วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 13:07 น.
 • 12:28 น. Listen

  โฆษกตร.เตรียมใช้เครื่องมือทันสมัยป้องกันการแฮก รู้ตัวเป็นกลุ่มจากตปท.

  กรณีทีมีแฮกเกอร์กลุ่ม Anonymous แฮกเว็บไซต์สำนักงานศาลยุติธรรมซึ่งไม่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่เวลา 22.00น. ของวันที่ 12ม.ค.ที่ผ่านมา โดยครั้งแรกที่ตรวจสอบพบว่า หน้าเว็บเพจหน้าแรกของสำนักงานศาลยุติธรรมกลายเป็นพื้นสีดำ และมีรูปสัญลักษณ์คล้ายหน้ากากสีขาว พร้อมข้อความภาษาอังกฤษ เชื่อมโยงกลุ่มที่ใช้ชื่อ แอนโนนีเมียส เมียนมา ที่ไม่พอใจคำคำพิพากษาศาล ที่ตัวสินประหารชีวิต 2 แรงงานชาวพม่า


  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า เมื่อเช้าที่ผ่านมาได้พูดคุยกับ พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัยผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความคิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) ซึ่งต้องรอรับการประสานจากสำนักงานศาลยุติธรรม ให้มาร้องทุกข์กล่าวโทษ ว่ามีความเสียหายอย่างไร จะได้เข้าไปสู่การรวบรวมพยานหลักฐาน นอกจากนี้เพื่อเป็นการป้องกันได้จัดอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องที่ทันสมัย ซึ่ง ปอท. ยืนยันว่ากลุ่มแฮกเกอร์ดังกล่าวมาจากต่างชาติ แต่ไม่เปิดเผยได้ เนื่องจากเป็นข้อมูลทางความมั่นคง ให้ทางตำรวจได้ทำงานก่อน แต่ตอนนี้ยังไม่มีนัยสำคัญว่ามาจากกลุ่มพม่าแต่อย่างใด เราต้องดำเนินการแผนรุก ตอนนี้ทราบแล้วว่าเป็นใคร และต้องดำเนินการต่อไปตามกฎหมาย ส่วนการป้องกันเชิงรับคือการป้องกันระบบได้ให้มีการใช้เครื่องมือบางประเภทเพื่อป้องกันการแฮก “เบื้องต้นผู้การปอท.ยังจับผู้ต้องหาไม่ได้ ซึ่งก็มีการประมาณการณ์ว่า มีแฮกเกอร์หลากหลายที่อยากแสดงตัวตน อยากให้คนในโลกไซเบอร์มีความรู้ในการเข้าถึงข้อมูลของหน่วยงานต่างๆได้ สิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับพวกเขาก็ได้ อาจจะเป็นการแสวงหาประโยชน์ก็เป็นไปได้” โฆษก ตร. กล่าว

  วันที่โพสข่าว : 15 มค. 2559 เวลา 12:28 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!