วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 03:59 น.
 • 17:41 น. Listen

  หมอมะเร็งชี้จุลชีพช่วยเพิ่มภูมิต้านทานร่างกาย

  เมื่อวันที่ 20 ม.ค.2559 ผศ.พญ.เอื้อมแข สุขประเสริฐ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งวิทยา โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวถึงกรณีมีผู้ระบุใช้จุลชีพรักษาโรคมะเร็ง โดยอ้างหลักสำคัญคือใช้สิ่งมีชีวิตควบคุมสิ่งมีชีวิตด้วยกัน ว่า ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่า จุลชีพสามารถรักษาโรคมะเร็งได้ แต่จุลชีพบางชนิด เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วอาจไปช่วยให้ภูมิต้านทานของร่างกายดีขึ้น จึงมองว่าสามารถนำมาใช้เสริมฤทธิ์กับการรักษามะเร็งในปัจจุบัน ทั้งนี้ การที่ร่างกายมีภูมิต้านทานที่ดีขึ้นก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งในการสู้กับโรคมะเร็ง แต่ที่น่ากังวลคือผู้ป่วยโรคมะเร็งมักมีความเชื่อผิดๆ เช่น ป่วยเป็นมะเร็งแล้วจะไม่กินโปรตีน นม ไข่ เนื้อสัตว์ต่างๆ ซึ่งขัดกับหลักการทางการแพทย์ เพราะภูมิต้านทางร่างกายอย่างเม็ดเลือดขาวต้องอาศัยอาหารประเภทนี้

  “หากจะไม่รับประทานเนื้อสัตว์ก็ไม่เป็นไร แต่จำเป็นต้องได้รับโปรตีนที่มีประโยชน์จากแหล่งอื่น เช่น ไข่ นม ธัญพืชต่างๆ นอกจากนี้ เมื่อ 5 ปีที่แล้วได้ร่วมโครงการกับวัดป่าธรรมอุทยาน จ.ขอนแก่น โดยพระอาจารย์ที่วัดนำคนไข้มะเร็งมาปฏิบัติธรรมในวัด เช่น ทำสมาธิ ทำวัด และมีนักโภชนาการมาร่วมทำอาหารให้ผู้ป่วยรับประทานโดยแพทย์ได้ทำการเจาะเลือดผู้ป่วยทั้งก่อนและหลังโครงการ พบว่า ผู้ป่วยแม้น้ำหนักลดลง แต่อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ไม่ขาดสารอาหาร เม็ดเลือดขาวไม่ลดลง ดังนั้น การเพิ่มภูมิต้านทานในร่างกายจึงเป็นเรื่องสำคัญ จึงมองว่าควรมีการประสานการรักษาระหว่างแพทย์แผนปัจจุบันกับทางธรรมชาติให้เหมาะสม ก็อาจช่วยเสริมฤทธิ์การรักษาซึ่งกันและกันได้” ผศ.พญ.เอื้อมแข กล่าว

  ผศ.พญ.เอื้อมแข กล่าวอีกว่า การเพิ่มภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย สามารถทำได้ด้วยการรับประทานโปรตีนที่มีประโยชน์ รวมถึงรับประทานอาหารให้ครบหมู่ ทำสมาธิวันละ 20 นาที อย่าเครียด ออกกำลังกายเป็นประจำ ก็สามารถช่วยเพิ่มภูมิต้านทานได้ อย่างไรก็ตาม ที่น่ากังวลคือผู้ป่วยโรคมะเร็งมักเข้าถึงสมุนไพรต่างๆ ที่มีสรรพคุณช่วยเรื่องโรคมะเร็ง แต่จากการวิจัยพบว่าร้อยละ 50 ไม่บอกแพทย์ว่ามีการใช้สมุนไพรร่วมด้วย ซึ่งหากมีการใช้สมุนไพรควรบอกแพทย์เพื่อไม่ให้กระทบต่อการให้ยากับผู้ป่วย เพราะบางคนรับประทานเข้าไปมากๆ ก็ส่งผลกระทบต่อตับและไต เช่น ตับอักเสบรุนแรง หรือไตวาย เป็นต้น

  ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)ในฐานะโฆษก อย. กล่าวถึงผู้อวดอ้างสรรพคุณอาหารเสริมสุขภาพจุลชีพรักษาโรคมะเร็ง ว่า จากการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ดังกล่าวถูกจับเนื่องจากกระทำความผิดมาแล้ว 2 ครั้ง ตั้งแต่เดือนก.พ.2558 และล่าสุดวันที่ 11 ม.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินคดี อย่างไรก็ตาม อย.ไม่เคยอนุญาต ผลิตภัณฑ์ในลักษณะที่โฆษณาว่าเป็นโปรไบโอติก หรือเป็นจุลชีพ เพื่อใช้ในการรักษาโรคมะเร็ง​ ซึ่งจากการตรวจสอบบริษัทดังกล่าวก็ไม่ได้รับอนุญาต ทั้งทะเบียนยา และอาหาร ดังนั้น หากผู้บริโภคเห็นโฆษณาต้องใช้วิจารณญาณ เพราะโรคมะเร็งนั้น บางชนิดสามารถรักษาได้หากพบแพทย์ตั้งแต่ระยะต้นๆ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับการรับรองนับเป็นการเสียโอกาสของผู้ป่วย

  วันที่โพสข่าว : 20 มค. 2559 เวลา 17:41 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.