วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 05:50 น.
 • 16:27 น. Listen

  วิษณุเผยดูเนื้อหาร่างรธน.บ้างแล้ว แย้มอาจต้องคุยแก้รธน.ชั่วคราว

  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่ส่งมาให้แล้วว่า ได้ดูเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญบ้างแล้ว แต่ยังไม่ทั้งหมด ดูแล้วที่ยังไม่เข้าใจตรงไหนก็ใส่เครื่องหมายคำถามไว้ด้วย ส่วนขั้นตอนหลังจากที่ดูเนื้อหาหมดแล้ว จะได้หารือกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อระดมความคิด แต่เป็นการหารือภายใน ไม่มีการเรียกประชุมอย่างเป็นทางการ ไม่ต้องตั้งคณะกรรมการอะไรขึ้นมา แต่กับทางกรธ.เองอาจมีการหารือเป็นการส่วนตัว
  เมื่อถามว่า จนถึงขณะนี้ ถึงเวลาต้องดูเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ชั่วคราวปี 57 แล้วหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อาจต้องมีการพูดคุยกันบ้างแล้ว แต่ยังไม่ถึงขั้นต้องขยับอะไรเป็นทางการ เดี๋ยวจะแตกตื่นว่า รัฐบาล คสช.กลัวร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติ เราไม่อยากให้เกิดภาพความรู้สึกแบบนั้นในสังคม
  เมื่อถามว่า ในส่วนของพรรคการเมืองเร่ิมมีการออกมาแสดงความคิดเห็นมากขึ้นในร่างรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ดีแล้ว เขามีสิทธิ์แสดงความเห็น และขอบคุณที่แสดงความเห็น เมื่อถามว่า มีโอกาสที่จัดเวทีให้พรรคการเมือง แสดงความคิดเห็นอย่างเป็นทางการมากกว่าการแสดงความคิดเห็นผ่านทางสังคมหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า จะลองคิดดู แต่ก็เชื่อว่าถ้าเปิดให้พูดอย่างเป็นทางการ ก็คงพูดอย่างนี้ จึงคิดว่าไม่มีอะไรต่างกัน ถ้าเปิดเป็นทางการ อาจเป็นการเปิดให้มีการปลุกระดมอย่างเป็นทางการก็ได้ แต่ความหมายอย่างเป็นทางการคือ การสร้างความรับรู้ ความเข้าใจให้ตรงกัน ว่าบางทีที่เขานึกไม่ได้แปลอย่างนี้ บางทีต้องให้ผู้ร่างแปลให้ฟังว่าต้องการอะไร เป็นความคิดที่ดี ก็จะรับข้อเสนอนี้ไป

  วันที่โพสข่าว : 20 มค. 2559 เวลา 16:27 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!