วันพฤหัสบดีที่  21 กันยายน 2560 เวลา 17:28 น.
 • 12:15 น. Listen

  เกาะพีพีสั่งห้ามบริษัททัวร์ ขายกิจกรรมปืนหน้าผา

  นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เปิดเผย “ผู้สื่อข่าว” ภายหลังจากได้ไปตรวจตราตามเกาะต่างๆในเกาะพีพี โดยเฉพาะเกาะพีพีดอน พบว่า ได้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากก ไปปีนผา โดยไม่มีผู้ดูแล และเมื่อตรวจสอบพบว่า ได้มีการซื้อทัวร์มาจากบริษัทนำเที่ยว โดยจะเปิดให้เช่าอุปกรณ์ปีนผาและไม่มีการจัดผู้มีความชำนาญไปคอยดูแล อาจเกิดอันตรายแก่นักท่องเที่ยว จึงได้แจ้งไปยังบริษัทที่ขายทัวร์ลักษณะดังกล่าว พบว่ามีในเกาะพีพีจำนวน 9 บริษัท


  จึงได้แจ้งให้หยุดขายทัวร์และให้มาขออนุญาตประกอบกิจการปีนผาในเขตอุทยาน โดยในช่วงนี้ให้หยุดห้ามขายหากพบก็จะทำการจับกุมตาม พรบ.อุทยาน ทั้งนักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการที่ขายทัวร์ให้เช่าอุปกรณ์ และให้ขายได้หากได้รับการอนุญาตจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเท่านั้น ส่วนที่อ่าวไร่เลย์ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอีกแห่งหนึ่ง ที่มีกิจกรรมปีนผาขึ้นชื่อนั้น ขณะนี้ก็เปิดให้มาขออนุญาต แต่ได้ให้ขายทัวร์ได้ เนื่องจากมีผู้ดูแลเป็นอย่างดี และเป็นกิจกรรมที่มีมานานหลายสิบปีแล้ว


  ส่วนการจัดเก็บค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานแห่งชาติ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ในช่วงเดือนมกราคมปีนี้ สามารถจัดเก็บได้แล้วกว่า 30 ล้านบาทแล้ว เพิ่มขึ้นจากช่วงก่อนอย่างมากทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เตรียมอนุมัติงบประมาณ เพื่อนำมาใช้ในการเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ เรือ รถ และการก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว

  วันที่โพสข่าว : 22 มค. 2559 เวลา 12:15 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.