วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 06:11 น.
 • 12:03 น. Listen

  “อกนิษฐ์”จ่อตั้งกมธ.สันติสุขก่อนม.ค.   

   
   
     พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาการสร้างสังคมสันติสุข ว่า อยู่ระหว่างการพิจารณาตัวบุคคลในสัดส่วนคนนอกที่จะมาร่วมเป็นกมธ. สาเหตุที่ล่าช้าเพราะขณะนี้มีผู้สนใจอยากมาร่วมเป็นกมธ.สันติสุขจำนวนมาก ล่าสุดคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูประเทศ(สปท.)เสนอชื่อบุคคลมา 3 คน เพื่อมาร่วมเป็นกมธ.ด้วย จึงต้องพิจารณาว่า จะให้โควตาได้กี่คน ซึ่งทุกอย่างต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบ เพราะคนที่จะมาร่วมเป็นกมธ.สันติสุข ต้องได้รับการเห็นพ้องจากผู้เป็นกมธ.ทุกคน  ไม่ใช่ตนมีอำนาจอนุมัติคนเดียว มิเช่นนั้นจะทะเลาะกันตั้งแต่การประชุมนัดแรก “ที่สำคัญรายชื่อกมธ.สันติสุขต้องส่งให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคสช.ดูด้วย เพราะการสร้างความสันติสุขถือเป็นนโยบายคสช. จึงต้องให้หัวหน้าคสช.ร่วมรับรู้ด้วย คาดว่ารายชื่อทั้งหมดจะนิ่งในเร็ว ๆ นี้ และตั้งกมธ.สันติสุขได้ภายในเดือนม.ค.นี้ ”พล.อ.อกนิษฐ์ กล่าว

    
  พล.อ.อกนิษฐ์กล่าวว่า ที่ผ่านมา สังคมยังเข้าใจคลาดเคลื่อนเรื่องการตั้งกมธ.สันติสุข เพราะไปเข้าใจว่า กมธ.ชุดนี้จะทำในเรื่องการนิรโทษกรรมและการปรองดอง ทั้งที่ตนยังไม่เคยพูดถึงเรื่องดังกล่าวเลย แต่หลักการของตนมองข้ามเรื่องปรองดองไปแล้ว แต่ต้องการให้คนที่มีความเห็นต่างทุกสี ทุกค่าย สามารถอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างสันติสุข ยืนยันว่าการตั้งกมธ.สันติสุขยังคงเดินหน้าต่อ ไม่ได้ถูกเบรก หรือถูกดองแต่อย่างใด ตนยังไม่ได้ถอนญัตติดังกล่าวออกไป และไม่ท้อต่อคำวิจารณ์ต่าง ๆ
    
   

  วันที่โพสข่าว : 20 มค. 2559 เวลา 12:03 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!