรภาพทั้งหมดในภูมิภาค ทั้งนี้ออสเตรียเลียมีบทบาทสูงในสหประชาชาติด้วย เรื่องการรักษาสันติภาพ และไทยกับออสเตรียเลียมีความใกล้ชิดในการรักษาสันติภาพมาตั้งแต่แรก
    
  เมื่อถามว่า ไทยอยู่ในข่ายการก่อการร้ายหรือไม่ นายปณิธาน กล่าวว่า เขาไม่ได้จัดอันดับไทย เพียงแต่เราเฝ้าระวัง 2 ประเทศ คือ อินโดนีเซียและฟิลิปปินด์ ซึ่งออกมายอมรับว่ามีปัญหากับไอซิสค่อนข้างมาก ส่วนประเทศอื่นที่เป็นเพื่อนบ้านติดชายแดนเรายังไม่มีปัญหา ทำให้เราไม่ต้องกังวลหรือเครียดมากนัก แต่การเฝ้าระวังต้องดำเนินการเพื่อความไม่ประมาท

  วันที่โพสข่าว : 22 มค. 2559 เวลา 15:00 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!