วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 06:12 น.
 • 18:13 น. Listen

  “นายกฯ”ชี้โครงการสร้างพุทธมณฑลปัตตานีต้องเสนอผ่านมท.

   
    
  ที่ทำเนียบ วันที่ 19 ม.ค. 59 เมื่อเวลา 14.20 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีผู้สื่อข่าวถามถึงโครงการจัดสร้างพุทธมณฑล ที่จังหวัดปัตตานีว่า สร้างหรือยัง ใครสร้างแล้วขออนุญาตใคร แล้วผู้ว่าราชการจังหวัดต้องขอใคร กระทรวงมหาดไทยรู้หรือยัง เพราะถ้าเป็นโครงการจะเสนอมาต้องเสนอผ่านกระทรวงมหาดไทยเข้าใจหรือเปล่า มันเป็นงานของกระทรวงมหาดไทย
   
  ผู้สื่อข่าวถามว่ารัฐบาลจะทำอย่างไรให้ประชาชนในพื้นที่ทั้งชาวไทยพุทธและมุสลิมเข้าใจกันในเรื่องนี้ได้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อะไรที่ทำให้เกิดความเข้าใจได้ก็ไปหาทาง ไม่ใช่อะไรก็กลับมารัฐบาลทำ แล้วจะเข้าข้างใคร เข้าข้างนี้ข้างนี้ก็เสียหาย เข้าอีกข้างก็เสียหาย ตนเพียงแต่จะทำอย่างไรให้สองศาสนาไม่ให้เกิดความขัดแย้งกัน ศาสนาเดียวกันยังขัดแย้งเลย เวลาไปสร้างอะไรของพุทธไปตั้งในมุสลิม แล้วเวลามุสลิมไปไทยพุทธก็ต้านอีก เอาอย่างไรตกลงกันให้ดี ทั้งๆที่สองศาสนาอยู่ด้วยกันได้มาตั้งนาน อย่างไรก็ตามการจะสร้างอะไรกฎหมายว่าอย่างไร อนุญาตหรือยัง ถ้ายังก็อย่าไปพูดให้เสียเวลา แล้วคิดว่าจะอนุญาตหรือเปล่าก็ยังไม่ทราบ ถ้าอนุญาตไปแล้วค่อยมาถามรัฐบาลว่าอย่างไร แต่นี่ยังไม่ได้อนุญาตเลย และการจะอนุญาตก็มีหลายอย่าง กฎหมาย การจะออกคำสั่งอะไรก็ตามต้องออกเป็นราชกิจจานุเบกษาก่อน ถ้ายังไม่ออกก็ยังใช้ไม่ได้ทุกเรื่อง กฎกระทรวงอะไรทั้งหมด ดังนั้นพื้นฐานต้องเข้าใจกฎหมายถึงจะถามกันรู้เรื่อง ถ้าไม่รู้เรื่องแล้วสื่อเขียนไปประชาชนก็ไม่เข้าใจสับสนไปอีก นี่คือความสำคัญของกฎหมาย 
   

  วันที่โพสข่าว : 19 มค. 2559 เวลา 18:13 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!