วันพุธที่  20 กันยายน 2560 เวลา 07:21 น.
 • 20:23 น. Listen

  โฆษกรบ.ชี้สื่อต่างชาติรายงานผลสำเร็จการปราบปรามการค้ามนุษย์ไทย  

   
   
   
  พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากการที่รัฐบาลไทยเอาจริงเอาจังกับการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ส่งผลให้สถานการณ์เริ่มดีขึ้น ล่าสุดสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ของไทยได้ดำเนินการปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์อย่างเข้มข้น สอดคล้องกับคำกล่าวของเจ้าหน้าที่โครงการอาระกันซึ่งเป็นกลุ่มที่ให้ความช่วยเหลือชาวโรฮิงญาระบุว่า จำนวนมนุษย์เรือที่อพยพมาจากบังคลาเทศและเมียนมาลดลงอย่างมากในช่วง ก.ย.-ธ.ค.2558 โดยตรวจพบเพียง 1,500 คน ขณะที่ช่วงเดียวกันในปี 2557 พบมีมนุษย์เรือมากถึง 32,000 คน ซึ่งเป็นผลมาจากมาตรการจัดการกับกลุ่มลักลอบค้ามนุษย์ของไทย นอกจากนั้นโฆษกสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติยังกล่าวว่าช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้วมีผู้อพยพขึ้นเรือในแถบนี้ลดลง
   
   
  “แม้ว่าสถานการณ์จะดีขึ้น แต่นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามหน้าที่ต่อไปอย่างเข้มงวด รวมทั้งขอความร่วมมือประชาชนเป็นหูเป็นตาให้กับภาครัฐและแจ้งเบาะแสแก่เจ้าหน้าที่หากพบการกระทำผิด พร้อมกับสั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศเร่งรัดติดตามและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขับเคลื่อนงานตามพันธะสัญญาระหว่างประเทศด้านการปราบปรามการค้ามนุษย์ที่ได้ตกลงไว้ในเวทีต่างๆ ให้สำเร็จตามแผนที่วางไว้ทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว” พล.ต.สรรเสริญ 
   

  พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานของไทย ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ได้ดำเนินการกับผู้กระทำผิดอย่างเด็ดขาด ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีที่ให้ปราบปรามคนผิดทุกระดับ ล่าสุดได้จับกุมผู้ประกอบการเรือประมง 2 ราย คือ เรือเพชรธารา และเรือพรหมประเสริฐ ในน่านน้ำจ.นครศรีธรรมราช ที่หลอกลวงบังคับใช้แรงงานประมงโดยไม่จ่ายค่าจ้าง โดยเจ้าหน้าที่จะได้ขยายผลติดตามจับกุมผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด พร้อมให้ความช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์ จำนวน 4 รายที่พบบนเรือ 
   
   

  วันที่โพสข่าว : 14 มค. 2559 เวลา 20:23 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.