วันพุธที่  20 กันยายน 2560 เวลา 07:09 น.
 • 13:57 น. Listen

  “มท.1”ชี้สำนักงบฯชงครม. เคาะช่วยชาวสวนยางสัปดาห์หน้า   

    
    
   


  ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยาง ว่า คงต้องสนับสนุนด้านการให้มีการนำไปจัดทำสนามเด็กเล่น หรือสนามกีฬาจะมีการทำเป็นแผ่นปูพื้น ในส่วนที่เป็นการดำเนินการนำยางมาทำถนน ต้องยอมรับมีต้นทุนสูงแล้วใช้ส่วนประกอบของยางน้อยใช้แค่ 5 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าน้อยมาก ดังนั้นเรื่องนี้ หากจะมีการนำไปทำคงต้องทำในส่วนของการทำถนนเดิมที่มีอยู่แล้ว ไม่ไปจัดทำในโครงการใหม่ แล้วการนำไปทำถนนจะเป็นการนำไปทำในลักษณะของโครงการเดิมที่มีอยู่ โดยทางสำนักงบประมาณจะนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม. ภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งจะทราบว่า การดำเนินการได้มีการจัดสรรในรูปแบบใด อย่างไรก็ตามในการจัดซื้อกิโลกรัมละ 45 บาท ที่เป็นยางแผ่นไม่รมควัน ถือว่าราคาตรงนี้อยู่ในระดับกลาง เราจะไม่มีการนำมาเก็บค้างสต็อคเอาไว้ แต่จะมีการซื้อแล้วนำมาแปรรูปแล้วนำเอาไปใช้ประโยชน์ในทันที ขณะที่โครงการช่วยเหลือให้ชาวสวนยางขึ้นทะเบียนรับเงินไร่ละ 1,500 บาท ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะเป็นหน่วยงานหลักในการช่วยเหลือ ส่วนกระทรวงมหาดไทยก็จะเป็นผู้ตรวจสอบการขึ้นทะเบียน โดยมีนายอำเภอ และปลัดอำเภอไปทำในส่วนตรงนี้

    
  “ผมคิดว่า เรื่องนี้น่าจะช่วยประเทศชาติได้ แล้วรายละเอียดมันเยอะ ถ้ารับซื้อน้ำยางที่ดิบต้องเร่งทำอย่างไรให้เป็นยางแผ่น แล้วต้องให้เกิดการรับซื้อ เพราะนายกรัฐมนตรีสั่งการเอาไว้ไม่ให้มีการเก็บค้างสต็อค เพราะเรามียางอยู่ทั้งหมด 3 แสนตัน ถ้าไม่เร่งปล่อยเดี๋ยวราคาจะตก ทุกอย่างต้องผ่านมาตรฐานด้านอุตสาหกรรม” รมว.มหาดไทย กล่าว
   

  วันที่โพสข่าว : 15 มค. 2559 เวลา 13:57 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.