วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 23:27 น.
 • 11:13 น. Listen

  นับถอยหลังแม่น้ำยม ใช้ได้อีก 70 วัน

  นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย พร้อมด้วยนายมงคล สุภากาย ผอ.โครงการชลประทานสุโขทัย และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อสำรวจปริมาณน้ำกักเก็บในแม่น้ำยมที่ประตูระบายน้ำแม่น้ำยม (บ้านหาดสะพานจันทร์) ม.9 ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก เพื่อสำรวจปริมาณน้ำที่กักเก็บไว้บริเวณด้านเหนือประตูระบายน้ำ ซึ่งล่าสุดมีปริมาณน้ำเก็บสะสมอยู่ที่บริเวณหน้าประตู ระบายน้ำที่ความลึกระดับน้ำ 8.24 เมตร มีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 10.05 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งปัจจุบันเจ้าหน้าที่ได้ทำการยกประตูระบายน้ำ 1 บาน จากทั้งหมด 5 บาน ยกในระดับความสูง 0.03 เมตรเพื่อระบายน้ำลงสู่แม่น้ำยมตอนล่าง เพื่อรักษาระบบนิเวศน์ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร และใช้เพื่อการอุปโภค-บริโภค ทำให้ระดับน้ำที่ประตูระบายน้ำแม่น้ำยม บ้านหาดสะพานจันทร์ ระดับน้ำลดลงวันละ 5 ซม. อย่างต่อเนื่อง
   
  นายปิติ แก้วสลับสี ผวจ.สุโขทัย กล่าวว่าจากสภาพของสถานการณ์ความแห้งแล้งในจังหวัดสุโขทัย ในช่วงนี้ซึ่งจังหวัดสุโขทัยหากดูปริมาณน้ำที่หาดสะพานจันทร์แล้ว ปริมาณน้ำสูงสุดที่หาดสะพานจันทร์น้ำต้นทุนที่กักเก็บได้จะเต็มที่ในปริมาณ 15 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ ณ วันนี้เหลืออยู่ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ ที่ดูแลรับผิดชอบการเปิดปิดประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ ได้มีการเปิดประตูระบายน้ำเพื่อระบายลงด้านใต้ตอนล่างของแม่น้ำยมอยู่ที่ 3 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีซึ่งเปิดเพียงประตูเดียวเท่านั้น


  นอกจากนี้ในส่วนการระบายน้ำไปสู่แม่น้ำยมฝั่งซ้าย เพื่อระบายเข้าทางประตูระบายน้ำคลองหกบาท ในพื้นที่ ต.ปากน้ำ และ ต.วังทอง เพื่อทำการเฉลี่ยน้ำให้กับเกษตรกรได้ทำการเพาะปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยประมาณ 2.5-2.8 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งปริมาณน้ำในภาพรวมของหาดสะพานจันทร์ ดูจากการใช้ประโยชน์แล้วคาดว่า น่าจะเหลือน้ำต้นทุนให้ใช้ได้อีกเพียง 70 วันเท่านั้น ซึ่งจากการระบายน้ำดังกล่าวเป็นไปอย่างต่อเนื่องในระดับนี้ เมื่อถึงระยะปลายเดือนมีนาคมหรือต้นเดือนเมษายนน้ำก็จะแห้ง ซึ่งค่อนข้างน่าเป็นห่วงเพราะจะประสบภัยแล้งรวดเร็วกว่าทุกปีที่ผ่านมา
   
  ทั้งนี้ในส่วนของเกษตรกรทำนาข้าวในขณะนี้ของจังหวัดสุโขทัย ได้มีการทำนาอยู่ประมาณ 4 แสนไร่ จากพื้นที่ทำนาทั้งหมดกว่า 1 ล้านไร่ และ ใน 4 แสนไร่ช่วงนี้ เพิ่งมีการเริ่มเพาะปลูก บางพื้นที่เพาะปลูกไปแล้ว 1-2 เดือน จึงทำให้การทำนาในปีนี้จะไม่เป็นรอบในการทำนาจะผสมกลมกลืนกันไปแล้วแต่ใครจะปลูกก่อนปลูกหลัง ซึ่งทางจังหวัดได้ขอให้เกษตรกรร่วมมือในการรักษาน้ำในพื้นที่ให้ได้มากที่สุด ไม่เช่นนั้นในช่วงปลายเดือนมีนาคมต้นเดือนเมษายน ก่อนเก็บเกี่ยวก็จะประสบกับปัญหาน้ำไม่พอเพียงจะทำนาในบางส่วนก็จะเดือนร้อนได้ต้องรักษาน้ำต้นทุนไว้ให้มากที่สุด รวมทั้งช่วยกันประหยัดน้ำหรือปลูกพืชระยะสั้นใช้น้ำน้อยเพื่อเป็นทางออกในการหารายได้ในครอบครัว

  วันที่โพสข่าว : 20 มค. 2559 เวลา 11:13 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!