วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 04:01 น.
 • 19:13 น. Listen

  ไต่สวนพยานโจทก์ 2 ปากคดีจำนำข้าว นัดอีกครั้ง 17 กพ.

   
  เมื่อเวลา 13.00 น.นายนิพนธ์ พัวพงศกร อดีตประธานทีดีอาร์ไอ ได้เบิกความซักค้านทนายจำเลยต่อจากช่วงเช้าว่า โครงการประกันราคาข้าวในยุครัฐบาลนายอภิสิทธิ์มีผลขาดทุน 1.3 แสนล้านบาท แต่บางช่วงที่ผลผลิตมีราคาเกินจากราคารับประกันที่รัฐตั้งไว้ ทางรัฐจะเป็นฝ่ายชดเชยส่วนต่างให้ โดยประเทศที่พัฒนาแล้วหลายประเทศก็ใช้วิธีนี้ และยอมรับว่าโครงการประกันราคาข้าวเป็นการแทรกแซงราคา แต่ไม่ถือว่าแทรกแซงกลไกตลาด ขณะที่ในยุครัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ มีการรับจำนำข้าวได้เพียงร้อยละ 50 ซึ่งข้อจำกัดจึงไม่ใช่เรื่องงบประมาณ แต่เนื่องจากโรงสีที่อยู่ในโครงการมีจำนวนน้อย และเกษตรกรไม่ได้นำพื้นที่เพาะปลูกมาจดทะเบียน รวมถึงมีการสวมสิทธิ์ ทำให้ไม่สามารถเข้าโครงการได้ เกษตรกรบางส่วนจึงต้องขายข้าวให้กับโรงสีที่ได้สิทธิ์ ผลประโยชน์จึงไม่ได้ตกอยู่กับเกษตรกรที่มีฐานะยากจน แต่กลุ่มที่ได้รับผลประโยชน์คือเกษตรกรที่มีฐานะปานกลางขึ้นไป
   
  นายนิพนธ์ เบิกความต่อว่า แม้โครงการจะปิดบัญชีไปแล้ว แต่ในภาพรวมยังไม่มีการปิดบัญชี เพราะยังขายข้าวไม่หมด ซึ่งทำให้ไม่มีวินัยทางคลัง ส่วนที่พยานทำรายงานเกี่ยวกับความเสียหายของโครงการแล้วไม่มีหน่วยงานรับรอง เพราะพยานไม่ได้ทำรายงานเสนอรัฐบาล จึงไม่จำเป็นต้องมีหน่วยงานใดมารับรอง และการตรวจข้อมูลตัวเลขความเสียหายในรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ พบว่าตัวเลขความเสียหายจำนวน 5.3 แสนล้านบาท ก็ตรงกับผลการตรวจสอบโครงการในสมัยรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งในตัวเลขดังกล่าวยังพบว่ามีการทุจริตถึง 80,000-100,000 ล้านบาท พยานขอให้ศาลเรียกข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์มาตรวจสอบด้วย อย่างไรก็ตาม จากข้อสันนิฐานของพยานโดยอ้างอิงจากสถิติของหน่วยงานราชการ เชื่อว่ามีการนำข้าวที่รับจำนำแล้วรอบ 3 มาสวมคืนรอบ 4 ซึ่งการตรวจสอบพบว่าข้าวรอบ 4 ที่มีอยู่มากและเป็นข้าวที่มีคุณภาพต่ำ นอกจากนี้ การใช้เงินนอกงบประมาณของโครงการนี้ใช้มากถึง 860,000 ล้านบาท ซึ่งเกินกว่าวงเงินที่ตั้งไว้ 5 แสนกว่าล้าน และการขาดทุนของโครงการนี้มีผลผูกพันเปรียบเสมือนมัดมือรัฐบาลชุดต่อไป ซึ่งถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ไม่สามารถจ่ายเงินช่วยชาวสวนงานได้
   
  การตั้งราคาจำนำข้าวที่สูงกว่าราคาตลาดถึงร้อยละ 50 ทำให้เราส่งออกไม่ได้ นโยบายของรัฐในการช่วยเหลือชาวนานั้นไม่ผิด แต่ต้องไม่ทำลายระบบที่มีการแข่งขัน ซึ่งเรื่องนี้ได้ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญมาตรา 88 วรรคแรก ทั้งนี้ หากเปรียบเทียบกับ ปรส. ที่นำเงินรัฐบาลไปอุ้มสถาบันการเงิน ในช่วงวิกฤตประเทศไทย เพื่อป้องกันไม่ให้ประเทศล้มละลาย จะต่างกับโครงการรับจำนำข้าวที่ไม่จำเป็นต้องใช้เงินอุ้ม ภายหลังเวลา 16.30 น. ศาลไต่สวนพยานอัยการโจทก์เสร็จ 2 ปาก แล้ว นายนิพนธ์ อดีตประธานทีดีอาร์ไอ ได้ยื่นเอกสาร 2 ชุด พร้อมแผ่นซีดี 1 แผ่นส่งศาลประกอบการไต่สวน โดยศาลนัดไต่สวนพยานโจทก์ ปากต่อไปในวันที่ 17 ก.พ.นี้ เวลา 09.30 น. ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อดีตนายกฯ จำเลยคดีจำนำข้าว กล่าวว่า วันนี้ได้สืบพยานโจทก์ 2 ปาก จากนี้ต้องเดินทางมาศาลทุกเดือนเพื่อฟังการสืบพยาน

  วันที่โพสข่าว : 15 มค. 2559 เวลา 19:13 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.