วันพุธที่  20 กันยายน 2560 เวลา 07:09 น.
 • 17:35 น. Listen

  “ปณิธาน”เผยคณะทำงานไทยเตรียมรายงานแก้ประมงผิดกม.ต่อEU   

    
    
    
  เมื่อวันที่ 21ม.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ตัวแทนจากสหภาพยุโรป (อียู) เดินทางเข้ามาตรวจสอบความคืบหน้าหลังจากให้ใบเหลืองเกี่ยวกับการทำประมงผิดกฎหมาย(ไอยูยู) ระหว่างวันที่ 21-22 ม.ค. นี้ ว่า คณะที่เดินทางมาตรวจสอบความคืบหน้าเป็นที่ปรึกษาของเครือข่ายอียู โดยจะลงพื้นที่ตรวจความคืบหน้าก่อน จากนั้นช่วงเช้าวันที่ 22 ม.ค.นี้ จะพบกับคณะทำงานของฝ่ายไทย ซึ่งเราจะรายงานความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาตามข้อสังเกตเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ และความคืบหน้าในการออกกฎหมายของไทย รวมถึงการดูแลและเยียวยาเหยื่อ ซึ่งอียูจะเดินทางมาติดตามความคืบหน้าในทุกๆ 3 เดือน ทั้งนี้ การพูดคุยเราคาดหวังว่า จะมีผลต่อการตัดสินใจในการประเมินการแก้ไขปัญหาของไทย สร้างความมั่นใจในการทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาตามคำแนะนำ แต่ก็ต้องฟังเสียงจากคณะผู้ตรวจด้วย เพราะอาจจะมองประเด็นใดประเด็นหนึ่งที่แตกต่างกันออกไป
    
  นายปณิธาน กล่าวว่า ในปีนี้ถือว่าปัญหาดังกล่าวน้อยลง เนื่องจากเรารับแผนและคำแนะนำมาปรับแก้ไขทุกเดือน โดยมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลกับทางคณะผู้ตรวจทางวิดีโอคอนเฟอเร้นซ์ทุกเดือน เรียกว่าส่งการบ้านทุกเดือน โดยไม่ปล่อยให้ทางผู้ตรวจตั้งคำถามก่อน แต่เราจะถามไปก่อนว่าต้องการให้เราแก้ปัญหาอะไร ส่วนการรายงานทริปรีพอร์ท ในเรื่องการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์นั้น ก็จะทำในลักษณะคล้ายกัน คือการส่งการบ้าน และเชิญมาตรวจสอบ โดยกระทรวงการต่างประเทศจะเป็นผู้นำข้อมูลต่างๆไปชี้แจง เพราะในอนาคตเรื่องของการค้ามนุษย์จะเป็นประเด็นใหญ่กว่าเรื่องประมง เพราะการค้ามนุษย์เป็นเรื่องของคนเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม หลังการพูดคุยกับคณะผู้ตรวจสอบของอียู พล.อ.ประวิตร จะมีการชี้แจงในรายระเอียดอีกครั้ง
    

  วันที่โพสข่าว : 21 มค. 2559 เวลา 17:35 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.