วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 15:05 น.
 • 12:24 น. Listen

  “สมชัย”เปิดตัว“แอพฯดาวเหนือ” นำทางผู้ใช้สิทธิสู่หน่วยเลือกตั้ง  

   
   
  นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารเลือกตั้ง แถลงข่าวเปิดตัวแอพพลิเคชั่น “ดาวเหนือ” บนโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต เพื่ออำนวยความสะดวกในการค้นหารายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง สถานที่เลือกตั้ง และแผนที่เดินทางไปใช้สิทธิที่หน่วยเลือกตั้ง เพื่อรองรับการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญที่จะมีขึ้นช่วงปลายเดือนก.ค. ต่อเนื่องถึงการเลือกตั้งทั่วไป โดยนายสมชัย กล่าวว่า กกต.ใช้เวลาประมาณ 1 ปีในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นดังกล่าว โดยให้คนของกกต.และอาสาสมัครองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ลงไปกำหนดพิกัดที่เป็นหน่วยเลือกตั้งทั้ง 95,000 หน่วย ว่าอยู่ที่ไหนอย่างไร แล้วนำมาจัดสร้างเป็นแอพพลิชั่นภายใต้งบประมาณกว่า 150,000 บาท ซึ่งผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น “ดาวเหนือ” ได้ตั้งแต่บัดนี้ผ่าน ระบบไอโอเอส หรือ แอนดรอย์ โดยพิมพ์คำว่า “ดาวเหนือ” และเมื่อโหลดแอพพลิเคชั่น เป็นที่เรียบร้อย สามารถกรอกเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก ลงไปเพื่อค้นหา ระบบจะแสดงชื่อ นามสกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชน หน่วยเลือกตั้ง ลำดับที่เลือกตั้ง พร้อมแผนที่สถานที่เลือกตั้ง ซึ่งระบบจะแสดงจุดพิกัดของสถานที่เลือกตั้งของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง พร้อมแสดงเส้นทางไปยังสถานที่เลือกตั้งด้วย ทั้งนี้ผู้ที่มีแอพพลิชั่นดังกล่าวสามารถที่จะตรวจสอบหน่วยเลือกตั้งให้กับบุคคลใกล้ฃิดได้ด้วย


  นายสมชัย กล่าวต่อว่า ระบบที่จัดสร้างเป็นการใช้ข้อมูลจากการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา เมื่อปี 2557 ซึ่งจะมีการพัฒนาข้อมูลให้มีความเป็นปัจจุบันไปจนถึงเมื่อมีการออกเสียงประชามติ ที่ก็จะมีการเพิ่มชื่อกรณีการย้ายเข้าออกของผู้มีสิทธิออกเสียง ดังนั้นก่อน 20 วันของการออกเสียงประชามติ ข้อมูลในแอพพลิชั่นดังกล่าวจะมีความสมบูรณ์ 100 % และแม้กกต.จะมีแอพพลิชั่นดังกล่าวแล้ว หนังสือแจ้งเจ้าบ้าน ก็ยังคงมีการจัดส่งไปยังครัวเรือนผู้มีสิทธิเลือกตั้งเช่นเดิม ทั้งนี้คาดว่าแอพพลิชั่นดังกล่าวจะสามารถช่วยเพิ่มจำนวนผู้ออมาใช้สิทธิให้มากยิ่งขึ้น เพราะที่สำรวจมาบางคนไม่ออกมาใช้สิทธิเนื่องจากไม่ทราบว่าตนเองมีสิทธิอยู่ที่หน่วยเลือกตั้งใด เนื่องจากแต่ละครั้งของการเลือกตั้งก็จะมีการเปลี่ยนแปลงของหน่วยเลือกตั้งอยู่บ้าง รวมทั้งจะเป็นการจูงใจให้คนออกมาใช้สิทธิเพราะแอพพลิชั่นจะมีแผนที่ในการเดินทางไปถึงหน่วยเลือกตั้งได้เลย และเชื่อว่าการเข้าใช้แอพพลิชั่นจำนวนมากจะไม่มีผลทำให้ระบบล่ม เนื่องจากในการสร้างได้รองรับการใช้ของคนจำนวนมากไว้แล้วเว้นแต่ระบบอินเตอร์ของประเทศไทยจะมีปัญหา อย่างไรก็ตามแอพพลิชั่นดังกล่าวอาจมีข้อกัดในส่วนของพื้นที่ห่างไกล ที่มีปัญหาเรื่องสัญญาณอินเตอร์เนต แต่คิดว่าปัญหาในเรื่องของการเดินทางไปใช้สิทธิจะเกิดขึ้นกับคนเมืองที่หน่วยเลือกตั้งมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ซึ่งแอพพลิเคชั่นดาวเหนือจะตอบโจทย์ได้ดี แต่คนชนบทส่วนใหญ่ก็จะทราบถึงหน่วยเลือกตั้งตนเองมีสิทธิอยู่แล้วเพราะไม่มีการเปลี่ยนแปลงหน่วยบ่อย อย่างไรตามในเดือนหน้ากกต.เตรียมจะเปิดตัวแอพพลิชั่น ตาสัปปะรด ซึ่งเป็นแอพพลิชั่นที่จะช่วยในสอดส่งการออกเสียงประชามติให้บริสุทธิ์ ยุติธรรมยิ่งขึ้น

  วันที่โพสข่าว : 21 มค. 2559 เวลา 12:24 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.