วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 04:01 น.
 • 17:46 น. Listen

  กมธ.สื่อเชิญ บ.กูเกิ้ล ถกปัญหาการใช้สื่อออนไลน์ 

  นายอภิชาต จงสกุล โฆษกคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการสื่อสารมวลชน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) แถลงผลการประชุมของกมธ.ว่า ที่ประชุมได้มีการพิจารณาเรื่องแนวทางและมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหา อันเกิดจากการใช้สื่อออนไลน์ รวมทั้งส่งเสริมการใช้สื่อออนไลน์อย่างสร้างสรรค์ โดยกมธ.ได้เชิญผู้แทนจากบริษัทกูเกิล เอเชียแปซิฟิก จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผู้ให้บริการเสิร์จเอ็นจิ้น ที่ให้ความสำคัญ ด้านเทคโนโลยีการสื่อสาร มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อตอบสนองผู้ให้บริการโดยตลอด และพัฒนาระบบโปรแกรมเพื่อรองรับผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์​ ให้เข้าถึงประชาชนทุกระดับ  โดยคำนึงถึงการใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่างมีอารยะ 
     
  นายอภิชาตกล่าว อีกว่า กมธ.ได้สอบถามแทนบริษัทกูเกิ้ลฯ เกี่ยวกับมาตรการการป้องกัน การเผยแพร่เว็บไซต์ที่ผิดกฎหมายในไทย ที่ผ่านขั้นตอนโดยคำสั่งศาลมาแล้ว ซึ่งตัวแทนบริษัททกูเกิ้ลฯแจ้งว่า ที่ผ่านมาได้ประสานงานให้ความร่วมมือกับหน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้โดยตลอด เช่น กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที)และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตง.)ซึ่งกรณีที่มีการร้องขอผ่านกระบวนการ ก็จะดำเนินการถอดเว็บที่ผิดกฎหมายนั้นทันที โดยส่วนนี้เองบริษัทกูเกิ้ลฯกล่าวว่ามีความเข้าใจในเรื่องนี้ เพราะแต่ละประเทศมีวัฒนธรรมที่ต่างกัน นอกจากนี้ บริษัทกูเกิ้ลฯยังมีมาตรการคัดกรองเว็บไซต์เนื้อหาที่เป็นภัยต่อเด็นและเยาวชน
      
  สำหรับมาตรการส่งเสริมการใช้สื่อออนไลน์อย่างสร้างสรรค์นั้น นายอภิชาตกล่าวว่า ทางบริษัทกูเกิ้ลฯ สนับสนุนโดยมีโครงการ ดำเนินงานในกิจกรรมต่างๆร่วมกับสถาบันศึกษาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ทางบริษัทกูเกิ้ลฯยังมีข้อกังวงต่อ พรบ.คอมพิวเตอร์ ที่ยังคงไม่ชัดเจนว่าเรื่องใดทำได้หรือไม่ได้บ้าง ซึ่งอาจจะกระทบต่อการทำธุรกิจ โดยบริษัทกูเกิ้ลฯจะทำเป็นหนังสือถึงข้อกังวลดังกล่าวให้ กมธ. ต่อไป ทั้งนี้ทางกูเกิ้ลเองก็เข้าใจ และให้ความร่วมมือกับประเทศไทยมาโดยตลอด ว่าการทำธุรกิจต้องควบคู่กับธรรมมาภิบาล

  วันที่โพสข่าว : 15 มค. 2559 เวลา 17:46 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.