วันอังคารที่  26 กันยายน 2560 เวลา 23:18 น.
 • 21:20 น. Listen

  ผู้ต้องสงสัยโยงไอเอส ดอดเข้านราธิวาส

  เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2559 แหล่งข่าวด้านความมั่นคงเปิดเผยว่า ได้มีข่าวแจ้งเตือนจากหน่วยงานความมั่นคงทั้งในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้และส่วนกลางว่ามีบุคคลต้องสงสัยอาจเชื่อมโยงกับกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส จำนวน 3 คน เข้าไปในพื้นที่ จ.นราธิวาส และได้พบปะกับผู้นำศาสนาของมัสยิดแห่งหนึ่งใน อ.สุไหงโก-ลก โดยบุคคลต้องสงสัยดังกล่าวถือสัญชาติอินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ ซึ่งเป็นประเทศที่มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มบุคคลที่รับอุดมการณ์ของไอเอส และมีนักรบอาสาสมัครหลายร้อยคนเดินทางไปร่วมรบกับไอเอสในอิรักและซีเรีย

  แหล่งข่าวระบุว่า บุคคลต้องสงสัยกลุ่มนี้ได้มอบเงินบริจาคให้แก่มัสยิด และขอให้มีการเรียนการสอนเกี่ยวกับเรื่อง “รัฐอิสลาม” กับนักเรียนในพื้นที่ ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า ก่อนหน้านี้หน่วยข่าวกรองของอินโดนีเซีย เคยเปิดเผยข้อมูลว่ากลุ่มที่สนับสนุนไอเอสในอินโดนีเซีย มีบางส่วนเชื่อมโยงกับกลุ่มอุยกูร์ ซึ่งเป็นชาติพันธุ์ที่นับถือศาสนาอิสลามในประเทศจีน และมักใช้ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นทางผ่าน เพื่อหลบหนีออกจากประเทศจีนมุ่งสู่ประเทศที่สาม โดยเฉพาะตุรกี
  ขณะที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เป็นพื้นที่ที่มีเครือข่ายขบวนการนำพาชาวอุยกูร์ โดยมีหลายคนถูกจับกุมช่วงหลังจากเหตุการณ์ลอบวางระเบิดที่สี่แยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ 17 สิงหาคมปีที่แล้ว ซึ่งกลุ่มผู้ก่อเหตุทั้งหมดเชื่อมโยงกับขบวนการค้ามนุษย์ชาวอุยกูร์

  ด้านผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก เพื่อตรวจสอบข่าวดังกล่าว ปรากฏว่าชาวบ้านในพื้นที่ที่มีข่าวบุคคลต้องสงสัยเข้าไปพบปะผู้นำศาสนาระดับมัสยิด ยอมรับว่าช่วงปลายปีที่แล้วมีคนอินโดนีเซียและมาเลเซียเดินทางเข้ามาจริง แต่ไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอสหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาก็มีคนจากประเทศมุสลิม ทั้งอินโดนีเซีย มาเลเซีย และอื่นๆ เดินทางเข้ามาเยี่ยมเยียนหรือบริจาคเงินช่วยเหลือมัสยิดเป็นปกติอยู่แล้ว ซึ่งทางมัสยิดหรือโรงเรียนสอนศาสนาก็มักจะรับความช่วยเหลือเอาไว้ เพราะโดยมากไม่มีเงื่อนไขแลกเปลี่ยน

  นางวิชุดา อาแว รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก กล่าวทำนองเดียวกันว่า โดยปกติจะมีบุคคลและองค์กรจากต่างประเทศ เช่น มาเลเซีย และอินโดนีเซีย เดินทางเข้ามามอบทุนการศึกษาหรือเยี่ยมเยียนมัสยิด ตลอดจนโรงเรียนสอนศาสนาในพื้นที่อยู่แล้ว ส่วนจะเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอสหรือไม่ ยังไม่แน่ใจ คงต้องตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนก่อน

  ขณะที่ พล.ต.เอกรัตน์ ช้างแก้ว ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส กล่าวว่า มีแหล่งข่าวแจ้งเข้ามาจริง เกี่ยวกับบุคคลต้องสงสัยเข้ามาในพื้นที่ สอดคล้องกับข้อมูลแจ้งเตือนที่ผ่านมาว่าอาจมีกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องเข้ามาใช้พื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ในการหลบซ่อนตัว โดยเฉพาะพื้นที่อ.สุไหงโก-ลก จึงได้วางกำลังตรวจเข้มมาตลอด เพื่อสกัดกั้นไม่ให้คนเหล่านี้เข้ามาก่อเหตุรุนแรง โดยพื้นที่เฝ้าระวังเน้นไปที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองทุกด่าน ทั้งด่านบูเก๊ะตา อ.แว้ง ด่านสุไหงโก-ลก อ.สุไหงโก-ลก และด่านตาบา อ.ตากใบ รวมถึงช่องทางธรรมชาติซึ่งมีอีกหลายสิบช่องทาง ฉะนั้นจึงอยากฝากให้ประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่ เหมือนเป็นตาสับปะรด คอยแจ้งเตือนเพื่อป้องกันเหตุร้าย

  พ.ท.นพดล ภาคาผล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 36 กล่าวว่า ยังไม่พบความเคลื่อนไหวของกลุ่มไอเอสเข้ามาในพื้นที่ แต่ก็วางกำลังเฝ้าระวังอยู่อย่างเข้มงวด บูรณาการกำลังจากทุกภาคส่วน

  แหล่งข่าวระดับสูงจากหน่วยงานความมั่นคง กล่าวว่า อยากให้ผู้นำศาสนาหรือโรงเรียนในพื้นที่ที่รับเงินบริจาคจากต่างประเทศ ให้ความร่วมมือกับหน่วยงานรัฐในการตรวจสอบแหล่งทุนสนับสนุน เพื่อป้องกันไม่ให้มีกลุ่มผู้ไม่หวังดี หรือกลุ่มก่อการร้ายสอดแทรกเข้ามา

  นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่า มีข้อมูลแจ้งว่ามีการเข้ามาของบุคคลที่เป็นกังวลว่าอาจจะเชื่อมโยงกับไอเอส และพบปะพูดคุยกับผู้นำศาสนาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้จริง ขณะนี้กำลังตรวจสอบว่าเป็นการพูดคุยแลกเปลี่ยนกันปกติ หรือมีการโน้มน้าวอะไรหรือไม่

  วันที่โพสข่าว : 20 มค. 2559 เวลา 21:20 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้