วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 23:24 น.
 • 18:53 น. Listen

  เตรียมแถลงแมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียนพรุ่งนี้

  ชี้ค้นพบแมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน เป็นเรื่องดี ควรแก่การศึกษา เชื่อพิษไม่ร้ายแรงอย่างที่จินตนาการ ด้านผอ.กองการเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานทหารพัฒนา หน่วยบัญชาการทหารพัฒนาจะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน อย่างละเอียดพรุ่งนี้
  ความคืบหน้ากรณีคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านกีฏวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมกับโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (อพ.สธ.) ค้นพบแมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน แมงมุมในกลุ่มแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สำคัญของโลก ในพื้นที่โครงการ อพ.สธ. เขาวังเขมร อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี
  ล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (21 ม.ค. 59) อ.ดร.นสพ.มาโนชญ์ ยินดี ผอ.โรงพยาบาลปศุสัตว์และสัตว์ป่า ปศุปาลัน คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี เปิดเผยว่า การค้นพบแมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนว่าไม่ได้มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับแมงมุม เพราะได้รับฟังและเห็นจากภาพข่าว โดยรวมแล้วจากภาพข่าวก็ถือว่าเป็นแมงมุมชนิดใหม่ที่พบ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และชำนาญการแยกชนิด หรือจำแนกแมงมุมก็คงจะตอบได้อย่างชัดเจน
  แต่ว่าข้อเท็จจริงแล้วแมงมุมที่มีพิษในบ้านเรามีอยู่ 2 กลุ่มใหญ่ กลุ่มที่ 1 คือกลุ่มแม่ม่าย กลุ่มที่ 2 คือแมงมุมสันโดษ ซึ่งมีการพบและมีการรายงานบ้างประปรายแต่ไม่มากนัก เพราะโดยปกติแล้วแมงมุมที่มีพิษทั้ง2 กลุ่ม ไม่ได้มีนิสัยที่ก้าวร้าว และชอบหลบตัวอยู่อย่างเงียบๆ ในที่มืดและที่แห้งๆอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นหากเราไม่เข้าไปใช้มือหรือเท้าขุดคุ้ยหรือเข้าไปข้องเกี่ยวก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร
  อีกทั้งแมงมุมมีนิสัยชอบออกล่าเหยื่อในช่วงเวลากลางคืน ส่วนในช่วงเวลากลางวันแมงมุมก็จะแอบอยู่ในที่มืดตลอด ซึ่งเป้าหมายการออกล่าเหยื่อก็จะเป็นสัตว์ที่มีตัวขนาดเล็กมาก และโดยปกติแล้วเขี้ยวของแมงมุมแทบจะไม่มีความสามารถกัดผ่านผิวหนังของมนุษย์ได้ นอกเสียจากแมงมุมที่มีตัวขนาดใหญ่ และก็เป็นตัวเมียที่โตเต็มวัย ส่วนแมงมุมตัวผู้ก็มีเขี้ยวแต่ขนาดลำตัวค่อนข้างเล็ก โอกาสที่จะกัดผ่านผิวหนังของมนุษย์จึงน้อยลง
  ซึ่งแมงมุมในกลุ่มแม่หม้ายและกลุ่มสันโดษ พิษของมันเป็นคนละประเภทกัน ภาพโดยรวมแล้วคนที่ถูกแมงมุมทั้งสองกลุ่มกัดแล้วได้รับผิษและมีอาการน่าจะไม่ถึง 1 ใน 10 คน และเท่าที่มีการรายงาน คนที่ถูกกัดจะมีอาการเล็กน้อยๆเท่านั้น เพราะฉะนั้นการที่ค้นพบแมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน จึงไม่น่าจะก่อให้เกิดปัญหาใดๆ โดยเฉพาะเราก็ไม่ได้เข้าไปข้องเกี่ยวกับแมงมุมบริเวณจุดที่ค้นพบอยู่แล้ว ซึ่งผู้เชี่ยวชาญที่เป็นนักวิจัยที่เข้าไปสำรวจ ท่านเหล่านั้นมีความรู้ความชำนาญในการป้องกันตัวเองเป็นอย่างดี
  แต่อย่างไรก็ตามหากประชาชนท่านใดสงสัยว่าตนเองถูกแมงมุมกัด ก็สามารถไปพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมีความเชี่ยวชาญด้านการรักษาจากการถูกแมงมุมกัดอยู่แล้ว แต่ในเบื้องต้นขอให้ใช้น้ำเปล่าล้างจากนั้นก็ให้ประคบด้วยน้ำเย็น เพื่อกันไม่ให้พิษของแมงมุมเกิดการแอคทีฟมากนัก และที่ผ่านมามีรายงานเข้ามาบ้างว่าคนที่มีอาการรุนแรง ซึ่งอาจจะเป็นคนที่มีปัญหาเรื่องระบบภูมิคุ้มกัน หรือคนที่มีอาการแพ้พิษจริงๆเท่านั้น หรือไม่ก็เป็นเด็กเล็กที่มีผิวหนังค่อนข้างบางมากๆ ซึ่งพิษของแมงมุมไม่ได้เกิดอาการรุนแรงอย่างที่ประชาชนกำลังจินตนาการ ก็อยากให้ประชาชนเข้าใจตรงนี้ด้วยสำหรับการที่ค้นพบแมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน ครั้งแรกของประเทศ ตรงจุดนี้ตนมองว่าถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ที่ได้พบสิ่งมีชีวิตชิ้นใหม่ เพราะเราจะได้ศึกษาให้เข้าใจกับธรรมชาติของเค้าและนำไปสู่การอนุรักษ์ และและนำไปสู่การอยู่ร่วมกันได้
   รายงานข่าวว่าเวลาประมาณ 11.30 น.ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่กองการเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานทหารพัฒนา หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ตั้งอยู่ริมถนนสาย 323 ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ที่รับผิดชอบดูแลพื้นที่ที่ค้นพบแมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียนเพื่อขออนุญาตเข้าไปสำรวจในพื้นที่ที่ค้นพบแต่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปแต่อย่างใด เนื่องจากวันพรุ่งนี้ 22 ม.ค.59 ทาง พ.อ.เดชา พันธมิตร ผอ.กองการเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานทหารพัฒนา หน่วยบัญชาการทหารพัฒนาจะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน กรณีค้นพบแมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน อีกครั้งหนึ่งต่อไป

  วันที่โพสข่าว : 21 มค. 2559 เวลา 18:53 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!